"Quả ngọt" dân vận khéo ở Phổ Yên

2024-06-16 15:52:00 0 Bình luận
“Dân vận khéo” là phong trào thi đua rộng khắp của cả hệ thống chính trị TP. Phổ Yên trong nhiều năm qua. Với hình thức phong phú, bám sát vào tình hình thực tế, phong trào đã thực sự lan tỏa rộng rãi, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực với mọi mặt đời sống xã hội ở địa phương.

Nhiều người dân ở phường Đồng Tiến (TP. Phổ Yên) tự nguyện phá dỡ tường rào, hiến đất mở rộng đường giao thông.

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn TP. Phổ Yên. Hằng năm, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, chú trọng xây dựng các mô hình.

Từ đó, việc đăng ký xây dựng các mô hình được triển khai đồng bộ, bài bản ngay từ cơ sở. Nội dung đăng ký đều được lựa chọn dựa trên tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, với nội dung phong phú, đa dạng, tập trung vào những lĩnh vực như: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn an ninh trật tự; xây dựng bộ máy chính quyền...

Đặc biệt, việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” còn tập trung vào những vấn đề “nóng”, nổi cộm ở các địa phương, đơn vị.

Mô hình "Dân vận khéo" của Chi bộ Tâm Quang, phường Bãi Bông, về thu gom rác thải là một ví dụ điển hình. Trước đây, nhiều người đến tạm trú chưa có ý thức chấp hành tốt việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, còn vứt rác bừa bãi nên xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường, nhất là dọc dòng suối Dẽo. Rác thải vứt cả xuống suối làm ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường xung quanh.

Năm 2023, tổ dân phố Tâm Quang xây dựng mô hình thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Theo đó, Chi ủy ban hành kế hoạch phối hợp, chỉ đạo Chi hội Phụ nữ và Tổ bảo vệ dân phố thực hiện thường xuyên việc thu gom rác thải, dọn rác trên dòng suối Dẽo. Nhờ vậy, nguồn nước được cải thiện tốt hơn, phục vụ cho việc canh tác trên địa bàn. Tổ dân phố cũng đã mua 6 thùng đựng rác để ở những khu vực thuận tiện cho nhân dân thu gom rác vào đúng nơi quy định. 

Bà Trần Thị Minh Tâm, Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố Tâm Quang, cho biết: "Dân vận khéo" đòi hỏi mỗi cán bộ cần có kiến thức nhất định để làm công tác vận động quần chúng. Trước hết, những thành viên trong Chi ủy phải thực hiện trước, rồi đến các đồng chí trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, vận động những người có uy tín thực hiện, từ đó người dân thấy có hiệu quả mới làm theo.

Ngoài mô hình “Dân vận khéo” ở tổ dân phố Tâm Quang, hiện nay trên địa bàn TP. Phổ Yên có 197 mô hình “Dân vận khéo” đang phát huy tốt hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong xây dựng nông thôn mới, phong trào "Dân vận khéo" đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về đời sống của người dân, diện mạo các vùng nông thôn.

Trong lĩnh vực kinh tế có các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư sản xuất. Ở lĩnh vực an ninh - quốc phòng có các mô hình thực hiện tốt việc tuyên truyền pháp luật, nắm chắc tình hình nhân dân, xử lý tốt các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở…

Mỗi lĩnh vực, các mô hình lại có những tên gọi khác nhau như: Camera an ninh; gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội; đoàn kết xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; khu trọ an toàn về an ninh trật tự; phát triển vùng rau an toàn…

Dù với tên gọi nào thì các mô hình “Dân vận khéo” cũng thể hiện hiệu quả rõ nét trong công tác vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua ở địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...