Quang Minh Group: Đích đến … Vì cuộc sống của thương bệnh binh và người khuyết tật

2020-01-09 09:37:13
Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh là một trong số các HTX, doanh nghiệp đầu tiên của thành phố Hải Phòng được công nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của thương bệnh binh và người khuyết tật”. Với tinh thần tương thân, tương ái thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, anh em đã đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn để xây dựng Xí nghiệp ngày càng phát triển, thu hút, giải quyết việc làm và đời sống cho hàng trăm người lao động, làm tròn nghĩa vụ với nhà nước. Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện của địa phương. Từng bước khẳng định uy tín, vị thế và những thành công với mục tiêu và đích đến ...vì đời sống, việc làm của thương bệnh binh và người khuyết tật.

Lập nghiệp … bằng nghị lực phi thường

Trở về quê hương, Anh Trần Hồng Quảng bị thương nặng với thương tật mất 81% sức khỏe lao động, xếp hạng thương binh nặng ¼, có tiêu chuẩn người chăm sóc của nhà nước. Thế nhưng trưởng thành từ trận mạc, với phẩm chất người lính “bộ đội cụ Hồ” cùng khát vọng làm giàu đã thôi thúc tiếp thêm nghị lực để anh cùng đồng đội tiếp bước trên mặt trận mới “làm kinh tế”. Ngày 5/6/1996, Trần Hồng Quảng đã quy tập một số anh em thương binh thành lập ra Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh. Đây là mô hình doanh nghiệp đầu tiên đón nhận chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho thương bệnh binh. Và đó cũng là một trong số ít những HTX, DN đầu tiên ở Hải Phòng được công nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của thương bệnh binh và người tàn tật”.

Những ngày đầu thành lập, Trần Hồng Quảng và các đồng đội đã lăn lộn với không ít ngành nghề, từ vận tải, cơ khí, nuôi trồng thủy sản cho đến chế biến thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, sản phẩm thức ăn nuôi tôm của Xí nghiệp đã ghi đạm dấu ấn thành công bằng trí tuệ và ý chí quyết tâm của đội ngũ cán bộ công nhân viên Quang Minh. Với thành công bước đầu, tháng 6/2003, Giám đốc Trần Hồng Quảng trở thành đại biểu duy nhất được Liên minh HTX Việt Nam cử đi dự hội nghị quốc tế doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Cộng hòa Pháp với tham luận về đề tài “Quy trình sản xuất thức ăn nuôi tôm bằng công nghệ sinh học” được đánh giá cao và được gặp gỡ Tổng thống Pháp Jacpues Chirac.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, từ một cơ sở nhỏ bé chỉ với 35 lao động, chủ yếu là thương binh với số vốn ít ỏi 250 triệu đồng (trong đó được nhà nước cấp 35 triệu đồng), đến nay Xí nghiệp đã có gần 200 lao động với trên 50% là thương binh, chưa kể hàng trăm lao động thời vụ khác với số vốn tự có hơn 500 tỉ đồng. Ngoài trụ sở chính tại Hải Phòng, xí nghiệp còn có 3 chi nhánh tại TPHCM, một chi nhánh tại Quảng Ninh và một chi nhánh tại Hà Nội. Và cũng gần đây, Quang Minh đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt dự án xây dựng khu sản xuất tập trung trên diện tích 13 ha tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.200 tỉ đồng. Đến thời điểm này, Quang Minh đã đền bù giải phóng, san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao xong với số vốn bỏ ra gần 200 tỉ đồng. Khu sản xuất tập trung sẽ có 4 nhà máy sản xuất: bột vôi hoạt tính, gạch không nung, nghiền clanhke (xi-măng) và bê tông asphalt.

Đến nay, ngoài văn phòng chính ở Hải Phòng, Quang Minh Group có 5 chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình và 8 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tại Hải Phòng.

Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Xí nghiệp thương binh Quang Minh trao đổi với PV.

