Phát hiện, quy tập 16 hài cốt liệt sĩ gần sông Bến Hải

2022-03-17 17:16:37
Lực lượng chức năng, tỉnh Quảng Trị vừa tìm kiếm, cất bốc 16 hài cót liệt sĩ được phát hiện tại thôn Nam Sơn (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), khu vực gần sông Bến Hải.

Ngày 17/3,  Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị cho biết Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh quy tập tại thôn Nam Sơn (xã Vĩnh Sơn) được 16 bộ hài cốt liệt sĩ. Những hài cốt trên được  đưa về quàn tại Nhà bia ghi danh liệt sỹ xã Vĩnh Sơn để các đơn vị, chính quyền và nhân dân thăm viếng, dâng hương tưởng niệm.

Trước đó,  trong gần nửa tháng qua, được sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đội 584 đã tích cực mở rộng địa bàn tìm kiếm, đến nay đã quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn thôn Nam Sơn, khu vực gần sông Bến Hải. Tất cả các hài cốt được tìm thấy đều nằm ở độ sâu trên 1 m, còn nhiều xương, răng và một số di vật kèm theo.

Ảnh: Thanh Niên

Hiện nay, Đội 584 đang tổ chức hương khói, bảo quản các hài cốt liệt sĩ tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Vĩnh Sơn. Bộ CHQS tỉnh cũng đang tích cực phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới.

Tương tự, tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai cũng đã phát hiện và quy tập 16 hài cốt  liệt sĩ trên địa bàn.

Theo đó, ngày 12/3  gia đình ông Dương Văn Tẩu (54 tuổi, ngụ xã Phước An) dùng máy múc nạo vét ao nuôi tôm thì phát hiện 2 bọc vải dù cách nhau 10m, phía trong phát hiện răng người. Nghi là hài cốt liệt sĩ nên gia đình ông Tẩu đã báo cấp ủy chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai phối hợp Ban chỉ huy quân sự huyện Nhơn Trạch, Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện, chính quyền địa phương nhanh chóng đến khu vực trên. Qua xác minh, 2 bộ hài cốt trên là hài cốt liệt sĩ. Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã mở rộng khu vực tìm kiếm và phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt liệt sĩ khác được chôn theo một hàng ngang. Mỗi hài cốt chôn cách nhau khoảng 1m, được bọc cẩn thận trong tấm vải dù bộ đội và tấm tăng màu đen còn đầy đủ xương cốt.

Đến sáng 13/3, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch đã phát hiện, cất bốc tổng cộng 16 bộ hài cốt liệt sĩ.

Theo thông tin từ một số người dân, khu vực phát hiện hài cốt liệt sĩ trước đây là chiến trường của đơn vị thuộc Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác đóng quân và tổ chức các trận tiến công đánh địch. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...