Phú Xuyên-Hà Nội: Nhiều điểm kinh doanh lơ là phòng chống dịch Covid-19

2021-07-03 19:33:39
Trong những ngày gần đây, theo phản ánh của người dân và trên nhiều các phương tiện truyền thông, tại một số địa bàn Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của không ít người dân, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Những ngày qua, chúng tôi ghi nhận sự lơ là chủ quan phòng dịch covid-19 của nhiều điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Tại quán Đạt Hiền – Đặc sản bún hến gia truyền ở địa chỉ ngõ Lịm Km36, Mỹ Lâm, Phú Xuyên, Hà Nội có khoảng 30-40 người tụ tập ăn uống.

Trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19 đang diễn ra vẫn còn rất phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày số ca lây nhiễm bệnh trong cộng đồng đang tăng vọt đáng kể mỗi ngày. Theo thông tin từ Bộ y tế, sáng 3/7 cho biết 12 giờ qua Việt Nam ghi nhận thêm 239 ca mắc mới. Tổng số ca bệnh ghi nhận ở nước ta nâng lên 18.360, trong đó 7.395 ca đã khỏi bệnh, 84 ca tử vong. 239 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (215), Phú Yên (11), Hưng Yên (10), Bạc Liêu (2), Bắc Ninh (1); trong đó 206 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Theo phản ánh của người dân vào 17h30’ chiều ngày 2/7 tại quán Đạt Hiền số lượng khách ra vào ăn lên đến trên 40 người. Các bàn ăn không có khoảng cách, mặt bàn không có vách ngăn, nước rửa tay sát khuẩn tại quán cũng không có, đa số tất cả mọi người tại quán ăn đều không đeo khẩu trang. Chủ quán còn cho biết một buổi chiều quán bán được cả tạ bún và mấy chục kg hến.

Ngày 2/7, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn khẩn Số: 2905/ UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, nhận thấy sự lờ là của một bộ phận lớn người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: Tại một số nhà hàng ăn, uống trong nhà chưa đảm bảo khoảng cách, chưa có tấm chắn, ngồi quá số người theo quy định, chưa đóng cửa đúng giờ theo quy định; tại một số địa điểm công cộng đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông người, chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tình trạng chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch chung của Thành phố.

Ở một nhà hàng ăn khác: Nhà hàng Nghĩa Tú tại địa chỉ tiểu khu Thao Chính, Phú Xuyên, Hà Nội nhiều người dân cũng chủ quan không thực hiện nghiêm thông điệp 5K phòng chống dịch, nhà hàng cũng không có những biện pháp phòng dịch như vách ngăn giữa các bàn ăn, khoảng cách giữa mọi người với nhau.

Chính vì vậy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra gắn trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố trong điều kiện nới lỏng một số hoạt động; tiếp tục tuyên truyền, có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố (không đảm bảo giãn cách, không bố trí tấm chắn, mở cửa quá 21 giờ hàng ngày,...) khi nới lỏng các hoạt động; chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, trà đá, cà phê vỉa hè.

Công văn khẩn của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Một trong những bài học thành công trong công tác chống dịch Covid-19 ở nước ta trong hơn một năm qua là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Nhưng trước việc nới lỏng một số hoạt động trong cộng đồng đã xuất hiện yếu tố chủ quan, mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện thông điệp 5K. Đây là yếu tố tâm lý phải được loại bỏ ngay. Không ai bảo vệ chúng ta bằng chính chúng ta. Hành động của mỗi người trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ góp phần vào chiến thắng đại dịch. Do vậy, hãy cùng nhau thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, trong đó hai yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phát hiện sớm những người nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền cơ sở để có biện pháp ngăn chặn, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...