Mở rộng ngành nghề, tạo việc làm cho thương binh và người khuyết tật     

Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh hoạt động theo mô hình Hợp tác xã và là đơn vị thuộc diện chính sách xã hội. Hiện nay, Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh kinh doanh đa ngành nghề.. tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải , kinh doanh thương mại dịch vụ, kho bãi và sửa chữa bảo dưỡng máy móc. Trong lĩnh vực vận tải, Xí nghiệp hiện có 8 xe khách chạy các tuyến Hải Phòng - Móng Cái, Hải Phòng -Lạng Sơn, Hải Phòng - Hải Dương và 14 xe chở hàng đi Hà Nội và một số tỉnh lân cận Quảng Ninh, Hưng Yên. Doanh thu trong lĩnh vực vận tải đạt từ 12-15 tỷ/ năm. Ở lĩnh vực kinh doanh thương mại dịch vụ bao gồm dịch vụ vận chuyển, kinh doanh than, hàng may mặc.... doanh thu trong năm đạt 130- 140 tỷ/ năm. Trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi và sửa chữa, bảo dưỡng máy móc.. doanh thu 5-7 tỷ/năm.

Xí nghiệp tập thể thương binh Quang MInh có 5 chi nhánh trong cả nước, ở mỗi đơn vị đều phát huy những thế mạnh mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, trong đó phải kể đến: Chi nhánh kinh doanh dịch vụ tổng hợp tại xã Hải Hòa Móng Cái Quảng Ninh chức năng nhiệm vụ chủ yếu là kinh doanh thương mại tổng hợp mua bán phôi thép, ắc quy...; Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh tại số 266 Hà Huy Tập - Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội, chức năng kinh doanh thương mại tổng hợp và vận tải; Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh tại 417 Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng, quận 7 - TP Hồ Chí Minh, chức năng của chi nhánh là kinh doanh buôn bán thuốc đông y; Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh  - Gara ô tô Dương Phát số 22 đường số 3 khu phố 4 phường Bình An quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh chức năng của chi nhánh là kinh doanh sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô....

Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng - giới thiệu về bảo tang Quang Minh nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của người lính.

Năm 2019, Quang Minh đã phát triển thêm 01 Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh tại tỉnh Hòa Bình, địa chỉ thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, chuyên khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Giải quyết việc làm cho 15 lao động là thương binh, bộ đội hoàn thành nhiệm vụ. Doanh thu 5 tháng (Tháng7,8,9,10 và 11/2019) sản xuất ước đạt gần 4,5 tỷ đồng. Đảm bảo được việc làm và đời sống cho người lao động. 

Nói về những bước tiến trên một chặng đường  Chủ tịch HĐQT Quang Minh, Trần Hồng Quảng chia sẻ: Với đặc thù là một doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật, chúng tôi luôn chú trọng đến việc tìm ra hướng đi phù hợp khả năng, trình độ, sức khỏe và thị trường … để phát triển và bảo toàn vốn. Nhờ vậy qua hơn 23 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi luôn đạt tang trưởng năm sau cao hơn năm trước và giữ vứng sản suất kinh doanh ổn định. Khởi nghiệp từ nguồn vốn ngân sách 35 triệu đồng được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp hỗ trợ và 200 triệu đồng thành viên đóng góp khi mới thành lập. Đến nay số vốn Điều lệ của của Xí nghiệp là gần 10 ngàn tỷ đồng. Nguồn vốn chủ yếu do huy động từ các thành viên. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng và các tổ chức hỗ trợ khác; sự cố gắng nỗ lực của các thành viên và người lao động. Xí nghiệp luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch đề ra, doanh thu năm sau cao hơn năm trước đóng góp cho ngân sách nhà nước ngày càng tăng, đời sống việc làm và người lao động được đảm bảo.

Từ khi thành lập đến nay, anh Trần Hồng Quảng luôn là người chèo lái, động viên CBCNV sản xuất kinh doanh theo chức năng nhiệm vụ được giao đúng pháp luật. Biết phát huy những thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn để vững vàng bước vào môi trường mới trong cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.


Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, chăm lo chu đáo đời sống cán bộ công nhân viên, Xí nghiệp Quang Minh còn là đơn vị tích cực hoạt động phong trào xã hội. Hằng năm, xí nghiệp đóng góp hàng trăm triệu đồng cho hoạt động từ thiện, phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Bằng trái tim tâm huyết, cùng nghị lực phi thường hướng tới một mục tiêu tất cả vì cuộc sống của anh chị em thương bệnh binh, Quang Minh đã thành công trong hành trình tri ân với những người đồng chí, đồng đội của họ đã ngã xuống ở chiến trường. Mô hình Quang Minh hôm nay bên cạnh đôi tay dang rộng chăm lo yêu thương yêu đùm bọc, cưu mang từ những người đồng chí, đồng đội đến con em những người lính đã ngã xuống bảo vệ giá trị thành quả cách mạng và sự bình yên hôm nay. Đi đầu trong phong trào kinh tế tập thể,  Quang Minh là điển hình tiên tiến khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh của đất cảng. Năm 2002, xí nghiệp được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua luân lưu, liên tục từ năm 2003 đến nay, Quang Minh đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý. Trần Hồng Quảng người chèo lái con thuyền Quang Minh đã vinh dự được nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quân đội đến thăm và động viên khích lệ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã về thăm Quang Minh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng đã về thăm những người thương binh đứng vững trong cơ chế thị trường, biết làm giàu cho bản thân và xã hội. Nguyên Chủ tịch đã trồng cây lưu niệm tại xí nghiệp để tặng Giám đốc Trần Hồng Quảng – người có cái đầu dám nghĩ, dám làm, năng động, quyết đoán.

