Quảng Ninh: Cần sớm trả lại danh phận cho liệt sỹ thợ mỏ bị bỏ quên

2020-07-26 15:59:09
Sau nhiều bài đăng về việc “trả lại tên” cho đồng chí Nguyễn Văn Thuộc – người đã hy sinh trong trận Đồn Hà Lầm, dù đã có chỉ đạo nhưng đến nay, người liệt sỹ thợ mỏ vẫn chưa được trả lại đúng danh phận.
quang ninh can som tra lai danh phan cho liet sy tho mo bi bo quen
Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc dựng ở sân trường Trung học cơ sở lấy tên ông ở phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long.

Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc hiện nay vẫn nằm ở sân trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Thuộc mà chưa được rước về một vị trí trang trọng hơn để đông đảo người dân được biết tới. Trước thông tin từ nhiều nhân chứng là đồng đội, là người thân của liệt sỹ thì đồng chí Nguyễn Văn Thuộc hy sinh khi ấy ở tuổi 18, đã có thâm niên hai năm làm phu mỏ nên không thể chụp cho ông cái “mũ” thiếu niên.

Hơn nữa, trận đánh đồn Hà Lầm là trận đánh thần tốc, bí mật, bất ngờ. Ngày 23/12/1946, đơn vị từ căn cứ kháng chiến ở Sơn Dương, Hoành Bồ bí mật luồn rừng hành quân đến Hà Lầm; vào đêm ngày 24, hỏa lực phục sẵn ở các mục tiêu đã định, đến đêm ngày 25/12/1946, giờ phút quân Pháp vui chơi nhảy đầm mất cảnh giác, ta bất thần nổ súng, đánh úp. Trong quân sự, tính bảo mật chiến đấu rất cao nên không thể có chuyện nhờ một đứa trẻ con trong vùng địch hậu dẫn đường tác chiến được.

Đất nước ta chiến tranh kéo dài, giải quyết tồn đọng sau cuộc chiến tranh còn nhiều gian nan, nhiều người vị quốc vong thân còn chưa trả lại được danh phận. Trận “Đồn Hà Lầm” - một trận đánh kinh điển của tự vệ mỏ, chỉ 5 ngày sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, quân ta tiêu diệt 24 binh sĩ Pháp, trận đánh lớn như vậy mà lịch sử quân đội chưa thấy ghi và một liệt sỹ còn hư danh, khuất tích.

Ngày 31/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc có Thông báo số 991-TB/TU, giao cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy rà soát các nội dung liên quan đến tượng đài liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc; có gặp gỡ Tỉnh ủy Thái Bình để tìm hiểu thêm tư liệu ở địa phương liệt sỹ, để tôn vinh liệt sỹ đúng tầm. Nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã nghỉ hưu, danh phận của người liệt sỹ vẫn “phiêu dạt”.

Đồng đội, người thân của liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc mong muốn, tỉnh Quảng Ninh trả lại danh phận cho liệt sỹ vị quốc vong thân. Thái Bình tự hào tìm lại được một người con của quê hương ngã xuống đầu tiên trên đất Mỏ. Ngành than không nên bỏ quên những người thợ mỏ cầm súng, ngã xuống trong kháng chiến giữ nước vẻ vang của dân tộc.

 

Giao Phong (Giao Thủy - Nam Định) - Hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững kinh tế và văn hóa, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Giao Phong huyện Giao Thủy đã quan tâm chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng và tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực.
2021-01-25 09:26:13

Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt – đơn vị tiên phong ngành đấu giá tài sản tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Trong xu thế phát triển tất yếu của nghành “bán đấu giá”, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt được thành lập với một Hội đồng cố vấn gồm các chuyên viên đấu giá, luật sư nhiều năm kinh nghiệm và được điều hành bởi các đấu giá viên của Bộ Tư pháp.
2021-01-25 08:44:04

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho các doanh nghiệp CNTT

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín dành cho lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 
2021-01-25 07:35:00

BĐS vị trí cửa ngõ - tiêu chí “đinh” được giới đầu tư chọn xuống tiền

Sau một năm trầm lắng, giới đầu tư đang rục rịch xuống tiền tại các BĐS vị trí cửa ngõ của các thành phố lớn. Và Long An – địa phương tọa lạc ngay cửa ngõ TP.HCM đang nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.
2021-01-24 20:59:55

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ Visa

Vừa qua, Home Credit vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
2021-01-24 20:16:02

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00
Đang tải...