Sẽ phanh phui doanh nghiệp FDI chuyển giá?

2015-10-29 23:10:25
Sau 3 năm thí điểm phân tích chống chuyển giá, ngành thuế vừa chính thức thành lập một phòng chuyên trách về việc này. Liệu cơ quan chức năng có phanh phui được những “đại gia” từng dính nghi án chuyển giá mà báo chí đưa?
Truy thu gần 600 tỷ đồng chuyển giá
Đồng Nai là một trong những tỉnh tích cực rà soát, đấu tranh chống chuyển giá. Năm 2013, ngành thuế tỉnh này đã phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp (DN) FDI có dấu hiệu chuyển giá. Một trong những trường hợp điển hình là Cty Dệt may Hualon ở Nhơn Trạch (Đồng Nai). 

Image desciption
Metro Việt Nam, doanh nghiệp mới nhất bị phanh phui chuyển giá không hợp pháp. Ảnh: Hồng Vĩnh. 

Theo thống kê của toàn ngành Thuế, 9 tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra và phát hiện 1.600 DN có dấu hiệu chuyển giá. Hiện ngành Thuế huy động đến 30% cán bộ thuế toàn hệ thống (tổng hơn 4 vạn người) tham gia công tác thanh tra, kiểm tra (trong đó có chuyên đề chống chuyển giá).
Tại lễ công bố quyết định thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng của Tổng cục Thuế sáng 28/10, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó Trưởng ban cải cách hiện đại hóa Tổng cục Thuế, cho biết: Vụ đầu tiên ngành phân tích rủi ro giảm lỗ là Cty Dệt may Hualon với kết quả giảm lỗ hơn 100 tỷ đồng và truy thu thuế 78 tỷ đồng. “Đây là thành tích điều tra về chống chuyển giá lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, phía Nhật Bản cũng đề nghị ta chia sẻ kinh nghiệm”, ông Tiến cho hay. Kết thúc thời gian thí điểm phân tích chống chuyển giá của ngành thuế 3 năm qua, theo ông Tiến, tính bình quân đã có 29 vụ kết thúc, giảm lỗ 300 tỷ đồng/vụ và truy thu 20 tỷ đồng tiền thuế/vụ (gần 600 tỷ đồng của 29 vụ). Thời gian tới, ông Tiến cho biết, ngành thuế đã hình thành cơ sở dữ liệu rủi ro cao, đặc biệt da giày và dệt may.  
    
Ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hiện có khoảng 13.000 DN FDI, trong đó 4.098 giao dịch liên kết có giá chuyển nhượng. Thời gian qua, ngoài những đóng góp tích cực, nhiều DN FDI có hành vi gian lận thuế. Tinh vi và phức tạp nhất là gian lận thuế qua định giá chuyển nhượng đã bị phát hiện. Theo ông Nam, những hành vi gian lận thuế đã làm giảm số thu thuế, gây thất thu cho ngân sách và gây cạnh tranh thiếu công bằng, bình đẳng tới DN trong nước. 

