Quảng Ninh: Tại sao xưởng băm dăm gỗ hoạt động lạc lõng trong KCN Cái Lân?

2021-10-10 10:06:47
Hòa Nhập nhận được đơn của một số bạn đọc và cựu chiến binh (CCB) là chủ doanh nghiệp có xưởng sản xuất và nhà kho ở khu Công nghiệp (KCN) Cái Lân bày tỏ sự bất bình về một nhà xưởng băm dăm gỗ đã hết thời hạn nhưng vẫn hoạt động trong khu vực.

Sau phản ánh của bạn đọc, tòa soạn đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng nhưng không nhận được hồi âm. Theo nội dung đơn: KCN Cái Lân do Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh làm chủ đầu tư, diện tích sử dụng đất 227,3ha, ở vị trí trung tâm thành phố Hạ Long, mặt tiền bám bến cảng nước sâu Cái Lân, mặt hậu giáp đường QL18. Mới đây tỉnh Quảng Ninh còn mở tuyến đường 6 làn xe kết nối KCN này với đường Cao tốc Quảng Ninh-Hải Phòng.

KCN Cái Lân xây dựng từ năm 1997 nay vẫn như bãi chứa hàng tồn, sản xuất thì manh mún, không tập trung tạo thương hiệu hàng hóa cho KCN. Theo đó là các hệ lụy về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vi phạm trật tự xây dựng. Tỉnh Quảng Ninh có chủ trương xốc lại KCN này và tái đầu tư theo hướng hội nhập nền kinh tế quốc tế và khu vực.  Song sự đổi mới chưa hanh thông, còn trì trệ từ cơ sở. Đơn cử, tỉnh Quảng Ninh có chủ trương di chuyển các cơ sở sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp địa phương, dành quĩ đất “vàng” này để lập Đề án nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và đổi mới vận hành với mục tiêu xây dựng KCN Cái Lân trở thành KCN kiểu mẫu về quản lý, có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, hạ tầng xã hội đồng bộ, công nghiệp sạch thân thiện môi trường, thu hút nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế.

KCN Cái Lân xây dựng từ năm 1997 nay vẫn như bãi chứa hàng tồn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập danh sách các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn cần phải giải thể, theo lộ trình từ năm 2017 đến năm 2020 chấm dứt hoạt động vì lý do không phù hợp với qui hoạch theo văn bản số 2126/UBND-NLN2, ngày 03.04.2017 của UBND tỉnh, trong đó có 4 cơ sở sản xuất tại KCN Cái Lân. 4 cơ sở băm dăm gỗ ở KCN Cái Lân còn có lý do không phủ hợp với sự sắp xếp lại ngành nghề ở KCN này.

Trong 4 xưởng băm dăm gỗ nói trên, thì 3 xưởng đã nghiêm túc thực hiện đóng cửa dừng sản xuất, đi đầu là doanh nghiệp thành viên của Hội doanh nghiệp CCB. Họ đã nêu cao phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu chấp hành chính sách của Đảng bộ, chính quyền địa phương bỏ sản xuất nhỏ lẻ, dành quĩ đất cho mục tiêu lớn của tỉnh. Còn tự nhủ tỉnh thu hút được một doanh nghiệp như Nhà máy dầu thực vật Cái Lân, bằng cả trăm xưởng chế biến mộc thô.

Đoàn giám sát của Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Ninh từng thực tế kiểm tra chỉ ra những sai phạm ở KCN Cái Lân về môi trường.

Nhưng trái với sự hy sinh của các CCB, tại KCN Cái Lân vẫn còn xưởng băm dăm gỗ đã hết hạn hoạt động từ tháng 12.2020, vẫn ngang nhiên tổ chức sản xuất. Đó là Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Cái Lân, qui mô băm dăm gỗ với sản lượng 15.000 m3/tháng, hàng ngày có từ 30-50 đầu xe chở gỗ ở đâu đó về đây chưa rõ, mà yêu cầu pháp lý khi thành lập xưởng băm dăm gỗ phải có nguồn nguyên liệu rõ ràng và ổn định.

Các CCB lên tiếng, ai là người tiếp tay cho Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Cái Lân lộng hành như vậy? Một sự thiếu bình đẳng trong kinh doanh; và cố ý không thực hiện văn bản số 2126/UBND-NLN2, ngày 03.04.2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật Cái Lân đã hết hạn hoạt động từ tháng 12.2020, vẫn ngang nhiên tổ chức sản xuất trong KCN Cái Lân.

CCB đặt ra câu hỏi, nếu các doanh nghiệp đồng thanh đề nghị được tái mở xưởng băm dăm gỗ tại KCN Cái Lân thì Ban quản lý KCN tỉnh Quảng Ninh giải thích ra sao?

Nguyện vọng chính đáng của các CCB và các doanh nghiệp xin được gửi tời các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh. Mong rắng môi trường kinh doanh năng động và minh bạch của tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm qua sẽ luôn được giữ vững. Quảng Ninh luôn là đầu tàu kinh tế của khu vực Đông Bắc Bộ.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...