Quảng Trị: Giáo viên dạy trẻ khuyết tật chưa được hưởng chế độ hỗ trợ

2023-04-13 10:38:55 0 Bình luận
Quy định chế độ hỗ trợ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập đã có từ lâu, nhưng nhiều năm nay giáo viên ở tỉnh Quảng Trị chưa được hưởng.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành (phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), năm học 2021-2022 có 3 em học sinh khuyết tật.

Trong năm, lãnh đạo trường này đã có văn bản gửi đơn vị liên quan, đề nghị có chế độ hỗ trợ cho các giáo viên có tham gia dạy cho 3 em học sinh khuyết tật.

Tuy nhiên, đề nghị của Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành không được thông qua, vì “Phòng Tài chính thành phố Đông Hà nói rằng còn một số vướng mắc”.

Theo quy định, nếu lớp học nào có học sinh khuyết tật tham gia học, thì số lượng học sinh trong lớp sẽ được giảm xuống. Tuy nhiên, khoảng 7 năm trở lại, số lượng học sinh lớp nào cũng đông, nên các lớp có học sinh khuyết tật vẫn không giảm số lượng xuống được, khiến các giáo viên tham gia giảng dạy thêm vất vả.

“Ví dụ 1 lớp số lượng 35 học sinh, mà có 1 học sinh khuyết tật thì sẽ giảm số lượng xuống còn 30 học sinh để giáo viên có thể giảng dạy tốt hơn. Quy định là thế, nhưng số lượng học sinh đông nên không thể giảm được.

Vì vậy, nhà trường mới đề nghị có chế độ hỗ trợ cho giáo viên dạy các lớp có học sinh khuyết tật, để động viên thầy cô, nhưng chưa được giải quyết” – bà Ngô Thị Khuyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, cho biết.

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành - nơi nhiều giáo viên tham gia dạy học sinh khuyết tật nhưng chưa có chế độ hỗ trợ (Ảnh: Hưng Thơ).

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà, các trường có lập danh sách lên, đề xuất Phòng Tài chính hỗ trợ kinh phí. Nhưng qua Phòng Tài chính, căn cứ vào các văn bản, thì nói hết hiệu lực, nên chưa được hỗ trợ. Bây giờ có văn bản mới, nhưng chưa rõ ràng nên vẫn chưa triển khai.

Vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn cụ thể, để các trường có cơ sở trình các đơn vị liên quan, nhằm giải quyết chế độ cho giáo viên.

Theo bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, năm học 2022-2023 này, Sở Tài chính đã bố trí ngân sách cho đơn vị, để giải quyết chế độ cho giáo viên có tham gia giảng dạy học sinh khuyết tật.

Để đưa chế độ về cho giáo viên, khi kết thúc năm học này, các trường sẽ báo cáo cô thầy nào, lớp nào có học sinh khuyết tật, từ đó xác định số tiết dạy thực tế… lúc đó sở mới tổng hợp, có căn cứ trình Sở Tài chính tỉnh phân bổ tiền.

Căn cứ để thực hiện là Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Tuy nhiên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, để thanh toán được và đúng quy định - vẫn còn nhiều cái vướng.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giải quyết chế độ cho các giáo viên dạy học sinh khuyết tật ở các trường trực thuộc. Còn các trường thuộc quản lý của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thì do địa phương bố trí kinh phí để thực hiện.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...