Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

2023-02-05 23:00:09
Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.

Khai mạc đêm hội Nguyên Tiêu

Tối 5/2, Ban tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố phối hợp cùng UBND Quận 5 tổ chức Đêm Hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão 2023. Đây là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng năm trong hoạt động của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm tại TP Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch UBMTTQVN Thành Phố Trần Kim Yến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang Thành phố; UBND Quận 5...

Ông Phan Văn Mãi đánh trống khai mạc Đêm Nguyên Tiêu. 

Phát biểu khai mạc ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ – Phó chủ tịch UBND Quận 5  cho biết: Lễ hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão 2023 còn được tổ chức đa dạng các hoạt động như Đêm thơ Việt Nam; hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên của thành phố.

“Hơn 30 năm qua, Lễ hội Nguyên Tiêu được tổ chức với sự tham gia đông đảo đồng bào các dân tộc như Hoa, Kinh, Khmer mang giá trị kết nối cộng đồng, giao lưu, giao thoa văn hóa giữa người hoa nói riêng, cộng đồng các dân tộc khác nói chung. Không gian văn hóa của lễ hội là dịp để giới thiệu, lưu giữ các loại hình văn hóa nghệ thuật, tạo nên sự đặc trưng giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa...” - Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ phát biểu. 

Trung tâm Văn hóa Quận 5 trở thành địa điểm tập trung của hàng trăm người dân trong các cộng đồng người hoa mỗi khi diễn ra Tết Nguyên Tiêu. 

Lễ hội Nguyên tiêu 2023 diễn ra với nhiều hoạt động được tổ chức trên địa bàn Quận 5: Tuần lễ ẩm thực Dimsum; Nghinh Ông Quan Thánh Đế xuất du; Đêm thơ Việt Nam; Diễu hành nghệ thuật đường phố; Đêm hội Nguyên tiêu Xuân Quý Mão.

Các đoàn Lân, Sư, Rồng trên địa bàn Quận 5, 6, 11 đều có mặt để diễu hành và chào sân tại Đêm Nguyên Tiêu. 

Hàng nghìn người hóa trang diễu hành nghệ thuật đường phố

Đoàn người diễu hành được hóa trang rực rỡ tập g xuất phát từ Đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). 

Chiều ngày 5/2, khoảng 1.200 người hóa trang thành tiên nữ, thần Tài, quân lính cùng các đoàn Lân, Sư, Rồng biểu diễn nghệ thuật đường phố trên một số tuyến đường của Quận 5, TP Hồ Chí Minh. Hàng nghìn người dân phấn khởi tập trung hai bên quãng đường diễu hành dài hơn 3.km để cổ vũ cho đoàn diễu hành.

Lúc 17h đoàn người diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu xuất phát, đi quanh ở khu vực Chợ Lớn. Dòng người bắt đầu tại đường Hải Thượng Lãn Ông, đi qua các đường Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và kết thúc tại Trung tâm văn hóa quận 5. 

Điểm nhấn đáng mong chờ của Lễ hội Tết Nguyên tiêu là chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố. Đây là hoạt động thường niên kể từ năm 1990.

“Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng diễn ra Tết Nguyên Tiêu, đây là ngày trong trăng đầu tiên của một năm. Nhiều người cầu mong một năm “vẹn tròn vạn điều”, các hoạt động múa lân, giải câu đố, thả đèn trời, làm các món ăn đặc trưng, đối thơ để duy trì sự đoàn kết trong cộng đồng. Đặc biệt là đoàn diễu hành rất được mọi người mong chờ, có nhiều gia đình đứng đợi hàng giờ liền để được xem trực tiếp vì mỗi năm chỉ tổ chức một lần...” – Ông Tuấn (ngụ Quận 1) cho biết.

Đoàn xe rước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đoàn diễu hành qua các đường phố. 

“Tết Nguyên tiêu” (còn gọi là Tiết Thượng Nguyên, tiết Hoa đăng…) là một trong những lễ hội cổ truyền, đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, nhiều người thường đi chùa, miếu, để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài. Bên cạnh các nghi lễ, các hoạt động trong ngày Nguyên tiêu: Biểu diễn ca kịch truyền thống, Lân Sư Rồng, đấu đèn, đố đèn, thưởng thức ẩm thực truyền thống, diễu hành nghệ thuật đường phố…

Các đoàn lân sư rồng lần lượt biểu diễn phục vụ người dân dọc các tuyến phố. 

Nhiều chàng trai, cô gái hóa trang thành các nam thanh, nữ tú tham gia diễu hành. 

Hàng nghìn người nô nức tập trung dọc 2 bên các tuyến đường nơi, đoàn diễu hành đi qua để được chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất cùng người thân. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...