Giám sát các “điểm nóng” chuyển giá
Trong cùng ngày, Tổng cục Thuế cũng công bố sẽ có 4 Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng đặt tại các địa phương tập trung nhiều DN FDI (TPHCM, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai). Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Công, cho biết: “Việc nhận dạng chuyển giá không khó, nhưng quá trình xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh Đồng Nai được giao nhiệm vụ thanh tra chuyển nhượng giá các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực dệt may. Nhìn chung, họ có thể chuyển giá đầu ra hoặc đầu vào. Do chưa có dữ liệu, nên cán bộ vẫn phải làm thủ công, mò mẫm nhặt từng khoản mục để so sánh, đối chiếu”, ông Công nói. 
Cụ thể hơn, theo lãnh đạo ngành Thuế tỉnh này, một bộ hồ sơ chuyển giá phải phân tích rất lâu. Sáu tháng đầu năm, các bộ phận chuyên môn của Cục đã tập trung phân tích để trong 2 quý còn lại sẽ thanh tra. “Năm 2014, chúng tôi thanh tra chuyển giá 5 DN và đã truy thu được 300 tỷ đồng. Một thuận lợi nữa là hiện tại rất nhiều dự án đang xin nộp tiền sử dụng đất để hoàn thiện hồ sơ, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài đang chờ để được nộp một lần. Số tiền này cũng rất lớn. Với gần 20 dự án, số tiền nộp ước tính lên đến khoảng 1 ngàn tỷ đồng”, lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai cho biết.
TPHCM nơi có nhiều DN FDI và vấn đề chống chuyển giá đã được ngành Thuế đặt trong kế hoạch thanh tra. Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, bà Trần Thị Lê Nga, số lượng DN FDI cũng tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, nên việc kiểm soát các DN này cũng được chú trọng. 
Liên quan đến cơ sở pháp lý, hiện chỉ có văn bản duy nhất có đề cập chuyển giá, đó là Thông tư số 66 (2010) của Bộ Tài chính. Lãnh đạo Thuế Đồng Nai kiến nghị: Bộ Tài chính và Chính phủ cần trình Quốc hội nâng lên thành luật. “Có như vậy, hành lang pháp lý mới an toàn hơn, thực thi công bằng hơn”, người đứng đầu Cục Thuế Đồng Nai kiến nghị.
 

Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

Buổi chiều ngày 4 tháng 4, chúng tôi nhận lệnh hành quân về vị trí mới. Cũng chẳng biết đi đâu, cứ theo xe trước mà thôi. Sau khi qua cầu Nguyễn Hoàng chúng tôi lầm lũi xuyên qua một góc thành phố và rất nhiều làng mạc, gần tối thì bọn tôi tới một căn cứ rất lớn - nghe nói đó là căn cứ của sư đoàn 3 VNCH ở Khánh Sơn (Hòa Khánh).
2020-04-10 09:29:57

Việt Nam chuyển giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ giúp Hoa Kỳ chống dịch Covid-19

Ngày 08/04/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.
2020-04-10 09:21:58

Đoàn thanh niên P. Nguyễn Trung Trực: Hành động đẹp - Ý nghĩa lớn giữa đại dịch Covid-19

Ngày 09/4/2020, Đoàn thanh niên phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức “Điểm tặng thực phẩm hàng ngày” - “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn hãy lấy 01 gói mỗi ngày” tại Ngã 5 Hàng Than - Hoè Nhai - Nguyễn Trường Tộ.
2020-04-09 21:00:40

Công nghệ là giải pháp then chốt cho định hướng học tập tương lai

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là lực đẩy để học trực tuyến tiếp tục phát triển và ước tính sẽ đạt 325 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025, bởi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có sức ép lớn về dân số, kinh tế như Ấn Độ, Philippines, Mexico... coi đây là cơ hội để đuổi kịp và san bằng khoảng cách với các nước phát triển. Trước đòi hỏi của giáo dục hiện đại cũng như dịch Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, nền tảng giảng dạy trực tuyến ở nước ta cần nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng.
2020-04-09 20:50:20

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức: Thông tin vui về kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Chung tay cùng với toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã triển khai tích cực, có hiệu quả. Tính từ đầu mùa dịch, Trung tâm đã lấy được 937 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện.
2020-04-09 19:50:29

Mười ngày quyết tử trên điểm cao 384

Hôm nay, ngày 9/4 ngày mà 48 năm trước (1972) tại Điểm cao 384 xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, 12 cán bộ chiến sỹ Đại đội 62, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao Vàng do Chuẩn úy Nguyễn Tiễn Liễu người con của quê hương xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chỉ huy bắt đầu vào trận quyết tử với một Tiểu đoàn quân Nam Hàn.
2020-04-09 11:03:34
Đang tải...