Quán cà phê tạo việc làm cho người khiếm thính

2022-04-07 08:46:41
Sự xuất hiện của những nhân viên khiếm thính, câm điếc trong ngành dịch vụ ăn uống như thế này đã góp phần đưa họ hoà nhập với cộng đồng, tạo thu nhập ổn định.

Tại thủ đô Nairobi của Kenya có quán cà phê Pallet Café, nằm ẩn mình giữa khu phố giàu có. Kể từ khai trương năm 2019, quán tuyển dụng nhân viên khiếm thính, những người đối mặt với phân biệt đối xử trên hầu hết mọi phương diện của cuộc sống. Pallet Café cho thấy khung cảnh của một sự hòa nhập khác lạ.

Trong quán cà phê sân vườn này, nhân viên nhận đơn đặt hàng từ khách bằng cách sử dụng Ngôn ngữ ký hiệu Kenya, diễn đạt bằng điệu bộ hoặc cử chỉ. Quán cũng trưng bày nhiều tấm áp phích giới thiệu về một số ngôn ngữ ký hiệu cơ bản, chẳng hạn, nhân viên phục vụ có thể diễn đạt điệu bộ run rẩy khi muốn hỏi khách có muốn nước lạnh không, còn khách hàng có thể xác nhận bằng giơ ngón tay cái.

Người sáng lập Pallet Café là doanh nhân Feisal Hussein, một cựu nhân viên viện trợ, người muốn mở một nơi không chỉ phục vụ những món ăn tuyệt vời như trứng Benedict và shakshuka (một món trứng cay của Bắc Phi), mà còn hỗ trợ những người khuyết tật và giúp họ có công việc.

Nhân viên khuyết tật phục vụ khách hàng bằng ngôn ngữ kí hiệu (Ảnh: BBC)

Hussein chia sẻ: "Kiếm được việc làm trên khắp châu lục là một thách thức đối với người khuyết tật, mặc dù họ hoàn toàn có thể làm được bất cứ công việc gì. Tôi muốn cho những người có năng lực làm việc cơ hội có việc làm để họ được bình đẳng như những người khác". Ngoài ra, Hussein cũng đảm bảo những người phục vụ được đào tạo trước khi làm việc tại quán cà phê, vì họ thường xuyên được tiếp xúc và đào tạo trong công việc. Hiện tại doanh nghiệp của Hussein có 3 chi nhánh, nơi Kamande làm việc là chi nhánh Pallet Café ở Lavington (một vùng ngoại ô của Nairobi), với hơn 30 trong số 40 nhân viên là người khiếm thính.

Phần lớn nhân viên của Pallet Café chưa từng có việc làm trước đây, chính công việc này đã thay đổi cuộc sống của họ. Ban đầu, Hussein phải chật vật để tìm nhân viên nhưng giờ đây luôn có người đến quán xin vào làm. Trên thực tế, Pallet Café đã thành công đến mức các doanh nghiệp khác cũng muốn thuê những người lao động khiếm thính.

Theo Kamande- nhân viên quản lý của quán, Pallet Café không chỉ mang đến cho anh công việc, thu nhập mà còn giúp anh có được tình yêu. Kamande gặp vợ hiện tại là Jacqueline, người cũng bị điếc, khi cô đang làm bồi bàn ở quán. Hiện cả hai có một cậu con trai 11 tháng tuổi tên là Godwin, không gặp vấn đề về thính giác. Kamande thường tự hào khoe ảnh con trai qua điện thoại. "Nhờ quán cà phê này, tôi đã vươn xa hơn trong cuộc sống".

Tại Việt Nam cũng có những quán cà phê, nhà hàng dành cho những nhân viên khuyết tật như Kymviet Cafe (Hà Nội) hay hàng Happy Heart ở Đà Nẵng,...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...