Sáp nhập đơn vị, chọn ai cho trọn lý, vẹn tình?

2020-02-15 17:28:26
HOANHAP.VN - Nghệ An đang triển khai việc sáp nhập một số đơn vị để giảm đầu mối quản lý, tiến tới giảm biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Khi sáp nhập, từ 2 hoặc 3 lãnh đạo, chỉ chọn 1 người đủ năng lực, uy tín để bổ nhiệm vào vị trí quản lý cao nhất. Vấn đề này đang nảy sinh nhiều cách hiểu khác nhau trong việc chọn người đứng đầu. Câu chuyện bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Quỳnh Lưu gần đây là 1 ví dụ.

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Quỳnh Lưu được hợp nhất từ 2 đơn vị là Đài Truyền thanh - Truyền hình (TT-TH) và Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao (TTVH-TT-TT) của huyện này vào ngày 10/6/2019. Tuy nhiên trước đó, kế hoạch và phương án về việc hợp nhất 2 đơn vị này đã được nêu ra và là 2 đơn vị đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu thực hiện sáp nhập. Trước khi hợp nhất, mỗi đơn vị nêu trên đều có 1 giám đốc và 1 phó giám đốc. Ông Hồ Ngọc Quang, sinh ngày 13/8/1960, là giám đốc Đài TT-TH, ông Nguyễn Văn Kỳ, là giám đốc TTVH-TT-TT.

Lễ công bố quyết định hợp nhất và trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Quỳnh Lưu ngày 10/6/2019

Ông Quang là người có thâm niên trong lĩnh vực TT-TT của huyện Quỳnh Lưu và là Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An. Xét về năng lực và uy tín, ông Quang vượt hơn hẳn so với ông Kỳ. Sau khi cân nhắc ở nhiều khía cạnh, đưa ra lấy ý kiến thống nhất giữa thường trực Huyện ủy, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã quyết định chọn ông Quang làm đại diện cho đơn vị mới này. Quyết định bổ nhiệm ông Quang làm giám đốc TTVH-TT-TT được ký ngày 27/5/2019, thay vì chọn ông Kỳ. Năm 2019, TTVH-TT-TT đạt đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 14/10/2008 của UBND tỉnh Nghệ An thì việc bổ nhiệm lãnh đạo quản lý lần đầu đối với nam không quá 55 tuổi. Đối chiếu với quyết định này, UBND huyện Quỳnh Lưu không sai khi bổ nhiệm ông Quang làm giám đốc TTVH-TT-TT khi tuổi đời đã là 59, bởi lẽ: Đây là việc chọn 1 trong 2 người từ 2 đơn vị hợp nhất để chọn 1 người có năng lực, uy tín hơn để làm tốt công tác ổn định đơn vị, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cũ trong giai đoạn mới mà không phải là “bổ nhiệm lần đầu”, hay “tái bổ nhiệm” như một số người hiểu.

Không chỉ ở Quỳnh Lưu, mà chắc chắn, khi triển khai việc hợp nhất một số đơn vị để giám đầu mối, sẽ lúng túng khi giải quyết “khó khăn” này. Thực tế cho thấy, trong thực hiện nhiệm vụ, vị trí, hình ảnh của ông Giám đốc Đài TT-TH cấp huyện thường đậm nét hơn so với ông Giám đốc TTVH-TT-TT. Tính chất và sự đòi hỏi đối với công việc của người quản lý ở cơ quan TT-TT (thường được hiểu như 1 cơ quan báo chí cấp huyện, mặc dù chưa được công nhận là cơ quan báo chí) thường cao hơn vị trí của giám đốc TTVH-TT-TT. Giám đốc Đài TT-TT có thể tổ chức, quản lý thành công các hoạt động Văn hóa, Thể thao song song với sản xuất tin, bài phát sóng theo chương trình, nhưng giám đốc TTVH-TT-TT (cũ) chưa chắc đã tổ chức sản xuất, phát sóng được chương trình TT-TT. Họ làm việc như những Nhà báo cấp huyện, nhưng lại không được cấp thẻ Nhà báo.