Có thể nói những dấu ấn khắc ghi từng chặng đường cùng sự phát triển Quang Minh hôm nay vẫn luôn đọng lại trong mỗi người dân đất Cảng và nhân dân cả nước. Bởi chính anh Trần Hồng Quảng, người “thương binh tàn nhưng không phế” xứng đáng được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”, “Người đương thời” - một thương binh nặng, một Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 Thượng tôn pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, tìm hướng đi để hội nhập

          Là một doanh nghiệp với những lao động đặc thù của xã hội, Quang Minh luôn xác định rõ tôn chỉ thực hiện đúng chính sách, đường lối của Đảng, nhà nước và thượng tôn pháp luật. Chính vì vậy, Quang Minh thường xuyên tổ chức việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ thành viên và người lao động. Vận động cán bộ, thành viên và người lao động gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật, đồng thời vận động người thân và gia đình chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của thành phố, địa phương và của Xí nghiệp.

         Trong sản xuất kinh doanh, Xí nghiệp đã chấp hành tốt  các quy định pháp luật thuế, thương mại, giao thông, luật Hợp tác xã và các quy định pháp luật có liên quan. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy, nổ. Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, thành viên và người lao động, đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động. Tích cực tham gia hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa và các hoạt động xã hội từ thiện. Năm 2019,  Xí nghiệp đã giành số tiền là 6 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Nhà báo Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo xây dựng trao tặng sách cho Bảo tàng Quang Minh .

Hiện nay, Chi bộ Đảng của Xí nghiệp hiện có 20 Đảng viên. Chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Xí nghiệp. Các đồng chí Đảng viên đã nêu cao tính tiên phong gương mẫu trong sản xuất kinh doanh và trong cuộc sống. Năm 2018, Chi bộ Đảng của Xí nghiệp được Quận ủy Ngô Quyền xếp loại Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ chức Công đoàn, Cựu chiến binh đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, tập hợp, đoàn kết, vận động đoàn viên, hội viên thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ công tác được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp. Chăm lo bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, hội viên và người lao động. Năm 2019, Chi bộ Đảng của Xí nghiệp được đề nghị Quận ủy Ngô Quyền xếp loại Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều cán bộ, Đảng viên, đoàn viên công đoàn được đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể, Hiệp hội tôn vinh, khen thưởng.

Trăn trở với những khó khăn để từng bước hội nhập, Ông Trần Hồng Quảng tâm sự, hiện nay chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công đã được ban hành khá đầy đủ, tuy nhiên việc thực hiện còn khá hạn hẹp. Ví dụ, pháp luật quy định rất rõ ràng, các doanh nghiệp, tùy ngành nghề, bắt buộc phải tuyển dụng 2% hoặc 3% số lao động là người khuyết tật nhưng rất ít DN thực hiện đúng điều này. Người khuyết tật vì vậy mà rất khó tìm được việc làm. Khi doanh nghiệp vi phạm thì cũng chưa bị áp chế tài xử phạt gì. Ông Quảng kiến nghị, đối với các doanh nghiệp không sử dụng tỷ lệ lao động là người khuyết tật theo quy định thì phải nộp một khoản phí nào đó đóng góp cho nhà nước chăm lo, hỗ trợ cho người khuyết tật cũng như các doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật.

