Quảng Ninh: Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

2024-07-01 15:53:11 0 Bình luận
Cùng với cả nước, trong ngày 1/7, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ ra mắt điểm Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại TP Hạ Long. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long; Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và hơn 500 đại biểu đại diện các Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn TP Hạ Long.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và các đại biểu tham dự lễ ra mắt.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là lực lượng đông đảo của toàn dân, nòng cốt là bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cánh tay nối dài của Công an nhân dân tại địa bàn cơ sở, tham gia bảo vệ ANTT an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về ANTT ở cơ sở.

Lực lượng này được trang bị công cụ hỗ trợ (dùi cui cao su, dùi cui kim loại, áo giáp, găng tay bắt dao) thực hiện nhiệm vụ; đồng thời sẽ được trang bị, sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận, phương tiện, thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ.

Các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở diễu hành tại buổi lễ

Tại buổi lễ, TP Hạ Long đã tổ chức ra mắt 243 Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở, với tổng số trên 1.100 thành viên. Trên địa bàn toàn tỉnh cũng sẽ thành lập 1.452 Tổ bảo vệ ANTT tương ứng với 1.452 thôn, bản, khu phố, với tổng số 6.763 thành viên.

Sự ra đời của lực lượng này thể hiện quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh trong việc giữ gìn và bảo vệ ANTT xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho mọi người dân.

Trước khi được kiện toàn theo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, tỉnh Quảng Ninh đã phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và của nhân dân trong đảm bảo ANTT ở cơ sở, nhất là mô hình an ninh cơ sở ở cấp xã. Mô hình này được triển khai ở 65 địa bàn cấp xã (35 xã, 23 phường, 7 thị trấn) trong toàn tỉnh. Trong đó, có 46 địa bàn cấp xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn mô hình an ninh cơ sở.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo UBND TP Hạ Long chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự.

Qua thực tế những năm qua trên địa bàn tỉnh, các mô hình an ninh cơ sở trên địa bàn tỉnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, trở thành mô hình điển hình của tỉnh Quảng Ninh. Từng là địa phương có nhiều địa bàn trọng điểm về ANTT, sau khi các mô hình an ninh cơ sở được triển khai, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, tệ nạn xã hội giảm thấy rõ, người dân đã được sống trong xã hội an toàn, trật tự kỷ cương. Đặc biệt mô hình này đã phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và của nhân dân ở cơ sở trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong kiềm chế và kéo giảm tội phạm; trong giữ địa bàn an ninh, an toàn, góp phần mang lại cuộc sống ấm no, bình yên, an toàn và hạnh phúc nhân dân.

Đồng chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghiêm Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tin tưởng rằng đây sẽ là lực lượng quần chúng đắc lực, tinh nhuệ và là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từng bước xây dựng nền an ninh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giải quyết kịp thời, nhanh chóng, từ sớm, từ cơ sở các vụ việc liên quan đến ANTT, không để việc nhỏ tạo thành lớn, không để hành vi vi phạm pháp luật thành tội phạm và hình thành điểm nóng.

Để đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực sự phát huy hiệu quả, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở ngày càng vững mạnh, rộng khắp, cơ động, tại chỗ; có chất lượng ngày càng cao, cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, pháp luật, nghiệp vụ, xứng đáng là lực lượng đáng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở cơ sở. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật của địa phương, bảo đảm các điều kiện để hỗ trợ lực lượng này có điều kiện tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngay từ cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long phát biểu tại Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tiếp tục huy động và phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hỗ trợ bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ đầu, từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đủ sức xử lý các tình huống ANTT ngày càng phức tạp từ cơ sở; gắn công tác chính sách với công tác tư tưởng và công tác dân vận bảo đảm cho các lực lương yên tâm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được huy động. Đồng thời, nghiên cứu phát động phong trào thi đua, làm tốt công tác khen thưởng, động viên nhằm xây dựng lực lượng này ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, mỗi thành viên Tổ bảo vệ ANTT sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phấn đấu công tác, hăng hái lao động sản xuất, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trưởng thành hơn, lớn mạnh hơn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân đã giao phó nhằm tiếp tục giữ vững môi trường hoà bình, ổn định góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Cũng trong ngày hôm nay 1/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đồng loạt tổ chức ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội có nữ Bí thư Thành uỷ đầu tiên

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, công bố Quyết định của Bộ Chính trị phân công đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
2024-07-17 18:20:13

Quảng Ninh: Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ diễn ra tại TP Cẩm Phả

Vòng thi Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/7/2024 Quảng trường Khu đô thị Green Dragon City thuộc phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nội dung này được ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả báo cáo tại Hội nghị thông tin Báo chí thường kỳ vừa qua.
2024-07-17 15:31:35

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của BCH Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra trong năm 2024, sáng ngày 16/7/2024 HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 19, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
2024-07-17 15:20:19

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Bảo tồn và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng họ Triệu

Trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng đã thành công trong việc kết hợp y học cổ truyền của người Dao với phương pháp hiện đại thông qua thương hiệu "Thảo Dược người Dao Triệu Minh", nhằm mang đến những giá trị y học quý báu cho cộng đồng.
2024-07-17 11:31:10

Dự báo của Chủ tịch Alphanam thành hiện thực: Bình minh đang đến với thị trường bất động sản!

3 tháng trước, Chủ tịch Alphanam cho biết doanh nghiệp ông đang khẩn trương thi công 24/24h để chuẩn bị đón "bình minh". Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định.
2024-07-17 11:10:47

SHB được vinh danh “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm/dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB được vinh danh là “Ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho Doanh nghiệp SME”.
2024-07-16 11:20:56
Đang tải...