Quảng Ninh: Cần tiếp tục chung tay chăm lo cho người khuyết tật

2020-06-25 15:57:40
Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước và có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Tỉnh có bộ mặt đô thị, nông thôn ngày một khang trang, hiện đại, công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả vật chất và tinh thần. Trong đó, tỉnh đặc biệt dành sự quan tâm lớn tới Người khuyết tật về mọi mặt, nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, tự tin trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước theo quy định, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ đã ra lời kêu gọi với quan điểm phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam và với tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách". Trong đó, chủ đề nổi bật được tổ chức thường niên hàng năm mà điểm nhấn là cuộc phát động “Nối vòng tay nhân ái vì Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Quảng Ninh” do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp tổ chức nhằm biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh; triển khai phát động xã hội hóa các nguồn lực trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của cộng đồng, các tổ chức cá nhân, đồng thời có sự cố gắng rất lớn của hầu hết chính người khuyết tật đã vượt lên số phận, mặc cảm và sự khó khăn do khiếm khuyết của bản thân. Nhờ đó, đời sống của người khuyết tật đã bớt đi nhiều khó khăn; nhiều người đã có thêm cơ hội vươn lên có cuộc sống tốt hơn, trong đó có nhiều điển hình người khuyết tật là gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, học tập và công tác, góp phần vào sự phát triển của địa phương, cơ quan đơn vị. Người khuyết tật và những người làm công tác bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự bao dung nhân ái của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã ủng hộ, góp phần làm cho công tác người khuyết tật trên địa bàn tỉnh những năm qua dành được kết quả đáng kể. 

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & TMC tỉnh trao tặng xe lăn cho người khuyết tật.

Tuy vậy đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một bộ phận gười khuyết tật còn khó khăn, nhất là về điều kiện ăn ở, nuôi dưỡng, học hành, chữa bệnh, tiếp cận xã hội và cộng đồng… Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có gần 21 ngàn người khuyết tật. Tuy tỷ lệ người khuyết tật không cao, chỉ chiếm 1,6 % so dân số, nhưng số người khuyết tật tỉnh Quảng Ninh tăng hơn 64% so năm 2015. Trong đó hơn 15,6 ngàn người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng (chiếm hơn 75% tổng số người khuyết tật); Người khuyết tật thuộc hộ nghèo còn hơn 700 người; Người khuyết tật tiếp cận y tế mới đạt 85%; mới có 70% trẻ em được sàng lọc phát hiện sớm dạng tật; tổng số người khuyết tật được cấp thẻ BHYT là hơn 15,6 ngàn người, chiếm hơn 75%; tỷ lệ xe buyt đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 60%; nhà chờ, bến xe, bến tầu đảm bảo tiếp cận người khuyết tật đạt 46,2%; người khuyết tật được tập huấn kỹ năng sống mới đạt 20%; còn hơn 200 hộ có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ;... Những khó khăn, bất cập nêu trên là không nhỏ, do vậy rất cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức và của xã hội, đồng thời là sự cố gắng không thể thiếu được của chính người khuyết tật.

Ông Lại Xuân Chiến - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & TMC Quảng Ninh trao nhà tình thương tại thị xã Quảng yên.

Năm 2020 này, trong tình hình cả nước đang dồn sức phòng chống dịch Covid - 19, mọi người dân đang gặp nhiều khó khăn, đời sống bị đảo lộn, việc làm không còn hoặc bị thu hẹp, thu nhập giảm sút nghiêm trọng…, trong đó nhiều Người khuyết tật đã khó khăn rồi nay lại càng khó khăn hơn. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tại Văn bản số 1479/UBND-VX2 ngày 10 tháng 3 năm 2020 về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2020, song do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên mọi hoạt động phải đảm bảo nghiêm ngặt trong việc phòng chống dịch theo đúng quy định của Chính phủ và của tỉnh. Hiện nay các địa phương đang triển khai việc hỗ trợ xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh và Nghị quyết của Chính phủ, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở chính sách chung và đảm bảo đúng đối tượng và công bằng xã hội, trong đó quan tâm chỉ đạo việc hỗ trợ các đối tượng là người khuyết tật và Trẻ mồ côi, vì đây là đối tượng yếu thế trong xã hội và còn rất nhiều người đang gặp khó khăn cần được hỗ trợ.  Trong thời điểm khó khăn này, rất cần sự chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tiếp tục mở rộng vòng tay nhân ái, tích cực hỗ trợ, đóng góp nhằm giúp đỡ những Người dân còn khó khăn, trong đó có người khuyết tật. Chúng ta cũng mong Người khuyết tật không mặc cảm, hãy cố gắng vượt lên chính mình, hãy làm những việc có thể để xây dựng cuộc sống, góp phần đem lại niềm vui cho mình và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hòa nhập cộng đồng.

Nhiều nhóm từ thiện Quảng Ninh đi khảo sát, xây nhà cho Người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn.

Thực hiện tốt được những việc làm thiết thực và ý nghĩa đó, chúng ta đã và đang cùng Nhà nước góp phần tiếp tục thực hiện các hoạt động trợ giúp đối với người khuyết tật theo Kế hoạch số 2370/KH-UBND ngày 17/5/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện “Đề án trợ giúp Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012- 2020”, đồng thời thực hiện Chỉ thị 39/CT-TW ngày 01 tháng 11 năm 2019 của Ban Bí Thư Trung Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...