Hà Đông-Hà Nội phát triển mô hình chữa cháy cộng đồng

2023-03-20 08:05:00
Thực hiện kế hoạch xây dựng thế trận phòng cháy chữa cháy toàn dân, thời gian qua quận Hà Đông đã nhân rộng các mô hình an toàn PCCC cộng đồng.

Thực hiện kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/02/2023 của UBND TP Hà Nội về đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trong cộng đồng, Công an quận Hà Đông tham mưu UBND quận Hà Đông triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và các phường cùng lực lượng Công an tuyên truyền kiến thức về PCCC cho nhân dân, xây dựng và vận động người dân tham gia các mô hình an toàn PCCC tại khu dân cư.

Với đặc điểm trên địa bàn quận Hà Đông có hàng nghìn hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh và nhiều loại hình có nguy cơ cháy nổ cao như: Cụm công nghiệp, chung cư, nhà tập thể cũ, làng nghề sản xuất, chợ trung tâm thương mại,... Công an quận phân loại để có biện pháp tuyên truyền phù hợp đối với từng địa bàn, nhóm đối tượng, mang lại hiệu quả cao.

Tủ đứng chứa thiết bị PCCC được trang bị ngay tại các ngõ ngách trong khu dân cư.

Tại các khu dân cư, Công an quận chủ động tham mưu cho các địa phường xây dựng và ra mắt, duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình an toàn PCCC cộng đồng như Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư; Điểm chữa cháy công cộng; Mô hình xe chữa cháy mini.

Đối với các đối tượng học sinh, ngoài việc tổ chức giới thiệu các kiến thức về an toàn PCCC, Công an quận còn giúp các em tiếp cận, làm quen với các trang thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, còi báo động.

Phát động phong trào tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà tập thể tự tháo dỡ lồng sắt “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên cổng thông tin điện tử và mạng xã hội (như các fanpage Facebook: Tuyên giáo Hà Đông với 5.000 lượt theo dõi, quận đoàn Hà Đông với 18.000 lượt theo dõi, Tuổi trẻ Công an quận Hà Đông với 20.000 lượt theo dõi). Kết quả đã tuyên truyền vận động được 93% nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã được kiểm tra rà soát chưa có lối thoát nạn thứ 2 mở lối thoát nạn thứ 2,  xây dựng 27 mô hình khu dân cư an toàn PCCC và 7 điểm chữa cháy công cộng.

Để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an quận Hà Đông riển khai phương châm PCCC&CHCN “4 tại chỗ”, xây dựng thế trận PCCC toàn dân, mỗi người dân là 1 chiến sỹ, mỗi tổ, đội PCCC cơ sở, dân phòng là một pháo đài trong PCCC.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...