Trong quyết định bổ nhiệm ông Hồ Ngọc Quang làm giám đốc đơn vị hợp nhất này có nêu đầy đủ các căn cứ pháp lý Chủ tịch UBND huyện Quỳnh lưu ký quyết định

Việc UBND huyện Quỳnh Lưu hay các huyện, các sở, ngay sau khi sáp nhập một số đơn vị, việc chọn 1 người trong số 2 hoặc 3 giám đốc cũ để bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của đơn vị sau hợp nhất mà không tuân thủ quy định nêu tại quyết định trên về tuổi tác cũng là việc bình thường, không sai mà thậm chí phù hợp với thực tiễn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Văn Bộ- Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng, thời điểm ban hành quyết định 66/QĐ-UBND ngày 14/10/2008 chúng ta chưa tính đến tình huống “hợp nhất” này nên việc áp dụng độ tuổi sẽ bị “vấp”. Trước khi bổ nhiệm, công tác nắm bắt tình hình, thăm dò tín nhiệm giữa 2 đồng chí giám đốc cũng đã được thực hiện. Bản thân đồng chí Kỳ và 2 đồng chí phó giám đốc của 2 đơn vị cũng ủng hộ việc chọn đồng chí Quang làm giám đốc cho đơn vị mới sau khi sáp nhập. Đồng chí Quang nhiều năm làm giám đốc Đài TT-TH đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau hơn 1 năm đồng chí Quang làm giám đốc là thời gian phù hợp để ổn định đơn vị mới và 3 đồng chí phó giám đốc có thêm kinh nghiệm, kiến thức, năng lực để tiếp tục gách vác nhiệm vụ. 

Sau khi cân nhắc kỹ, đối chiếu với các quy định nêu trong quyết định 66/QĐ-UBND ngày 14/10/2008 nêu trên, dựa vào tình hình thực tiễn và ý kiến thống nhất đề xuất của tập thể lãnh đạo 2 đơn vị trước khi sáp nhập, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã quyết định chọn ông Hồ Ngọc Quang làm giám đốc của đơn vị mới hợp nhất là hoàn toàn phù hợp. Ông Bộ cho rằng, trong nhiệm vụ “hợp nhất” một số đầu mối đơn vị này cũng rất cần sự quan tâm, chia sẻ của báo chí, để dư luận hiểu đúng; đây cũng là vấn đề đang triển khai quyết liệt trong năm nay ở nhiều địa phương. Công tác cán bộ là then chốt, quyết định hiệu quả hoạt động của các đơn vị. Nên chăng, UBND các tỉnh cần bổ sung ngay văn bản hướng dẫn cụ thể đối với vấn đề này, để tránh tình trạng mỗi nơi làm một kiểu, ảnh hướng đến uy tín của đơn vị.

Khánh Hòa: Tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ trong “Mật khu Đá Hang”

Trong quá trình đi tìm nguồn nước trên núi, một số công nhân của Công ty Hải Đăng đã phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang đá tại căn cứ địa cách mạng Đồng Bò (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) nên đã báo với cơ quan chức năng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa.
2020-04-02 16:17:53

Hỗ trợ của Hoa Kỳ cho ASEAN trong cuộc chiến COVID-19

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 26/03/2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.
2020-04-02 10:39:47

Nam thanh niên cướp ô tô, tấn công Cảnh sát để trốn cách ly

Tối 1/4, UBND xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum cho biết, lực lượng của xã cùng Công an TP Kon Tum đã bắt được đối tượng cướp ô tô, tấn công lực lượng CSGT rồi bỏ trốn để không bị đưa vào khu cách ly.
2020-04-02 09:55:00

Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp?

Bà Hải Tiến (TPHCM) đi làm cho một công ty được 3 năm sau đó bà nghỉ hơn một năm, không nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Sau đó bà đã đi làm lại hơn một năm, vậy nếu bà Tiến nghỉ và nhận TCTN thì bà phải làm như thế nào?
2020-04-02 09:55:00

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
2020-04-02 09:30:00

Nóng bắt 2 tên cướp ngân hàng

Mặc dù đối tượng có nhiều thủ đoạn nhằm che giấu tung tích nhưng với tinh thần khẩn trương, chỉ sau vài giờ đồng hồ xảy ra vụ cướp, lực lượng Công an đã bắt được 2 nghi phạm khi đang lẩn trốn tại xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
2020-04-02 09:30:00
Đang tải...