Quảng Trị: Giáo viên dạy trẻ khuyết tật chưa được hưởng chế độ hỗ trợ

2023-04-13 10:38:55 0 Bình luận
Quy định chế độ hỗ trợ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập đã có từ lâu, nhưng nhiều năm nay giáo viên ở tỉnh Quảng Trị chưa được hưởng.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành (phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), năm học 2021-2022 có 3 em học sinh khuyết tật.

Trong năm, lãnh đạo trường này đã có văn bản gửi đơn vị liên quan, đề nghị có chế độ hỗ trợ cho các giáo viên có tham gia dạy cho 3 em học sinh khuyết tật.

Tuy nhiên, đề nghị của Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành không được thông qua, vì “Phòng Tài chính thành phố Đông Hà nói rằng còn một số vướng mắc”.

Theo quy định, nếu lớp học nào có học sinh khuyết tật tham gia học, thì số lượng học sinh trong lớp sẽ được giảm xuống. Tuy nhiên, khoảng 7 năm trở lại, số lượng học sinh lớp nào cũng đông, nên các lớp có học sinh khuyết tật vẫn không giảm số lượng xuống được, khiến các giáo viên tham gia giảng dạy thêm vất vả.

“Ví dụ 1 lớp số lượng 35 học sinh, mà có 1 học sinh khuyết tật thì sẽ giảm số lượng xuống còn 30 học sinh để giáo viên có thể giảng dạy tốt hơn. Quy định là thế, nhưng số lượng học sinh đông nên không thể giảm được.

Vì vậy, nhà trường mới đề nghị có chế độ hỗ trợ cho giáo viên dạy các lớp có học sinh khuyết tật, để động viên thầy cô, nhưng chưa được giải quyết” – bà Ngô Thị Khuyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, cho biết.

Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành - nơi nhiều giáo viên tham gia dạy học sinh khuyết tật nhưng chưa có chế độ hỗ trợ (Ảnh: Hưng Thơ).

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà, các trường có lập danh sách lên, đề xuất Phòng Tài chính hỗ trợ kinh phí. Nhưng qua Phòng Tài chính, căn cứ vào các văn bản, thì nói hết hiệu lực, nên chưa được hỗ trợ. Bây giờ có văn bản mới, nhưng chưa rõ ràng nên vẫn chưa triển khai.

Vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn cụ thể, để các trường có cơ sở trình các đơn vị liên quan, nhằm giải quyết chế độ cho giáo viên.

Theo bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, năm học 2022-2023 này, Sở Tài chính đã bố trí ngân sách cho đơn vị, để giải quyết chế độ cho giáo viên có tham gia giảng dạy học sinh khuyết tật.

Để đưa chế độ về cho giáo viên, khi kết thúc năm học này, các trường sẽ báo cáo cô thầy nào, lớp nào có học sinh khuyết tật, từ đó xác định số tiết dạy thực tế… lúc đó sở mới tổng hợp, có căn cứ trình Sở Tài chính tỉnh phân bổ tiền.

Căn cứ để thực hiện là Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Tuy nhiên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, để thanh toán được và đúng quy định - vẫn còn nhiều cái vướng.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giải quyết chế độ cho các giáo viên dạy học sinh khuyết tật ở các trường trực thuộc. Còn các trường thuộc quản lý của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thì do địa phương bố trí kinh phí để thực hiện.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...