Phát hiện đậu Hà Lan sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng

2016-01-21 15:36:42 0 Bình luận
Ngày 20/1, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), kết quả kiểm nghiệm mẫu bắp non và đậu Hà Lan của một cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy sản phẩm sử dụng phẩm màu chưa công bố, sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng.

Thực hiện Kế hoạch giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2015, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lấy giám sát chủ động và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan (Hà Lan) do cơ sở Nguyên Thảo (Địa chỉ tại A4/11A Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Natri Benzoate.

Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm và xử lý nghiêm kết quả vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở trên. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy gia hạn chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm bắp non, đậu Hà Lan do cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Nhãn sản phẩm bắp non, đậu ​Hà Lan còn một số vi phạm như ghi dư câu “Hàm lượng kim loại và vi sinh theo 867/QĐ-BYT,” ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211).

Điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà; thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10/07/2015) và đậu ​Hà Lan (ngày sản xuất 5/8/2015) theo cảnh báo để kiểm nghiệm cho thấy: Sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (2557 mg/kg); sản phẩm đậu ​Hà Lan sử dụng màu Tartrazine và Brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (1632 mg/kg).

Đoàn đã hướng dẫn cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở, vệ sinh theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Theo hướng dẫn và giám sát của đoàn kiểm tra, cơ sở đã thực hiện tiêu hủy 1.040 kg đậu ​Hà Lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu Hà Lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.

Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát, giám sát an toàn thực phẩm nhằm phát hiện sớm các mối nguy ô nhiễm thực phẩm và thông tin tới người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, từ Trung ương đến các địa phương sẽ liên tục có các đoàn thanh kiểm tra, giám sát các mặt hàng thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn trong ngày Tết./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Kinh tế Hà Lan tăng trưởng bền vững nhờ các dự án lấn biển

Không phải ngẫu nhiên Hà Lan lại có tên gọi là “Netherlands” hay “vùng đất thấp”. Hàng trăm năm qua, quốc gia nằm thấp nhất so với mực nước biển đã không ngừng “viết lại sách giáo khoa” toàn cầu về lấn biển, trị thủy với những dự án quy mô để nỗ lực giành đất từ biển phát triển kinh tế.
2024-10-18 11:52:49

SHB khuyến nghị khách hàng sớm hoàn tất bổ sung thông tin sinh trắc học theo quy định

Nhằm đảm bảo các giao dịch tài chính điện tử hoặc rút tiền tại hệ thống ATM không bị gián đoạn sau ngày 1/1/2025, khách hàng SHB cần nhanh chóng hoàn tất đối chiếu khớp đúng giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học của chủ tài khoản/thẻ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
2024-10-18 11:46:26

Chủ tịch Hiệp hội VAIDE Trần Hồng Quảng tham gia Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Chiều 17/10, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X đã tiến hành hiệp thương cử 397 vị tham gia Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 – 2029. AHLĐ Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đã tiếp tục được tín nhiệm, tái đắc cử Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá X, nhiệm kỳ  2024-2029.
2024-10-17 21:00:00

Hải Phòng khen thưởng tập thể, cá nhân phong trào ‘toàn dân bảo vệ ANTQ’

Sáng 17/10, TP Hải Phòng tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28 ngày 15/8/2014 của Bộ trưởng Công an về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường…" giai đoạn 2014 - 2024 (Chỉ thị 07).
2024-10-17 18:07:28

Mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế ở Nấm Dẩn

Cây ngô là cây trồng truyền thống ở xã Nấm Dẩn từ lâu đời nay, nhưng một vài năm trở lại đây, sự biến đổi khí hậu rõ rệt khiến một số diện tích trồng ngô sản xuất kém hiệu quả do hạn hán và không chủ động được tưới tiêu. Nhận thức trong việc chuyển đổi cây trồng là cần thiết, tranh thủ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Nấm Dẩn đã mạnh dạn tiến hành khảo nghiệm chuyển đổi cây Ngô sang cây Lạc, bước đầu cho hiệu quả.
2024-10-17 15:56:23

Chính thức chuyển giao Ngân hàng không đồng: CBBank và OceanBank

Chiều nay, hai ngân hàng CBBank và OceanBank đã chính thức chuyển giao bắt buộc về Vietcombank và MB. Đây là một phần trong nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và tăng cường khả năng quản lý của các tổ chức tài chính.
2024-10-17 15:00:00
Đang tải...