Thông tin phản ánh xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội

2021-12-22 08:25:00
Mới đây, Tạp chí điện tử Hoà Nhập nhận được đơn thư phản ánh tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn cứ diễn ra mà không có sự ngăn chặn của chính quyền sở tại.

Theo phản ánh, tại thôn Khánh Tân xuất hiện rất nhiều căn nhà kiên cố, và cách đó không xa tại xóm Bồ Đề, thôn 5 trại còn xuất hiện công trình biệt thự nhà vườn với diện tích hàng trăm m2 và nhiều công trình kiên cố khác đều trên đất nông nghiệp.

Hàng loạt công trình nhà ở kiên cố tại bãi thuốc thôn Khánh Tân

Theo phản ánh, tình trạng mua bán đất nông nghiệp trên địa bàn xã Sài Sơn dạo gần đây diễn ra rất nhiều, việc mua bán đều chỉ bằng giấy viết tay, nhiều "cò đất” khẳng định vẫn làm được nhà kiên cố. Thậm chí, nhiều trường hợp còn cho biết “nếu mua đất, họ sẽ hỗ trợ can thiệp việc xây nhà”.

Liên quan đến những sự việc trên, người dân ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai  bức xúc với hiện tượng xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra ồ ạt, ngang nhiên và công khai như vậy, không hiểu sao chính quyền không biết? Xây dựng với diện tích lớn như vậy không thể nào chính quyền không biết. Còn biết rồi mà để như thế thì lại càng không được. Mà đặc biệt ở đây, chủ của hầu hết các công trình xây dựng với quy mô lớn đều không phải là người dân địa phương. Với những sai phạm như vậy, nhưng chính quyền không xử lý, liệu có tạo tiền  lệ cho các  vi phạm khác. 

Công trình biệt thự nhà vườn với diện tích hàng trăm m2 tại xóm Bồ Đề, thôn 5 trại

Nhiều công trình vẫn ngang nhiên xây dựng mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn đối với các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Sau khi xem xét đơn thư, căn cứ theo các quy định của Luật Báo chí số: 103/2016/QH13 ngày 05/04/2016 và Nghị định số: 09/2017/NĐCP ngày 09/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Tạp chí điện tử Hòa Nhập có công văn số  105/CV-ĐTHN ngày 14/12/2021 gửi UBND huyện Quốc Oai. Tạp chí điện tử Hòa Nhập rất mong nhận được thông tin phản hồi từ UBND huyện Quốc Oai để giúp Tòa soạn trả lời bạn đọc.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...