Quảng Ninh: Khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn

2022-08-30 06:22:15 0 Bình luận
Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng chiến dịch và đã đạt kết quả khả quan.

Tuy nhiên, công tác này còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại, như việc nắm và quản lý đối tượng tiêm chủng của các địa phương chưa chặt chẽ; các địa phương chưa chủ động rà soát nhu cầu để đăng ký vắc-xin tiêm cho đối tượng tiêm trên địa bàn dẫn đến việc thiếu cục bộ vắc-xin tại một sổ điểm tiêm.

 Học sinh trường Đoàn Thị Điểm TP Hạ Long tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 (Ảnh Báo QN)

Để tăng cường tiến độ, chất lượng, an toàn tiêm chủng và hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em (mũi 1, mũi 2 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi và mũi 3 cho trẻ em 12 - 17 tuổi) trước năm học mới 2022-2023 theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy  “Về tiến độ triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4696/UBND-VX2 ngày 25/8/2022 về việc khẩn trương, quyết liệt tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và người yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát ngay đối tượng hiện chưa được tiêm theo kế hoạch, dự kiến còn 23.329 trẻ từ 12 đến 17 tuổi chưa tiêm mũi 3; 19.080 trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1 và 45.483 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 2, và triển khai tiêm đế đảm bảo hoàn thành mục tiêu 100% trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi có chỉ định tiêm phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin và được tiêm mũi 2 ngay sau khi đủ điều kiện tiêm chủng; 100% trẻ em có chỉ định tiêm từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng COVID -19 trước ngày 05/9/2022. Đối với các trẻ chưa đủ điều kiện tiêm, chưa đến lịch tiêm (mũi 2, mũi 3) phải có phương án tổ chức tiêm ngay khi đủ điều kiện.

Đồng thời tiếp tục rà soát thống kê lại toàn bộ số đổi tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người có bệnh lý nền nặng, người nghèo...), người thuộc hộ gia đình chính sách trên địa bàn để triển khai tiêm vét, đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu hoàn thành cho nhóm đối tượng trong tháng 8/2022.

 Người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện tiêm chủng phòng chống Covid-19

Đối với ngành Y tế, bảo đảm đủ nguồn và phân bổ, điều tiết vắc xin kịp thời giữa các điểm tiêm chủng, đủ nhân lực y tế, trang thiết bị cần thiết, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tất cả người dân, trẻ em tiếp cận thuận lợi điểm tiêm chủng. Phối hợp với Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng các địa phương tổng hợp nhu cầu số lượng vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng phòng Covid-19 để kịp thời đề xuất với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cung cấp vắc xin theo quy định. Kịp thời báo cáo những bất cập, vướng mắc và tồn tại trong quá trình rà soát đối tượng, đăng ký vắc xin của các địa phương về ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét chỉ đạo và kiểm điểm trách nhiệm của từng bên trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương. Chịu trách nhiệm về đảm bảo chuyên môn y tế, đảm bảo nhân lực cán bộ y tế phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giáo dục khẩn trương tổ chức rà soát, cung cấp danh sách toàn bộ học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi và giáo viên, cán bộ giáo dục các nhà trường chưa tham gia tiêm chủng để triển khai tiêm cho kịp thời, đầy đủ. Phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện tiêm chủng bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ đề ra. Tổ chức, tuyên truyền vận động phụ huynh, người giám hộ bổ trí cho con, em tham gia tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cung cấp danh sách, số lượng đối tượng người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện yếu thế (người tàn tật, người nghèo, trẻ em không đi học...) người thuộc hộ gia đình chính sách chưa được tham gia tiêm chủng đủ mũi; nắm chắc từng trường hợp trẻ em từ 5 tuổi trở lên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu được tiêm chủng đầy đủ, tuyệt đối an toàn.

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và Ban Chỉ đạo địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động và con em người lao động đủ điều kiện tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt tỉ lệ theo chỉ đạo của Tỉnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...