Samsung ngừng hoạt động sản xuất máy tính tại Trung Quốc

2020-08-02 17:56:04
Theo Reuters cho biết, gã khổng lồ sản xuất công nghệ Hàn Quốc, Samsung Electronics sẽ ngừng hoạt động tại nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng tại Trung Quốc từ ngày 1.8.2020. Đây là động thái mới nhất trong làn sóng chuyển dịch sản xuất ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khoảng 50% trong số 1,700 nhân viên theo hợp đồng tại Samsung Electronics Suzhou Computer sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này, ngoại trừ những nhân viên trong bộ phận nghiên cứu và phát triển, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin trong ngày 31/07, dẫn lại thông báo gửi tới nhân viên Samsung.

Ảnh minh hoạ

Nhà máy này vận chuyển 4.3 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong năm 2012, nhưng sau đó đã giảm mạnh xuống chỉ còn 1 tỷ USD vào năm 2018, tờ SCMP cho biết.

Các công ty đang suy xét lại hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng giữa lúc chi phí lao động tại Trung Quốc leo thang, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng và đại dịch Covid-19 phơi bày lỗ hổng của việc tập trung sản xuất tại một nơi duy nhất.

Việt Nam sẽ đón làn sóng đầu tư mới sau đại dịch?

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài phân tích, FDI 4 tháng đầu năm giảm vì 2 lý do: Hoạt động mua bán sáp nhập sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, quy mô các dự án mua bán sáp nhập nhỏ hơn trước rất nhiều. “Nguyên nhân khách quan do thị trường chứng khoán phập phù trong mùa dịch, khối ngoại rút tiền, hàng hóa bán trong nước khó khăn nên DN khó có sản phẩm tốt để đưa lên sàn. Tình hình cổ phần hóa DN nhà nước cũng chững lại. Thế nên, thu hút FDI giảm không phải là xu hướng mà chỉ mang tính tạm thời, ảnh hưởng chính từ dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm. Có một số tín hiệu lạc quan nên tôi vẫn tin thu hút FDI sẽ “bùng nổ” tốt sau dịch”, GS Nguyễn Mại nhận định.

Tín hiệu lạc quan, theo GS Nguyễn Mại, đó là nỗ lực chống dịch, kiểm soát dịch tốt và tránh được những cuộc phong tỏa kéo dài của Việt Nam đã nhận được không ít lời khen, ghi nhận từ một số tổ chức quốc tế và các quốc gia bị dịch Covid-19. Thứ hai là xu hướng chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đã “ngày một rõ rệt” và Việt Nam với yếu tố tích cực chống dịch hiệu quả đang là đích ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Gần đây, chuỗi cung ứng của Apple tại Trung Quốc trong tháng 2 bị tê liệt do dịch Covid-19 càn quét khiến tốc độ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang được đẩy nhanh nhất có thể. Công ty Pegatron chuyên lắp ráp iPhone hy vọng sẽ hoàn tất nhà máy và bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2021. Trước đó, họ đã đầu tư nhà máy tại Indonesia. Công ty Inventec chuyên lắp ráp tai nghe AirPod cũng đang chuẩn bị xây nhà máy tại Việt Nam. Sớm hơn có Foxconn đã kịp xây dựng nhà máy tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cơ hội việc làm cho người khuyết tật học về CNTT

Từ xu hướng đó, có thể thấy, CNTT là lĩnh vực phù hợp với người khuyết tật, cho nên họ rất cần những chính sách ưu đãi về đào tạo nghề cũng như cơ hội việc làm từ phía doanh nghiệp.

