Quảng Ninh: Cần sớm trả lại danh phận cho liệt sỹ thợ mỏ bị bỏ quên

2020-07-26 15:59:09 0 Bình luận
Sau nhiều bài đăng về việc “trả lại tên” cho đồng chí Nguyễn Văn Thuộc – người đã hy sinh trong trận Đồn Hà Lầm, dù đã có chỉ đạo nhưng đến nay, người liệt sỹ thợ mỏ vẫn chưa được trả lại đúng danh phận.
quang ninh can som tra lai danh phan cho liet sy tho mo bi bo quen
Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc dựng ở sân trường Trung học cơ sở lấy tên ông ở phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long.

Bức tượng liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc hiện nay vẫn nằm ở sân trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Thuộc mà chưa được rước về một vị trí trang trọng hơn để đông đảo người dân được biết tới. Trước thông tin từ nhiều nhân chứng là đồng đội, là người thân của liệt sỹ thì đồng chí Nguyễn Văn Thuộc hy sinh khi ấy ở tuổi 18, đã có thâm niên hai năm làm phu mỏ nên không thể chụp cho ông cái “mũ” thiếu niên.

Hơn nữa, trận đánh đồn Hà Lầm là trận đánh thần tốc, bí mật, bất ngờ. Ngày 23/12/1946, đơn vị từ căn cứ kháng chiến ở Sơn Dương, Hoành Bồ bí mật luồn rừng hành quân đến Hà Lầm; vào đêm ngày 24, hỏa lực phục sẵn ở các mục tiêu đã định, đến đêm ngày 25/12/1946, giờ phút quân Pháp vui chơi nhảy đầm mất cảnh giác, ta bất thần nổ súng, đánh úp. Trong quân sự, tính bảo mật chiến đấu rất cao nên không thể có chuyện nhờ một đứa trẻ con trong vùng địch hậu dẫn đường tác chiến được.

Đất nước ta chiến tranh kéo dài, giải quyết tồn đọng sau cuộc chiến tranh còn nhiều gian nan, nhiều người vị quốc vong thân còn chưa trả lại được danh phận. Trận “Đồn Hà Lầm” - một trận đánh kinh điển của tự vệ mỏ, chỉ 5 ngày sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, quân ta tiêu diệt 24 binh sĩ Pháp, trận đánh lớn như vậy mà lịch sử quân đội chưa thấy ghi và một liệt sỹ còn hư danh, khuất tích.

Ngày 31/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc có Thông báo số 991-TB/TU, giao cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy rà soát các nội dung liên quan đến tượng đài liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc; có gặp gỡ Tỉnh ủy Thái Bình để tìm hiểu thêm tư liệu ở địa phương liệt sỹ, để tôn vinh liệt sỹ đúng tầm. Nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã nghỉ hưu, danh phận của người liệt sỹ vẫn “phiêu dạt”.

Đồng đội, người thân của liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc mong muốn, tỉnh Quảng Ninh trả lại danh phận cho liệt sỹ vị quốc vong thân. Thái Bình tự hào tìm lại được một người con của quê hương ngã xuống đầu tiên trên đất Mỏ. Ngành than không nên bỏ quên những người thợ mỏ cầm súng, ngã xuống trong kháng chiến giữ nước vẻ vang của dân tộc.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...