Sẽ quyết định hướng đổi mới thi tốt nghiệp THPT, ĐH vào năm học mới

2016-07-09 20:18:54 0 Bình luận
Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ triển khai ngay các bước thăm dò, chuẩn bị để đầu năm học 2016 - 2017 công bố phương án tiếp theo cho kỳ thi THPT, ĐH.
Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, giải đáp những băn khoăn của dư luận về hướng đổi mới thi cử tiếp theo sau hai năm thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ hai Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp để quyết định phương thức tổ chức thi tiếp theo trên tinh thần tôn trọng Luật Giáo dục, Luật Giáo dục ĐH.
Sẽ quyết định hướng đổi mới thi tốt nghiệp THPT, ĐH vào năm học mới
Bộ sẽ tổ chức lấy ý kiến đóng góp để quyết định phương thức tổ chức thi tiếp theo trên tinh thần tôn trọng Luật Giáo dục, Luật Giáo dục ĐH
Theo luật hiện hành, việc tuyển sinh là nhiệm vụ của các trường. Nhưng do hiện nay các trường chưa sẵn sàng nên Bộ GD&ĐT tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia để các trường sử dụng kết quả thi vào việc xét tuyển. Nếu các trường đã sẵn sàng, việc tuyển sinh sẽ trao lại cho các trường chủ động. Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng nhẹ nhàng hơn”.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất tách thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Điều này đồng nghĩa việc trở về kỳ thi cũ nhưng sẽ theo tinh thần mới:  Giảm bớt áp lực thi tốt nghiệp, tăng tự chủ cho các trường trong tuyển sinh đại học.
 
Theo PGS. Văn Như Cương, việc xét tốt nghiệp nên giao cho các Sở GD&ĐT thực hiện theo cách đơn giản và nhanh chóng. Bài thi có thể áp dụng hình thức đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (một bài tổng hợp duy nhất bao gồm tất cả các môn) hoặc tương đương bài thi học kỳ II của lớp 12. Kỳ thi tuyển sinh ĐH nên giao quyền tự chủ cho các trường theo mô hình riêng.
 
Mới đây, tại buổi giao ban thi đua của 5 thành phố trực thuộc Trung ương, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đại diện nêu đề xuất với Bộ GD&ĐT, nên xem xét giao quyền chủ động trong kỳ thi tốt nghiệp cho các địa phương ở các khâu: tổ chức thi, chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp; quy chế thi và đề thi sẽ do Bộ ban hành để đảm bảo thống nhất về giá trị bằng tốt nghiệp.
 
Trước những băn khoăn trên, ông Bùi Văn Ga khẳng định: “ĐHQG Hà Nội hai năm nay đã chủ động tổ chức kỳ tuyển sinh riêng. Tiến tới các trường khác cũng có thể thực hiện.
 
Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần lấy ý kiến rộng rãi, thận trọng về việc này, nên quyết định hướng đi như thế nào ngay vào lúc này còn hơi sớm. Nhưng dù đổi mới thế nào thì Bộ cũng tính đến việc giảm bớt căng thẳng, tốn kém, đảm bảo hiệu quả, công bằng cho thí sinh”.
 
Lãnh đạo Bộ cho biết, sẽ triển khai ngay các bước thăm dò, chuẩn bị để đầu năm học 2016 - 2017 công bố phương án tiếp theo làm nền tảng cho việc tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. Sẽ ghi nhận tất cả phản ảnh, góp ý, đề xuất, kiến nghị của dư luận liên quan tới tổ chức kỳ thi.
 
Điều này có nghĩa, sau một số “phép thử”, Bộ lại quay về cách như cũ, nghĩa là giao về cho các trường ĐH, CĐ tự tuyển sinh. Như vậy, nên chăng kỳ thi tốt nghiệp THPT nên giao cho các Sở GD&ĐT. Còn với tuyển sinh CĐ, ĐH, Bộ chỉ xây dựng nguyên tắc cơ chế chung để quản lý, còn các trường được quyền tự chủ trong tuyển sinh?.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tá Đỗ Phú Thọ làm Tổng Biên tập Báo Cựu Chiến binh Việt Nam

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Cựu chiến binh Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam.
2025-09-18 19:29:21

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57
Đang tải...