Quảng Ninh: Khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn

2022-08-30 06:22:15
Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng chiến dịch và đã đạt kết quả khả quan.

Tuy nhiên, công tác này còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, như việc nắm và quản lý đối tượng tiêm chủng của các địa phương chưa chặt chẽ; các địa phương chưa chủ động rà soát nhu cầu để đăng ký vắc-xin tiêm cho đối tượng tiêm trên địa bàn dẫn đến việc thiếu cục bộ vắc-xin tại một sổ điểm tiêm.

 Học sinh trường Đoàn Thị Điểm TP Hạ Long tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 (Ảnh Báo QN)

Để tăng cường tiến độ, chất lượng, an toàn tiêm chủng và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em (mũi 1, mũi 2 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi và mũi 3 cho trẻ em 12 - 17 tuổi) trước năm học mới 2022-2023 theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy  “Về tiến độ triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4696/UBND-VX2 ngày 25/8/2022 về việc khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát ngay đối tượng hiện chưa được tiêm theo kế hoạch, dự kiến còn 23.329 trẻ từ 12 đến 17 tuổi chưa tiêm mũi 3; 19.080 trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1 và 45.483 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 2, và triển khai tiêm đế đảm bảo hoàn thành mục tiêu 100% trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi có chỉ định tiêm phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và được tiêm mũi 2 ngay sau khi đủ điều kiện tiêm chủng; 100% trẻ em có chỉ định tiêm từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng COVID -19 trước ngày 05/9/2022. Đối với các trẻ chưa đủ điều kiện tiêm, chưa đến lịch tiêm (mũi 2, mũi 3) phải có phương án tổ chức tiêm ngay khi đủ điều kiện.

Đồng thời tiếp tục rà soát thống kê lại toàn bộ số đổi tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người có bệnh lý nền nặng, người nghèo...), người thuộc hộ gia đình chính sách trên địa bàn để triển khai tiêm vét, đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu hoàn thành cho nhóm đối tượng trong tháng 8/2022.

 Người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện tiêm chủng phòng chống Covid-19

Đối với ngành Y tế, bảo đảm đủ nguồn và phân bổ, điều tiết vắc xin kịp thời giữa các điểm tiêm chủng, đủ nhân lực y tế, trang thiết bị cần thiết, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tất cả người dân, trẻ em tiếp cận thuận lợi điểm tiêm chủng. Phối hợp với Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng các địa phương tổng hợp nhu cầu số lượng vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng phòng Covid-19 để kịp thời đề xuất với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cung cấp vắc xin theo quy định. Kịp thời báo cáo những bất cập, vướng mắc và tồn tại trong quá trình rà soát đối tượng, đăng ký vắc xin của các địa phương về ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét chỉ đạo và kiểm điểm trách nhiệm của từng bên trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương. Chịu trách nhiệm về đảm bảo chuyên môn y tế, đảm bảo nhân lực cán bộ y tế phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giáo dục khẩn trương tổ chức rà soát, cung cấp danh sách toàn bộ học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi và giáo viên, cán bộ giáo dục các nhà trường chưa tham gia tiêm chủng để triển khai tiêm cho kịp thời, đầy đủ. Phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện tiêm chủng bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ đề ra. Tổ chức, tuyên truyền vận động phụ huynh, người giám hộ bổ trí cho con, em tham gia tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cung cấp danh sách, số lượng đối tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người nghèo, trẻ em không đi học...) người thuộc hộ gia đình chính sách chưa được tham gia tiêm chủng đủ mũi; nắm chắc từng trường hợp trẻ em từ 5 tuổi trở lên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu được tiêm chủng đầy đủ, tuyệt đối an toàn.

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và Ban Chỉ đạo địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động và con em người lao động đủ điều kiện tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt tỉ lệ theo chỉ đạo của Tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...