Sinh viên đưa giải pháp hữu ích dành cho người khuyết tật ngón tay

2023-05-23 15:23:19
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp tiềm năng trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ mở rộng năm 2023 vừa kết thúc, giải Nhất thuộc về dự án “Ngón tay giả bán tự động cho người khuyết tật” của nhóm E-Fairy. Đây là giải pháp có tính khả thi cao, giúp người khuyết tật ngón tay có điều kiện tiếp cận dễ dàng các tiện ích phục vụ cuộc sống.

Chuyện bắt đầu từ việc Phạm Thị Tuyết có ông nội bị khuyết tật ngón tay. Tuyết trăn trở làm gì đó để giúp ông và chia sẻ chuyện này với nhóm. Vậy là một giải pháp hay được ra đời, E-Fairy tiến hành thực hiện với sự hướng dẫn của TS Trần Thanh Hùng. Ngón tay giả được thiết kế và in 3D, sau đó gia công hoàn thiện sản phẩm. Thiết bị này dành cho người khuyết tật ngón tay nhưng còn ít nhất nửa đốt ngón tay để làm trụ gắn, kết nối với bàn tay. Cơ chế hoạt động là lực cơ của đốt ngón tay còn lại khi gập, duỗi sẽ kéo theo hoạt động liên hoàn đồng nhất của ngón tay giả. Nguyễn Trọng Tính cho biết: Sản phẩm sau khi hoàn thiện, người dùng có thể cầm, nắm, xoay, ấn, thậm chí đánh máy vi tính khá nhanh nhạy.

Nguyễn Trọng Tín chia sẻ thêm, báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam về người khuyết tật vào năm 2016, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có đến hơn 2 triệu người khuyết tật vận động thân trên. Ước tính, số người khuyết tật ngón tay chiếm 3% tổng số khuyết tật vận động thân trên, tương đương 65.000 người. Người khuyết tật ngón tay bị ảnh hưởng nhiều đến cả thể chất lẫn tinh thần. Để hỗ trợ người bị khuyết tật ngón tay, hiện tại thị trường có 2 loại sản phẩm tay giả: một loại hỗ trợ vận động như tay robot, tay điện, có giá thành rất cao, từ 1.000-4.000 USD; một loại hỗ trợ thẩm mỹ được làm bằng silicon. “Giải pháp “Ngón tay giả bán tự động cho người khuyết tật” sẽ khắc phục các hạn chế của cả hai sản phẩm nói trên như thời gian sử dụng liên tục không giới hạn, không cần dùng bất kỳ nguồn năng lượng nào cho hoạt động, giá bán thấp, hỗ trợ vận động cho người dùng, có thể kết hợp với bao tay silicon tạo hình thẩm mỹ cho tay” - Trọng Tính phân tích.

Em Nguyễn Duy Khang cho biết thêm, ngón tay giả bán tự động khi hoàn thiện có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng, người có thu nhập thấp cũng dễ tiếp cận sản phẩm. Ngoài ra, điều kiện bảo quản dễ dàng, tiết kiệm năng lượng, chống thấm nước, dễ lắp đặt và không yêu cầu trình độ cao để sử dụng cũng là những ưu điểm của sản phẩm. Ông Phạm Văn Cồ, người khuyết tật ngón tay ở tỉnh Sóc Trăng, khách hàng đầu tiên của E-Fairy, nhận xét: “Sản phẩm ngón tay giả của nhóm sinh viên Trường Đại học Cần Thơ dễ sử dụng, giá cả phù hợp, dùng khi sinh hoạt, làm việc cũng rất thuận tiện và có thể đeo xuyên suốt. Đặc biệt, khi đeo ngón tay giả này, tôi tự tin hơn rất nhiều”.

Theo em Trần Phước Lộc, sản phẩm hiện được thí điểm bằng chất liệu nhựa, kết nối bằng ốc vít nên tính liên kết, vững chãi chưa thật sự tốt. Sắp tới, E-Fairy sẽ tiếp tục cải tiến, thay bằng chất liệu kim loại (nhôm là lựa chọn hàng đầu) và kết nối các chi tiết bằng bạc đạn siêu mini để sản phẩm hoàn thiện nhất có thể, triển vọng phát triển ngoài thị trường.

Trước khi đoạt giải Nhất Cuộc thi Dự án khởi nghiệp tiềm năng trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ mở rộng năm 2023, ngày 9-4 vừa qua, E-Fairy đã vinh dự được chọn thuyết trình về sản phẩm này với Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Jeff Alan Merkley làm Trưởng đoàn, trong chuyến đoàn đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ. Tính hữu ích, nhân văn và khả thi của sản phẩm được đánh giá cao.

E-Fairy gồm các thành viên: Nguyễn Trọng Tính, Trần Phước Lộc, Nguyễn Duy Khang, Võ Anh Đào và Phạm Thị Tuyết, đều là sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (trong đó Lộc đã tốt nghiệp vào tháng 3-2023). Dù học ở các ngành khác nhau như Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật cơ điện tử, Ngôn ngữ Anh, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, nhưng nhóm bạn trẻ này đều có chung niềm đam mê khoa học và khát vọng khởi nghiệp bằng tri thức đã được học.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...