Quảng Ninh: Cần tiếp tục chung tay chăm lo cho người khuyết tật

2020-06-25 15:57:40
Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước và có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Tỉnh có bộ mặt đô thị, nông thôn ngày một khang trang, hiện đại, công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả vật chất và tinh thần. Trong đó, tỉnh đặc biệt dành sự quan tâm lớn tới Người khuyết tật về mọi mặt, nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, tự tin trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước theo quy định, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ đã ra lời kêu gọi với quan điểm phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam và với tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách". Trong đó, chủ đề nổi bật được tổ chức thường niên hàng năm mà điểm nhấn là cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Quảng Ninh” do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp tổ chức nhằm biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh; triển khai phát động xã hội hóa các nguồn lực trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của cộng đồng, các tổ chức cá nhân, đồng thời có sự cố gắng rất lớn của hầu hết chính người khuyết tật đã vượt lên số phận, mặc cảm và sự khó khăn do khiếm khuyết của bản thân. Nhờ đó, đời sống của người khuyết tật đã bớt đi nhiều khó khăn; nhiều người đã có thêm cơ hội vươn lên có cuộc sống tốt hơn, trong đó có nhiều điển hình người khuyết tật là gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, học tập và công tác, góp phần vào sự phát triển của địa phương, cơ quan đơn vị. Người khuyết tật và những người làm công tác bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự bao dung nhân ái của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã ủng hộ, góp phần làm cho công tác người khuyết tật trên địa bàn tỉnh những năm qua dành được kết quả đáng kể. 

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & TMC tỉnh trao tặng xe lăn cho người khuyết tật.

Tuy vậy đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một bộ phận gười khuyết tật còn khó khăn, nhất là về điều kiện ăn ở, nuôi dưỡng, học hành, chữa bệnh, tiếp cận xã hội và cộng đồng… Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có gần 21 ngàn người khuyết tật. Tuy tỷ lệ người khuyết tật không cao, chỉ chiếm 1,6 % so dân số, nhưng số người khuyết tật tỉnh Quảng Ninh tăng hơn 64% so năm 2015. Trong đó hơn 15,6 ngàn người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng (chiếm hơn 75% tổng số người khuyết tật); Người khuyết tật thuộc hộ nghèo còn hơn 700 người; Người khuyết tật tiếp cận y tế mới đạt 85%; mới có 70% trẻ em được sàng lọc phát hiện sớm dạng tật; tổng số người khuyết tật được cấp thẻ BHYT là hơn 15,6 ngàn người, chiếm hơn 75%; tỷ lệ xe buyt đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 60%; nhà chờ, bến xe, bến tầu đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 46,2%; người khuyết tật được tập huấn kỹ năng sống mới đạt 20%; còn hơn 200 hộ có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ;... Những khó khăn, bất cập nêu trên là không nhỏ, do vậy rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức và của xã hội, đồng thời là sự cố gắng không thể thiếu được của chính người khuyết tật.

Ông Lại Xuân Chiến - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & TMC Quảng Ninh trao nhà tình thương tại thị xã Quảng yên.

Năm 2020 này, trong tình hình cả nước đang dồn sức phòng chống dịch Covid - 19, mọi người dân đang gặp nhiều khó khăn, đời sống bị đảo lộn, việc làm không còn hoặc bị thu hẹp, thu nhập giảm sút nghiêm trọng…, trong đó nhiều Người khuyết tật đã khó khăn rồi nay lại càng khó khăn hơn. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tại Văn bản số 1479/UBND-VX2 ngày 10 tháng 3 năm 2020 về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2020, song do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên mọi hoạt động phải đảm bảo nghiêm ngặt trong việc phòng chống dịch theo đúng quy định của Chính phủ và của tỉnh. Hiện nay các địa phương đang triển khai việc hỗ trợ xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh và Nghị quyết của Chính phủ, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở chính sách chung và đảm bảo đúng đối tượng và công bằng xã hội, trong đó quan tâm chỉ đạo việc hỗ trợ các đối tượng là người khuyết tật và Trẻ mồ côi, vì đây là đối tượng yếu thế trong xã hội và còn rất nhiều người đang gặp khó khăn cần được hỗ trợ.  Trong thời điểm khó khăn này, rất cần sự chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tiếp tục mở rộng vòng tay nhân ái, tích cực hỗ trợ, đóng góp nhằm giúp đỡ những Người dân còn khó khăn, trong đó có người khuyết tật. Chúng ta cũng mong Người khuyết tật không mặc cảm, hãy cố gắng vượt lên chính mình, hãy làm những việc có thể để xây dựng cuộc sống, góp phần đem lại niềm vui cho mình và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hòa nhập cộng đồng.

Nhiều nhóm từ thiện Quảng Ninh đi khảo sát, xây nhà cho Người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn.

Thực hiện tốt được những việc làm thiết thực và ý nghĩa đó, chúng ta đã và đang cùng Nhà nước góp phần tiếp tục thực hiện các hoạt động trợ giúp đối với người khuyết tật theo Kế hoạch số 2370/KH-UBND ngày 17/5/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện “Đề án trợ giúp Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012- 2020”, đồng thời thực hiện Chỉ thị 39/CT-TW ngày 01 tháng 11 năm 2019 của Ban Bí Thư Trung Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Liên hoan Âm nhạc Yoshine 2022 dịp Ngày quốc tế Người khuyết tật

Viện Khoa Học Giáo Dục YOSHINE MELODY và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội vừa thông tin về liên hoan âm nhạc YOSHINE 2022 với các hoạt động chính được tổ chức trong tháng 11 và 12/2022 tại Hà Nội và Hải Phòng.
2022-11-28 20:00:00

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm khai thác lợi thế của siêu cảng ICD Vĩnh Phúc để thúc đẩy vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và giảm bớt các thách thức cho ngành logistics Việt Nam.
2022-11-28 20:00:00

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.
2022-11-28 16:20:15

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54
Đang tải...