Phụ nữ và trẻ em Ukraine và những nguy hiểm bên kia biên giới

2022-05-14 10:50:00
Theo Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn, tính đến ngày 6-3-2022, đã có khoảng 1,5 triệu người rời khỏi đất nước Ukraina sau khi chiến tranh Nga - Ukraine bùng phát. Cũng theo ước tính của các quan chức Liên minh châu Âu và LHQ, sắp tới sẽ có thêm bảy triệu người Ukraine tản cư đến các nước láng giềng như Ba Lan, Moldova, Romania, Slovakia, Hungary...

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cảnh báo rằng ít nhất 400.000 trẻ em Ukraine đang di chuyển khắp Đông Âu, khiến các em có nguy cơ bị lạm dụng. Tổ chức này ước tính rằng hơn 40% người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh đến Ba Lan, Romania, Moldova, Hungary, Slovakia và Litva là trẻ em.

 

Phụ nữ và trẻ em trên đường lưu lạc

Các nhóm hoạt động nhân đạo đang lo ngại rằng làn sóng này sẽ kéo theo sự gia tăng về nạn buôn người. Trong đó, sẽ có nhiều nạn nhân bị buộc phải hành nghề mại dâm, hoạt động tội phạm, nô lệ tình dục hoặc bị lao động cưỡng bức...

Khi số lượng người chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine đang ngày càng gia tăng, các tổ chức phi chính phủ tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo phụ nữ và trẻ em bị buôn bán và bóc lột bởi tội phạm. Nhiều tình nguyện viên tư nhân ở các quốc gia này đã chào đón và giúp đỡ những người có cuộc sống bị tàn phá bởi chiến tranh. Họ được giúp từ nơi ở, phương tiện đi lại miễn phí đến các cơ hội việc làm và các hình thức hỗ trợ khác.

Cảnh sát ở Berlin (Đức) đã cảnh báo phụ nữ và trẻ em trong một bài đăng trên mạng xã hội bằng tiếng Ukraine và tiếng Nga rằng không nên chấp nhận lời đề nghị ở lại qua đêm, đồng thời kêu gọi họ báo cáo bất cứ điều gì đáng ngờ.

Các quan chức an ninh ở Romania và Ba Lan nói với hãng tin AP rằng các sĩ quan tình báo mặc thường phục đang đề phòng các phần tử tội phạm. Tại thị trấn biên giới Siret của Romania, nhà chức trách cho biết những người đàn ông cung cấp dịch vụ di chuyển miễn phí cho phụ nữ đã bị đuổi đi.

Khi chiến tranh Nga - Ukraine nổ ra, mafia Ukraine đã nhanh chóng liên kết với các nhóm mafia Ba Lan, chẳng hạn như nhóm Wolomin để hình thành những đường dây núp dưới vỏ bọc thiện nguyện, dụ dỗ phụ nữ Ukraine với lời hứa hẹn “việc làm lương cao, ăn ở miễn phí” rồi khi đã sa bẫy, họ sẽ bị bán cho các động mại dâm, nhà chứa. Chưa kể một số phụ nữ khi không còn đường lùi, đã tiếp tay với bọn mafia để lôi kéo đồng bào mình.

Theo cảnh sát Ba Lan tại trạm kiểm soát Medyka, mặc dù đã có những nỗ lực hợp nhất của cảnh sát và các nhóm thiện nguyện trong việc cung cấp chỗ ăn ở cho những người tị nạn mới đến Ba Lan nhưng số lượng vượt qua biên giới ngày càng nhiều đã khiến việc ngăn chặn các băng nhóm tội phạm buôn người là điều không thể. Đã xảy ra trường hợp khi cảnh sát kiểm tra một kẻ tình nghi buôn người lúc thấy gã này đi cùng một cô gái Ukraine trẻ tuổi thì cô gái cho biết đó là “chú họ” của cô!

Sĩ quan cảnh sát Mylayiv nói: “Chắc chắn cô gái đã được gã kia dạy thuộc bài nên khi tôi hỏi họ tên của “ông chú họ” cùng một số chi tiết nhân thân, cô ta trả lời trùng khớp nên tôi chẳng có lý do gì để giữ họ lại”. Mylayiv cho biết thêm, ngoài việc phổ biến rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người, đơn vị ông cũng đã bắt giữ một số tội phạm.

Lời khai của chúng cho thấy phần lớn phụ nữ sẽ được đưa vào một số các quốc gia châu Âu để hành nghề mại dâm hoặc tham gia buôn bán ma túy. Người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan cho biết Trung tâm tiếp nhận người tị nạn đã công bố một “đường dây nóng đặc biệt” dành cho người tị nạn Ukraine và gia đình họ để báo cáo về các trường hợp buôn người, tội phạm tình dục hoặc sự mất tích của những người tị nạn mà họ biết.

 

Cảnh sát Ba Lan hướng dẫn 2 cô gái Ukraine về thủ đoạn của bọn buôn người

Theo ước tính của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, con số người tị nạn ở Ukraine đổ về các khu vực biên giới với các quốc gia lân cận có khả năng sẽ lên đến 7 triệu người trong những ngày sắp tới, và nó sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo toàn cầu. Một quan chức thuộc tổ chức này nói: “Nếu cuộc chiến Nga - Ukraine không được giải quyết bằng biện pháp hòa bình thì với các băng nhóm buôn người, phụ nữ tị nạn sẽ là những miếng mồi béo bở…”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
2022-12-01 19:44:39

250 năm sinh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương: Ôn lại sự tích tài hoa của 1 danh nhân

Ngày 3/12, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ Vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sỹ Hồ Xuân Hương “ Bà Chúa thơ Nôm”; “Danh nhân văn hóa”. Nhân dịp này Tạp chí điện tử Hòa nhập xin giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương từ vợ ba ông Tổng Cóc trở thành Danh nhân văn hóa.
2022-12-01 06:05:00

‘Vẫn còn những văn bản gây khó khăn cho doanh nghiệp của người khuyết tật’

Tướng Lê Mã Lương cho rằng, đôi khi vẫn có khó khăn, phiền hà, thậm chí cản trở thông qua các văn bản, chỉ thị thiếu tính nhân văn trong xử lý những sai phạm của những doanh nghiệp người khuyết tật hoặc doanh nghiệp sử dụng người khuyết tật.
2022-12-01 01:26:17

Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm “vừa túi tiền”

Theo nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường, những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản không có thay đổi lớn về nguồn cung nhà ở. Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.
2022-11-30 18:19:58

SHB tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng

Trong những năm qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được biết đến là một trong những ngân hàng thương mại luôn hoạt động hiệu quả, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Song hành cùng hoạt động kinh doanh, SHB còn là một ngân hàng luôn tích cực thực hiện trách nhiệm cộng đồng với hàng loạt các chương trình an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
2022-11-30 18:16:11

Kiến trúc đánh thức giác quan nghệ thuật trong các BĐS của Sun Property

Trở thành người Paris hào hoa rảo bước trên đại lộ thời trang hoa lệ, hóa thân thành nhân vật cổ tích trong vũ điệu Carnival đường phố sôi động hay chạy theo ánh mặt trời đang đổ sắc hoàng hôn tím ngắt xuống những dãy phố Sunset Town uốn mình nương theo sườn đồi… là một vài trong vô vàn trải nghiệm giàu cảm xúc dễ dàng tìm thấy ở các dự án BĐS mang thương hiệu Sun Property.
2022-11-30 18:06:15
Đang tải...