Có nhận định cho rằng, công nghệ thông tin (CNTT) là cái tay của người khuyết tật vận động, cái tai của người khiếm thính, con mắt của người khiếm thị. Một nghề không cần đi lại nhiều chính là lợi thế để người khuyết tật tiếp cận và làm những công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng lao động là NKT tại các cơ quan, doanh nghiệp thời gian qua chưa nhiều. Hầu hết khi tuyển dụng, các đơn vị này đều dựa trên tinh thần nhân đạo của người quản lý, hay theo chương trình hợp tác với các tổ chức nhân đạo nước ngoài, chưa thực sự vì nhu cầu tuyển dụng của chính mình. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tuyển dụng lao động là NKT không chỉ mở rộng cảnh cửa vào đời cho NKT, mà còn là cơ hội với các công ty, doanh nghiệp, bởi nhiều nghiên cứu mới đây trên thế giới đã công nhận lao động là NKT có đức tính chăm chỉ và lòng nhiệt huyết cao trong công việc.

Những lao động khuyết tật cũng có xu hướng làm việc lâu dài, góp phần giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí  đào tạo việc làm cho nhân viên mới. Cùng với đó, các doanh nghiệp có số lao động là NKT làm việc sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm thuế đất phục vụ sản xuất kinh doanh, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác của Nhà nước.

Đây cũng chính là cơ hội cho người khuyết tật học tập, nghiên cứu để có đủ năng lực và kỹ năng làm việc được tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nếu như họ xây dựng thêm nhiều nhà máy tại Việt Nam, thì nhu cầu sử dụng nhân lực công nghệ càng nhiều. 

Cần thu hút các dự án FDI công nghệ cao, công nghệ mới

GS Nguyễn Mại cũng lưu ý, 4 tháng đầu năm nay, quy mô trung bình một dự án FDI chỉ khoảng 2 triệu USD trong khi trước đó là 8 -10 triệu USD.

“Ngoài dự án nhà máy điện khí hóa lỏng ở Bạc Liêu thu hút được 4 tỉ USD, mức bình quân dự án FDI trong 4 tháng qua còn rất thấp, hiếm có dự án phù hợp với Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị nhằm thu hút được nhiều dự án lớn trên thế giới. Nếu chỉ thu hút được các dự án nhỏ li ti thôi, tham vọng trở thành “công xưởng” thế giới của Việt Nam có thể đạt về số lượng, nhưng chất lượng không cao. Chúng ta cần thu hút các dự án FDI công nghệ cao, công nghệ mới cho thì tương lai. Tôi nghĩ các khu công nghiệp, các địa phương trong thu hút FDI cần đặc biệt chú ý điều này”, GS Nguyễn Mại phân tích. 

Ưu đãi giá vé tàu Tết Tân Sửu cho trẻ em

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6-10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành đường sắt.
2021-01-18 16:42:41

Đặc sắc lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại nhiều tỉnh thành

Tại TPHCM, Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1, tại Công viên Lê Văn Tám. Còn tại Hà Nội, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình "Tết Việt - Tết Phố 2021 " vào ngày 6/2 trong không gian phố cổ Hà Nội.
2021-01-18 16:34:42

Thịnh Phát - Group, chiến lược và hướng đi vững chắc trong năm 2021

Ngày 16/01/2021 tại Khách sạn Đức Thịnh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần Thịnh Phát - Group đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
2021-01-18 15:23:28

Hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo và hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra khắp nơi

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhiều tổ chức, địa phương, đơn vị đã và đang có những nghĩa cử cao đẹp nhằm động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo và đối tượng khác trên địa bàn.
2021-01-18 13:58:22

Hải Phòng tổ chức hội thảo “Di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”

Sáng 16/01/2021, tại khu di tích Bạch Đằng Giang thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.
2021-01-17 20:56:52

Nguy cơ tiềm ẩn với trẻ em từ những trang thông tin xấu

Thời gian vừa qua, Công an TP.Hà Nội liên tiếp phát hiện những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em trên môi trường mạng Internet. Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc học tập giải trí của nhiều trẻ gần như gắn chặt với máy tính và mạng đã góp phần gia tăng những vụ việc nhằm vào đối tượng là các em học sinh.
2021-01-17 11:39:40
Đang tải...