Quảng Ninh: Thị xã Quảng Yên kỷ niệm 10 năm thành lập

2021-11-21 08:53:37
Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (25/11/2011-25/11/2021). Qua 10 năm xây dựng và phát triển, thị xã đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của thị xã những năm tới.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ.

Ngày 25/11/2011, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP về việc thành lập thị xã Quảng Yên và các phường thuộc thị xã. Sau 10 năm thành lập, Quảng Yên đã có bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị trí, vai trò là một trong những động lực tăng trưởng mới của tỉnh Quảng Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Kinh tế tăng trưởng cao, bình quân đạt 16,6%/năm. Giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, từ 2.431 tỷ đồng năm 2011 lên 23.964 tỷ đồng năm 2021; thu ngân sách nhà nước tăng 5 lần, từ 176 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế tăng từ 69,5% năm 2011 lên 90,5% năm 2021.

Bí thư Thị ủy Quảng Yên Hồ Văn Vịnh đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả rất tích cực. Năm 2019, thị xã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị với nhiều công trình giao thông rất quan trọng như: Đường 331B, đường 338, đường nối đường 331B và đường 338…

Năm 2020, thị xã được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh. Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được thành lập, mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho thị xã trong những năm tới. Lĩnh vực cải cách hành chính, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong những năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) của Quảng Yên thường xuyên trong top đầu của tỉnh. Trên địa bàn thị xã hiện có 5 trên tổng số 11 khu công nghiệp của tỉnh đang được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. KCN Đông Mai có tỷ lệ lấp đầy đạt 75,6%; đã có 06 dự án đi vào sản xuất ổn định với các sản phẩm mới có sản lượng cao, đóng góp rất quan trọng vào tăng trưởng chung của tỉnh và của kinh tế thị xã, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng trên 08 nghìn lao động; có 4 dự án đang đầu tư xây dựng nhà xưởng; 11 doanh nghiệp đang hoàn thiện thủ tục cấp phép đăng ký đầu tư; thu nộp ngân sách nhà nước ước cả năm 2021 khoảng 80 tỷ đồng. Tại KCN Sông Khoai, Công ty TNHH Công nghệ Jinco Solar đang triển khai đầu tư 2 dự án với tổng giá trị 865,6 triệu USD.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư, đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên địa bàn thị xã có hơn 200 di tích lịch sử - văn hóa với 34 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 15 Di tích cấp tỉnh được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị. Trong đó, Di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt; Lễ hội Tiên Công được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 92,2%, chất lượng giáo dục được nâng lên.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên.

Trong thời gian tới, Thị xã Quảng Yên có nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang được triển khai thực hiện. Quy hoạch vùng tỉnh Quảng Ninh được điều chỉnh, bổ sung theo hướng Quảng Yên là động lực tăng trưởng mới của tuyến phía tây và của tỉnh, trở thành đô thị-du lịch-cảng biển thông minh, hiện đại. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thị xã đã và đang được tỉnh Quảng Ninh và thị xã đầu tư đồng bộ, hiện đại; không gian phát triển liên kết vùng được mở rộng với các dự án nút giao Hạ Long Xanh, nút giao Đầm Nhà Mạc, đường từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường 338, đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến KCN Sông Khoai, kết nối với thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều. Đồng thời, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đã được khởi công, Dự án cầu Rừng nối tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đang chuẩn bị đầu tư. Các khu công nghiệp trên địa bàn đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; một số nhà đầu tư chiến lược đang quan tâm nghiên cứu đầu tư vào thị xã. 

Ông Pạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thị xã Quảng Yên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu: Thời gian tới đây, thị xã  Quảng yên cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đồng bộ; quan tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã khen thưởng 12 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Yên. Nhiều tập thể, các nhân được thị xã Quảng Yên khen thưởng có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã.

Ford Heritage Vault lưu trữ 100 năm lịch sử lần đầu tiên ra mắt công chúng

Ngày 21/6/2022, nhân kỷ niệm 119 năm thành lập, Công ty Ford Motor đã công bố Ford Heritage Vault, cơ sở dữ liệu trực tuyến mới và toàn diện của mình, cùng với những ấn phẩm truyền thông trong 100 năm hoạt động của công ty đến với công chúng.
2022-06-24 18:42:27

Ford Việt Nam cùng chặng Đường 10 Năm Cùng K0 Còi - Nét văn hoá tham gia giao thông

K0 Còi là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
2022-06-24 18:32:49

Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.
2022-06-24 15:27:54

PV GAS tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chương trình An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 20/6/2022, PV GAS đã phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
2022-06-24 15:27:21

Chuyện bức thư quyết tử được viết bằng máu trên ảnh Bác

“Bác Hồ ơi, bắt đầu từ hôm nay 20-6, con cùng đồng đội bắt đầu nổ súng diệt địch, dự (giữ - NV) chốt đến cùng. Quán diệt được bảy tên, Hòe, Dương mỗi người hơn một chục. Ghi sâu lời Bác dạy, hễ còn tên xâm lược trên đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi. Bác ơi, quyết tâm của chúng con, trách nhiệm của chúng con là dự chốt…”.
2022-06-24 09:15:22

Nữ vận động viên một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp, gây quỹ từ thiện

Nghị lực đáng nể của nữ vận động viên cụt một chân Jacky Hunt-Broersma khiến mọi người nể phục. 
2022-06-24 08:11:03
Đang tải...