Bên cạnh đó, những quy định về tuổi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hưu trí đối với thương binh và người khuyết tật cũng không khác gì đối với người bình thường là bất hợp lý. Hoặc như người khuyết tật, doanh nghiệp thương binh và người khuyết tật rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm. Ngân hàng đòi hỏi “sổ đỏ” để thế chấp nhưng tỉ lệ cho vay các dự án lại quá thấp, thông thường chỉ được 10-30% tổng vốn đầu tư nên doanh nghiệp đành chuyển sang vay tín dụng thông thường (có thể được vay đến 70% tổng vốn dự án). Ở đây rất nên có một cơ chế bảo lãnh như thế nào đó để hỗ trợ các doanh nghiệp và vẫn bảo đảm an toàn vốn cho các ngân hàng.

Trong câu chuyện cởi mở cùng nhà báo, Ông Trần Hồng Quảng cho rằng: bản thân thương binh, người khuyết tật sức khỏe kém, trình độ chuyên môn hạn chế do không qua đào tạo, lại sẵn mặc cảm tự ti… nên năng lực cạnh tranh trong cơ chế thị trường rất yếu. Đội ngũ cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp này do tỷ lệ thương binh, người tàn tật cao nên không thể đáp ứng trong môi trường cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp khác hiện nay. Do vậy đa số các doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí lay lắt. Ông Quảng đề nghị nhà nước có chính sách quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo đối với người khuyết tật. Trên thế giới, như ông Quảng cho biết, người ta rất quan tâm vấn đề này. VN cũng có rất nhiều người khuyết tật tài giỏi xuất chúng nhưng nhìn chung vẫn chưa được quan tâm đào tạo, hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp hiệu quả.

Từ một thương binh nặng, Trần Hồng Quảng đã vượt lên số phận trở thành chủ doanh nghiệp. Xí nghiệp Quang Minh như một con tàu đã ra khơi trong buổi bình minh công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, chở đầy niềm vui tinh thần và cả vật chất để làm giàu, làm đẹp cho thành phố cảng, cho đất nước chúng ta.


Trân trọng, tự hào, kiêu hãnh biết bao khi thuyền trưởng con tàu ấy là người lính năm xưa, họ đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường để góp phần vào sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc. Khi nói về mình, Trần Hồng Quảng khiêm tốn: “Trong cuộc đời tôi có một bài ca không bao giờ quên đó là bài ca về những ngày ra trận. Đây chính là sức mạnh để tôi cùng tất cả đồng đội mình, bạn bè mình làm nên thương hiệu Quang Minh ngày hôm nay. Quang Minh là của mọi người, là công sức của tất cả”. Khi viết về anh, không thể không nhắc đến những người đang cùng anh chèo lái con tàu Quang Minh đến bến bờ no ấm, những người không chỉ biết lập nghiệp cho riêng mình mà còn luôn trăn trở vì cuộc sống của đồng chí, đồng đội, con em thương binh và lao động khuyết tật - những người yếu thế trong xã hội bằng tình yêu thương và trách nhiệm.

Chia tay anh hùng lao động, doanh nhân Trần Hồng Quảng, nhiều ấn tượng về người lính thương binh vẫn đọng lại trong chúng tôi hình ảnh “Dù trong chiến đấu hay đời thường các anh vẫn mang bản chất của người lính Cụ Hồ, mãi ghi sâu lời dạy của Bác: Thương binh tàn nhưng không phế” luôn đóng góp tích cực cho xã hội, cho đất nước ngày càng giàu mạnh. 

Chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Vừa qua, người dân các tỉnh miền Trung phải gánh chịu những hệ quả do bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực. Với truyền thống "tương thân tương ái" Tạp chí Điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Hiệp hội VAIDE và Báo Xây dựng tổ chức Chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung trong lúc thiên tai đè nặng.
2020-10-26 11:23:47

Thanh Chương - Nghệ An: Thanh Phong đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 25/10, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An tổ chức Lễ công bố, đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Thanh Phong đã tiết kiệm tối đa trong lễ công bố quyết định đạt chuẩn nông thôn mới để dành kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt.
2020-10-26 09:37:34

Hải Phòng: Tôn vinh học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2020

Tối ngày 24/10, tại Khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt Danh nhân Văn hoá Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Lý Học, Vĩnh Bảo), Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2020 với chủ đề “Rèn đức luyện tài - Mừng Đảng quang vinh”. Các đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam về dự.
2020-10-25 10:09:17

NHNN: Giảm lãi suất cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Ngày 23/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 7751/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng tổng hợp tình hình thiệt hại để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ người dân, tháo gỡ khó khăn, khắc phục hậu quả do mưa lũ.
2020-10-25 09:41:15

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00
Đang tải...