Quảng Ninh: Cần sớm trả lại danh phận cho liệt sỹ thợ mỏ bị bỏ quên

2020-07-26 15:59:09
Sau nhiều bài đăng về việc “trả lại tên” cho đồng chí Nguyễn Văn Thuộc – người đã hy sinh trong trận Đồn Hà Lầm, dù đã có chỉ đạo nhưng đến nay, người liệt sỹ thợ mỏ vẫn chưa được trả lại đúng danh phận.
quang ninh can som tra lai danh phan cho liet sy tho mo bi bo quen
Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc dựng ở sân trường Trung học cơ sở lấy tên ông ở phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long.

Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc hiện nay vẫn nằm ở sân trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Thuộc mà chưa được rước về một vị trí trang trọng hơn để đông đảo người dân được biết tới. Trước thông tin từ nhiều nhân chứng là đồng đội, là người thân của liệt sỹ thì đồng chí Nguyễn Văn Thuộc hy sinh khi ấy ở tuổi 18, đã có thâm niên hai năm làm phu mỏ nên không thể chụp cho ông cái “mũ” thiếu niên.

Hơn nữa, trận đánh đồn Hà Lầm là trận đánh thần tốc, bí mật, bất ngờ. Ngày 23/12/1946, đơn vị từ căn cứ kháng chiến ở Sơn Dương, Hoành Bồ bí mật luồn rừng hành quân đến Hà Lầm; vào đêm ngày 24, hỏa lực phục sẵn ở các mục tiêu đã định, đến đêm ngày 25/12/1946, giờ phút quân Pháp vui chơi nhảy đầm mất cảnh giác, ta bất thần nổ súng, đánh úp. Trong quân sự, tính bảo mật chiến đấu rất cao nên không thể có chuyện nhờ một đứa trẻ con trong vùng địch hậu dẫn đường tác chiến được.

Đất nước ta chiến tranh kéo dài, giải quyết tồn đọng sau cuộc chiến tranh còn nhiều gian nan, nhiều người vị quốc vong thân còn chưa trả lại được danh phận. Trận “Đồn Hà Lầm” - một trận đánh kinh điển của tự vệ mỏ, chỉ 5 ngày sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, quân ta tiêu diệt 24 binh sĩ Pháp, trận đánh lớn như vậy mà lịch sử quân đội chưa thấy ghi và một liệt sỹ còn hư danh, khuất tích.

Ngày 31/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc có Thông báo số 991-TB/TU, giao cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy rà soát các nội dung liên quan đến tượng đài liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc; có gặp gỡ Tỉnh ủy Thái Bình để tìm hiểu thêm tư liệu ở địa phương liệt sỹ, để tôn vinh liệt sỹ đúng tầm. Nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã nghỉ hưu, danh phận của người liệt sỹ vẫn “phiêu dạt”.

Đồng đội, người thân của liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc mong muốn, tỉnh Quảng Ninh trả lại danh phận cho liệt sỹ vị quốc vong thân. Thái Bình tự hào tìm lại được một người con của quê hương ngã xuống đầu tiên trên đất Mỏ. Ngành than không nên bỏ quên những người thợ mỏ cầm súng, ngã xuống trong kháng chiến giữ nước vẻ vang của dân tộc.

 

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Đồng chí Trần Đức Hoạt được bầu làm Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm

Chiều 11-8, Đại hội đại biểu lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự đại hội.
2020-08-13 14:25:00

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57
Đang tải...