Phụ nữ và trẻ em Ukraine và những nguy hiểm bên kia biên giới

2022-05-14 10:50:00
Theo Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn, tính đến ngày 6-3-2022, đã có khoảng 1,5 triệu người rời khỏi đất nước Ukraina sau khi chiến tranh Nga - Ukraine bùng phát. Cũng theo ước tính của các quan chức Liên minh châu Âu và LHQ, sắp tới sẽ có thêm bảy triệu người Ukraine tản cư đến các nước láng giềng như Ba Lan, Moldova, Romania, Slovakia, Hungary...

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cảnh báo rằng ít nhất 400.000 trẻ em Ukraine đang di chuyển khắp Đông Âu, khiến các em có nguy cơ bị lạm dụng. Tổ chức này ước tính rằng hơn 40% người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh đến Ba Lan, Romania, Moldova, Hungary, Slovakia và Litva là trẻ em.

 

Phụ nữ và trẻ em trên đường lưu lạc

Các nhóm hoạt động nhân đạo đang lo ngại rằng làn sóng này sẽ kéo theo sự gia tăng về nạn buôn người. Trong đó, sẽ có nhiều nạn nhân bị buộc phải hành nghề mại dâm, hoạt động tội phạm, nô lệ tình dục hoặc bị lao động cưỡng bức...

Khi số lượng người chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine đang ngày càng gia tăng, các tổ chức phi chính phủ tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo phụ nữ và trẻ em bị buôn bán và bóc lột bởi tội phạm. Nhiều tình nguyện viên tư nhân ở các quốc gia này đã chào đón và giúp đỡ những người có cuộc sống bị tàn phá bởi chiến tranh. Họ được giúp từ nơi ở, phương tiện đi lại miễn phí đến các cơ hội việc làm và các hình thức hỗ trợ khác.

Cảnh sát ở Berlin (Đức) đã cảnh báo phụ nữ và trẻ em trong một bài đăng trên mạng xã hội bằng tiếng Ukraine và tiếng Nga rằng không nên chấp nhận lời đề nghị ở lại qua đêm, đồng thời kêu gọi họ báo cáo bất cứ điều gì đáng ngờ.

Các quan chức an ninh ở Romania và Ba Lan nói với hãng tin AP rằng các sĩ quan tình báo mặc thường phục đang đề phòng các phần tử tội phạm. Tại thị trấn biên giới Siret của Romania, nhà chức trách cho biết những người đàn ông cung cấp dịch vụ di chuyển miễn phí cho phụ nữ đã bị đuổi đi.

Khi chiến tranh Nga - Ukraine nổ ra, mafia Ukraine đã nhanh chóng liên kết với các nhóm mafia Ba Lan, chẳng hạn như nhóm Wolomin để hình thành những đường dây núp dưới vỏ bọc thiện nguyện, dụ dỗ phụ nữ Ukraine với lời hứa hẹn “việc làm lương cao, ăn ở miễn phí” rồi khi đã sa bẫy, họ sẽ bị bán cho các động mại dâm, nhà chứa. Chưa kể một số phụ nữ khi không còn đường lùi, đã tiếp tay với bọn mafia để lôi kéo đồng bào mình.

Theo cảnh sát Ba Lan tại trạm kiểm soát Medyka, mặc dù đã có những nỗ lực hợp nhất của cảnh sát và các nhóm thiện nguyện trong việc cung cấp chỗ ăn ở cho những người tị nạn mới đến Ba Lan nhưng số lượng vượt qua biên giới ngày càng nhiều đã khiến việc ngăn chặn các băng nhóm tội phạm buôn người là điều không thể. Đã xảy ra trường hợp khi cảnh sát kiểm tra một kẻ tình nghi buôn người lúc thấy gã này đi cùng một cô gái Ukraine trẻ tuổi thì cô gái cho biết đó là “chú họ” của cô!

Sĩ quan cảnh sát Mylayiv nói: “Chắc chắn cô gái đã được gã kia dạy thuộc bài nên khi tôi hỏi họ tên của “ông chú họ” cùng một số chi tiết nhân thân, cô ta trả lời trùng khớp nên tôi chẳng có lý do gì để giữ họ lại”. Mylayiv cho biết thêm, ngoài việc phổ biến rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của bọn buôn người, đơn vị ông cũng đã bắt giữ một số tội phạm.

Lời khai của chúng cho thấy phần lớn phụ nữ sẽ được đưa vào một số các quốc gia châu Âu để hành nghề mại dâm hoặc tham gia buôn bán ma túy. Người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan cho biết Trung tâm tiếp nhận người tị nạn đã công bố một “đường dây nóng đặc biệt” dành cho người tị nạn Ukraine và gia đình họ để báo cáo về các trường hợp buôn người, tội phạm tình dục hoặc sự mất tích của những người tị nạn mà họ biết.

 

Cảnh sát Ba Lan hướng dẫn 2 cô gái Ukraine về thủ đoạn của bọn buôn người

Theo ước tính của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, con số người tị nạn ở Ukraine đổ về các khu vực biên giới với các quốc gia lân cận có khả năng sẽ lên đến 7 triệu người trong những ngày sắp tới, và nó sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo toàn cầu. Một quan chức thuộc tổ chức này nói: “Nếu cuộc chiến Nga - Ukraine không được giải quyết bằng biện pháp hòa bình thì với các băng nhóm buôn người, phụ nữ tị nạn sẽ là những miếng mồi béo bở…”.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...