Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

2020-06-04 06:44:03
Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.

NKT Quảng Bình thực hiện màn trình diễn kỹ thuật đan sản phẩm mây tre tại liên hoan nghệ thuật tiếp cận châu Á -Thái Bình Dương 2019.

Cần sự chung tay các cơ quan, doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho NKT 

Theo số liệu thống kê của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, NKT Quảng Bình chiếm khoảng 5,2% dân số toàn tỉnh với hơn 45.000 người, trong đó hơn 14.400 NKT nặng, 3.643 NKT đặc biệt nặng, 2.874 trẻ khuyết tật, 90% NKT chủ yếu sống ở nông thôn với điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là các xã miền núi rẻo cao, các xã bãi ngang cồn bãi.

Theo thống kê số lượng NKT trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng 15% tự tạo được thu nhập, nên NKT chủ yếu thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quy định của Chính phủ.  

Ông Mai Xuân Thu, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc NKT khó tìm được việc làm, nhưng có lẽ nguyên nhân đầu tiên là do NKT hạn chế về sức khỏe, điều kiện đi lại, giao tiếp khó khăn. Một số người còn tâm lý e ngại, thiếu tự tin nên không chủ động tìm việc làm để hòa nhập cộng đồng."

Mặt khác, NKT vấp phải sự phân biệt đối xử của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư… Ngoài ra, do các chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng chưa đủ để “hấp dẫn” doanh nghiệp sử dụng lao động là NKT.

Theo quy định, doanh nghiệp sử dụng trên 30% lao động là NKT thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng, mặt nước…

Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại, kết nối và hỗ trợ việc làm cho thanh niên khuyết tật trên địa bàn tỉnh do Hội Vì sự phát triển của NKT phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức thì nhiều doanh nghiệp lo ngại về khả năng lao động của NKT... 

Khuyến khích người khuyết tật tự tạo việc làm

Theo Luật Người khuyết tật và Điều 9 Nghị định 28/2012/NĐ-CP ngày 10-4-2012, Nhà nước khuyến khích NKT tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho NKT; hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho NKT theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Anh Cao Xuân Đàn thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức (TP. Đồng Hới), Quảng Bình là một ví dụ cho những các nhân khuyết tật điển hình cố gắng tự tạo công ăn việc làm để có thu nhập cho bản thân. Là thanh niên khuyết tật vận động, thêm vào đó anh còn bị khuyết tật nghe, nói. Nhưng với ý chí vươn lên tự tạo cho bản thân có cuộc sống bớt gian chuân vất vả, không muốn trở thành gánh nặng của gia đình, anh đã thông qua nguồn hỗ trợ vốn 6 triệu đồng của Hội Vì sự phát triển của NKT để mua bò giống sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt nên bò giống sinh trưởng, phát triển tốt, tạo điều kiện cho gia đình anh phát triển kinh tế. Không chỉ chăn nuôi bò gia đình anh còn nhận nuôi, chăm sóc cho gần 20 con trâu, bò của người bà con để lấy tiền chăm lo cho gia đình.

Với ý chí, nghị lực vươn lên nghịch cảnh, không cam chịu số phận, anh Đàn cùng với gia đình mình đã có cuộc sống ổn định hơn. Chia sẻ với chúng tôi, anh không quên bày tỏ sự cảm ơn với các nhà hảo tâm, các cấp hội và địa phương đã hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành, chia sẻ với anh trong những năm tháng khó khăn, giúp anh có thêm động lực để vươn lên.

Bên cạnh đó còn nhiều trường hợp trên địa bàn tỉnh như: em Trương Thị Hồng, thôn Nam Đức, xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) bị bại liệt từ lúc mới 2 tuổi sau một trận sốt, nhưng không vì thế mà Hồng tự ti, mặc cảm về sự khiếm khuyết của bản thân mà em luôn vươn lên.

Trong một lần tình cờ lên youtube, Hồng thấy được người ta làm tranh giấy xoắn rất đẹp nên tìm cách học hỏi. Hàng ngày, em đều mở youtube ra để xem họ chỉ dạy cách làm. Sau vài tháng kiên trì học hỏi, bức tranh giấy xoắn đầu tiên của em cũng hoàn thành và nhận được sự ủng hộ của bà con, bạn bè.

Là loại tranh không dùng cọ vẽ, chỉ cần ghép, phối màu những sợi giấy nhỏ đã được xoắn tròn đủ các màu sắc rồi khảm, dán vào nhau tạo thành tranh nên tốn rất nhiều thời gian mới hoàn thành xong một tác phẩm. Những bức tranh của em vô cùng sinh động, từ chân dung người, chim chóc, hoa cành, không chỉ được người dân trong xã đón nhận mà còn rất nhiều người trong tỉnh đặt hàng.

Không riêng gì anh Đàn, em Hồng mà còn rất nhiều điển hình NKT vươn lên trong cuộc sống như: anh Nguyễn Văn Lương (xã Cảnh Dương, Quảng Trạch), bị cụt 2 chân nhưng vẫn đóng tàu vươn khơi đánh bắt hải sản; anh Hoàng Văn Thắng (xã Cảnh Hóa, Quảng Trạch), bị gù, vẹo cột sống, mở cơ sở mộc, thu hút 4 lao động; anh Phạm Văn Tiến (xã Thanh Hóa, Tuyên Hóa), bị vẹo cột sống, lập công ty TNHH xây dựng thu hút 20 lao động; anh Hoàng Công Huân (xã Liên Thủy, Lệ Thủy), khuyết tật hệ vận động, làm chủ doanh nghiệp với 5 lao động; anh Lê Ngọc Tuấn (xã Hiền Ninh, Quảng Ninh), bị liệt 2 chân, tổ chức cơ sở dạy tin học và cơ sở làm bánh gai, thu hút 5 lao động...

Có thể thấy, NKT không chỉ có nghị lực, ý chí vươn lên mà họ truyền nghị lực sống cho những người đồng cảnh ngộ và xã hội. Tiềm năng của NKT rất lớn, họ có nhiều hoài bão, ước mơ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.Tuy nhiên, một khó khăn chung đối với NKT khi tự tạo việc làm là tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm do khâu tiếp thị, quảng bá còn hạn chế. Vì vậy, để NKT có thể hòa nhập tốt với cộng đồng, tự lao động nuôi sống bản thân, rất cần sự chung tay của toàn xã hội../.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...