Quỳnh Lưu. Nghệ An: Chuyện về những thương, bệnh binh làm kinh tế giỏi

2021-11-16 08:00:00
Trở về cuộc sống đời thường, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, những người lính ở Quỳnh Lưu từng cống hiến máu xương để giành độc lập dân tộc, nay tiếp tục là những cựu chiến binh, thương, bệnh binh gương mẫu trên mặt trận phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Được Hội CCB huyện Quỳnh Lưu giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi hươu của cựu chiến binh Nguyễn Quang Vinh, ở thôn Hồng Yên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, một trong những hội viên dám nghĩ dám làm, đầu tư phát triển kinh tế. Mặc dù đã được giới thiệu trước, nhưng phải đến khi tận mắt chứng kiến cơ ngơi nhà cửa và nghe ông giới thiệu về mô hình chăn nuôi của gia đình, chúng tôi mới thực sự vỡ lẽ vì sao người CCB này lại được nhiều người biết đến vậy.

Mô hình chăn nuôi hươu của bệnh binh Nguyễn Quang Vinh, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Năm 1979, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, CCB Nguyễn Quang Vinh tình nguyện lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Đến năm 1981, do điều kiện sức khỏe, thương tật thường xuyên tái phát, ông được đơn vị cho nghỉ chế độ bệnh binh. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, với bản tính cần cù, chịu khó, ông tập trung phát triển kinh tế gia đình. Qua một lần đọc báo, ông Vinh biết đến mô hình chăn nuôi hươu ở xã Quỳnh Yên rất hiệu quả. Sau đó ông tìm hiểu và quyết định nuôi thử, ban đầu, do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm nên ông chỉ nuôi 2 con.

Đến nay trong chuồng của ông đã có 15 con hươu sinh sản và lấy lộc. Trung bình một năm, ông Vinh thu hoạch được khoảng 15 kg nhung lộc, với giá hiện tại là 9 - 10 triệu đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm ông thu về hơn 130 triệu đồng.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăn nuôi hươu, CCB Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Hươu cũng như con vật khác, ăn uống phải đúng giờ, không cho ăn nhiều quá, tập trung cho ăn về ban đêm, nước cho hươu uống phải sạch, vì hươu hay có bệnh ho”.

Chia tay CCB Nguyễn Quang Vinh, chúng tôi đến thăm mô hình trồng hành giống của thương binh hạng 4/4 Hồ Đức Vinh, thôn 1, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu. Trở về sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, mang nhiều di chứng của chiến tranh, các mảnh đạn ở bàn chân, đầu gối chưa lấy ra hết nên những lúc trái gió trở trời cơn đau lại hành hạ. Nhưng với bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ, không khuất phục trước khó khăn, ông Vinh vẫn luôn nung nấu ý chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Phát huy lợi thế của địa phương, năm 1998, ông Vinh mạnh dạn đầu tư, cải tạo lại đất vườn để trồng các loại giống rau màu, hành hoa. Với 900m2 đất, ông chia ra 30 luống để trồng rau giống và hành giống. Ông Vinh cho biết, trước đây rau giống sản xuất ra chủ yếu bán ở chợ, nhưng mấy năm gần đây, rau và hành giống của gia đình đã xuất bán đi nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi năm trừ chi phí, cũng đem lại thu nhập cho gia đình hơn 150 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế, thương binh Hồ Đức Vinh, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động hội.

Nhờ phát triển kinh tế nên Thương binh Hồ Đức Vinh cũng có điều kiện nuôi dạy các con ăn học trưởng thành. Hiện nay, 5 người con của ông đều đã lập gia đình và có công việc ổn định. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động hội và ông hiện đang làm Phó chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Lương.

Hội CCB huyện Quỳnh Lưu có tổng số trên 15.000 hội viên sinh hoạt ở 333 chi hội, trong đó có 1.280 hội viên là thương, bệnh binh. Thời gian qua, các hội viên là đã tích cực đẩy mạnh thâm canh, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Qua đó, xuất hiện hàng trăm mô hình thương, bệnh binh làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng rừng.

Ông Lê Văn Điền – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu cho biết: Thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, các cựu chiến binh, thương, bệnh binh trên địa bàn huyện luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở cơ sở, tham gia xây dựng đường bê tông, kiên cố hóa kênh mương và làm nhà văn hóa thôn bản, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong phát triển kinh tế, Hội CCB huyện thường xuyên phối hợp các ngành, địa phương tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho hội viên. Ngoài ra, hội cũng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, Thời gian tới, hội tiếp tục động viên hội viên có mô hình sản xuất – kinh doanh hiệu quả tiếp tục mở rộng hoạt động để làm giàu cho gia đình, đồng thời tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm ăn giúp nhau vượt khó, làm giàu.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53

TP.HCM: Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 728.000 tỷ đồng

Sáng ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chỉ đạo phiên họp có đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy Thành phố, đồng chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các Sở, ban, ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận, huyện.
2022-06-29 11:33:45

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị họp ban chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 10:29:05

Công tác truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022

Ngày 07/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 09/QĐ-BTP về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022 (gọi tắt là QĐ 09).
2022-06-29 08:35:55

Bổ nhiệm Phó Trưởng Cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập phía Nam

Ngày 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hiệp chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập phía Nam (Trụ sở tại 606/121, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh).
2022-06-29 08:21:02
Đang tải...