Sáng mãi trong Anh - Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

2020-07-26 16:29:29
Trong công cuộc tổng động viên mùa xuân năm 1972, Ông Nguyễn Quốc Kỳ hăng hái đi Bộ đội lúc còn đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, khi ấy ông vừa tròn 17 tuổi, ông được biên chế vào đơn vị pháo cao xạ tỉnh Hải Hưng, tham gia trong chiến dịch B52 của giặc Mỹ đánh phá miền Bắc. Trải qua nhiều đơn vị từ chiến đấu đến tham gia xây dựng kinh tế với gần 22 năm phục vụ trong Quân đội, tháng 12 năm 1993 ông xin nghỉ hưu với cấp bậc quân hàm Thiếu tá.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ với những phần thưởng đáng ghi nhận

Những ngày đầu trở về với đời thường ở thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, nay là thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ông Nguyễn Quốc Kỳ cùng gia đình phát triển kinh tế tại gia và tham gia Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Thị trấn Trới. Lúc bấy giờ, nơi ông ở chưa có việc thu gom rác, ý thức người dân chưa cao, nên môi trường ở địa phương có thể nói là rất bừa bộn, bẩn thỉu. Do không có người thu gom rác nên đâu đâu cũng thấy rác, không khí ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống khu dân cư, mỗi khi có đợt nắng to hoặc khi trời mưa phùn, gió bấc thì mùi nồng nặc của chất thải khiến cho mọi người đi lại cảm thấy vô cùng khó chịu; nhiều nhà dân phải đóng cửa cả ngày. Với bản chất của người lính, ông Nguyễn Quốc Kỳ thấy cũng bứt rứt, trăn trở và suy nghĩ, phải làm gì đó cùng địa phương giải bài toán xử lý ô nhiễm môi trường để cuộc sống người dân được đảm bảo, ông đã bàn bạc, tham khảo cùng anh em CCB, đồng thời báo cáo Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh và Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân Thị trấn Trới. Được Thường trực Hội Cựu chiến binh huyện Hoành Bồ nhất trí tạo điều kiện, nên chỉ trong một thời gian ngắn, Hợp tác xã thu gom rác mang tên “Đoàn Kết CCB” thuộc Hội Cựu chiến binh thị trấn Trới được ra đời, với chục lao động, là các đồng chí Cựu chiến binh và con em của họ không có việc làm ổn định tham gia xây dựng Hợp tác xã.

Trụ sở làm việc khang trang của công ty

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết, những ngày đầu xây dựng HTX, khó khăn trăm bề, trong đó vấn đề kinh phí làm mấy anh em trong Ban quản trị đau đầu. Tính tới, tính lui, rồi mọi người góp vốn vào mới được gần hai trăm triệu, riêng mua xe cho xã viên đi thu gom rác ở các khu dân cư cũng phải mất năm chục cái, mỗi cái hơn 5 triệu đồng, thế là hết số vốn góp ban đầu, mà lại còn bị “âm” nữa chứ; Rồi còn vấn đề trả lương cho xã viên hàng tháng như thế nào đây. Những tháng đầu tưởng chừng không qua nổi, nhưng rồi anh em chắp vá chắp vá tháo gỡ dần dần. Rất may sau đó, do hiệu quả của việc thu gom rác bảo đảm vệ sinh môi trường, làm xanh, sạch đẹp khu phố được nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Được sự ủng hộ của chính quyền, cùng sự nỗ lực từ Ban quản trị HTX và đồng lòng của xã viên, người lao động đã được UBND xã trả lương, HTX mua được xe ép rác, như sự thúc đẩy để cả HTX cố gắng làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Đến năm 2009, với số lượng công nhân tăng cao, diện tích thu gom rác cũng được địa phương giao thu dọn nhiều hơn, ông Nguyễn Quốc Kỳ đã xin được chuyển đổi từ HTX lên thành công ty với tên gọi: Công ty CP phát triển công nghệ môi trường mà ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Các cung đường do Công ty quản lý luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Sau gần 20 năm thành lập HTX với vài công nhân, mà có những tháng năm lãnh đạo HTX ông còn không được lĩnh một đồng lương nào, đến nay công ty do ông đứng đầu đã phát triển với gần 100 công nhân, vẫn chủ yếu là các CCB, con em TBB, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Công ty đã mua sắm trang thiết bị phục vụ thuận lợi cho việc thu gom, vận chuyển rác gồm 03 xe ép rác, 03 xe phun nước rửa đường, máy xúc, máy cẩu…

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết thêm: Trước đây, địa bàn phục vụ thu gom rác chủ yếu quanh Thị trấn Trới, nhưng sau thấy hiệu quả của việc đảm bảo môi trường do công ty đảm nhiệm là rất tốt nên UNBN huyện đã giao cho công ty của ông đảm nhiệm toàn bộ 11/13 xã, trừ 2 xã Đồng Sơn và Kỳ Thượng xa xôi hẻo lánh đi lại khó khăn thì giao cho địa bàn tự quản lý vệ sinh. Ảnh

Nói về tiền lương cho người lao động, ông Kỳ cho biết, ngày trước cơ chế còn khó khăn, người lao động chỉ được trả từ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng một tháng, bây giờ lương của người lao động đã được nhận từ 5 đến 7 triệu đồng, đảm bảo đời sống cho công nhân, người lao động yên tâm, phấn khởi gắn bó với công việc hơn. Hàng năm công ty của ông đóng góp nghĩa vụ ngân sách hàng tỷ đồng.

Không những chăm lo cho sự phát triển của đơn vị, mà người Cựu chiến binh, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Kỳ còn luôn quan tâm đến công tác từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vận động xã viên tham gia chăm sóc, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ; Tham gia cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”; Ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thiên tai. Đăc biệt là tham gia quỹ “Nghĩa tình đồng dội” do Hội Cựu chiến binh huyện Hoành Bồ phát động.

Hiện nay, ngoài vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển công nghệ môi trường, ông Nguyễn Quốc Kỳ nhiều năm đảm nhiệm Chủ tịch hội CCB phường Hoành Bồ thành phố Hạ Long. Với những đóng góp tích cực cho công tác đảm bảo môi trường, làm sáng, xanh, sạch đẹp khu dân cư, ông đã được Bộ trưởng Bộ TN và MT tặng Bằng khen “Về thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ MT phát triển bền vững” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Được UBND tỉnh, thành phố Hạ Long và các cấp các ngành tặng nhiều bằng và Giấy khen trên nhiều mặt hoạt động khác.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00
Đang tải...