Quảng Ninh: Khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn

2022-08-30 06:22:15
Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng chiến dịch và đã đạt kết quả khả quan.

Tuy nhiên, công tác này còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, như việc nắm và quản lý đối tượng tiêm chủng của các địa phương chưa chặt chẽ; các địa phương chưa chủ động rà soát nhu cầu để đăng ký vắc-xin tiêm cho đối tượng tiêm trên địa bàn dẫn đến việc thiếu cục bộ vắc-xin tại một sổ điểm tiêm.

 Học sinh trường Đoàn Thị Điểm TP Hạ Long tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 (Ảnh Báo QN)

Để tăng cường tiến độ, chất lượng, an toàn tiêm chủng và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em (mũi 1, mũi 2 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi và mũi 3 cho trẻ em 12 - 17 tuổi) trước năm học mới 2022-2023 theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy  “Về tiến độ triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4696/UBND-VX2 ngày 25/8/2022 về việc khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát ngay đối tượng hiện chưa được tiêm theo kế hoạch, dự kiến còn 23.329 trẻ từ 12 đến 17 tuổi chưa tiêm mũi 3; 19.080 trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1 và 45.483 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 2, và triển khai tiêm đế đảm bảo hoàn thành mục tiêu 100% trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi có chỉ định tiêm phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và được tiêm mũi 2 ngay sau khi đủ điều kiện tiêm chủng; 100% trẻ em có chỉ định tiêm từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng COVID -19 trước ngày 05/9/2022. Đối với các trẻ chưa đủ điều kiện tiêm, chưa đến lịch tiêm (mũi 2, mũi 3) phải có phương án tổ chức tiêm ngay khi đủ điều kiện.

Đồng thời tiếp tục rà soát thống kê lại toàn bộ số đổi tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người có bệnh lý nền nặng, người nghèo...), người thuộc hộ gia đình chính sách trên địa bàn để triển khai tiêm vét, đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu hoàn thành cho nhóm đối tượng trong tháng 8/2022.

 Người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện tiêm chủng phòng chống Covid-19

Đối với ngành Y tế, bảo đảm đủ nguồn và phân bổ, điều tiết vắc xin kịp thời giữa các điểm tiêm chủng, đủ nhân lực y tế, trang thiết bị cần thiết, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tất cả người dân, trẻ em tiếp cận thuận lợi điểm tiêm chủng. Phối hợp với Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng các địa phương tổng hợp nhu cầu số lượng vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng phòng Covid-19 để kịp thời đề xuất với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cung cấp vắc xin theo quy định. Kịp thời báo cáo những bất cập, vướng mắc và tồn tại trong quá trình rà soát đối tượng, đăng ký vắc xin của các địa phương về ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét chỉ đạo và kiểm điểm trách nhiệm của từng bên trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương. Chịu trách nhiệm về đảm bảo chuyên môn y tế, đảm bảo nhân lực cán bộ y tế phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giáo dục khẩn trương tổ chức rà soát, cung cấp danh sách toàn bộ học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi và giáo viên, cán bộ giáo dục các nhà trường chưa tham gia tiêm chủng để triển khai tiêm cho kịp thời, đầy đủ. Phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện tiêm chủng bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ đề ra. Tổ chức, tuyên truyền vận động phụ huynh, người giám hộ bổ trí cho con, em tham gia tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cung cấp danh sách, số lượng đối tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người nghèo, trẻ em không đi học...) người thuộc hộ gia đình chính sách chưa được tham gia tiêm chủng đủ mũi; nắm chắc từng trường hợp trẻ em từ 5 tuổi trở lên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu được tiêm chủng đầy đủ, tuyệt đối an toàn.

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và Ban Chỉ đạo địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động và con em người lao động đủ điều kiện tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt tỉ lệ theo chỉ đạo của Tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...