Sinh viên đưa giải pháp hữu ích dành cho người khuyết tật ngón tay

2023-05-23 15:23:19 0 Bình luận
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp tiềm năng trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ mở rộng năm 2023 vừa kết thúc, giải Nhất thuộc về dự án “Ngón tay giả bán tự động cho người khuyết tật” của nhóm E-Fairy. Đây là giải pháp có tính khả thi cao, giúp người khuyết tật ngón tay có điều kiện tiếp cận dễ dàng các tiện ích phục vụ cuộc sống.

Chuyện bắt đầu từ việc Phạm Thị Tuyết có ông nội bị khuyết tật ngón tay. Tuyết trăn trở làm gì đó để giúp ông và chia sẻ chuyện này với nhóm. Vậy là một giải pháp hay được ra đời, E-Fairy tiến hành thực hiện với sự hướng dẫn của TS Trần Thanh Hùng. Ngón tay giả được thiết kế và in 3D, sau đó gia công hoàn thiện sản phẩm. Thiết bị này dành cho người khuyết tật ngón tay nhưng còn ít nhất nửa đốt ngón tay để làm trụ gắn, kết nối với bàn tay. Cơ chế hoạt động là lực cơ của đốt ngón tay còn lại khi gập, duỗi sẽ kéo theo hoạt động liên hoàn đồng nhất của ngón tay giả. Nguyễn Trọng Tính cho biết: Sản phẩm sau khi hoàn thiện, người dùng có thể cầm, nắm, xoay, ấn, thậm chí đánh máy vi tính khá nhanh nhạy.

Nguyễn Trọng Tín chia sẻ thêm, báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam về người khuyết tật vào năm 2016, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có đến hơn 2 triệu người khuyết tật vận động thân trên. Ước tính, số người khuyết tật ngón tay chiếm 3% tổng số khuyết tật vận động thân trên, tương đương 65.000 người. Người khuyết tật ngón tay bị ảnh hưởng nhiều đến cả thể chất lẫn tinh thần. Để hỗ trợ người bị khuyết tật ngón tay, hiện tại thị trường có 2 loại sản phẩm tay giả: một loại hỗ trợ vận động như tay robot, tay điện, có giá thành rất cao, từ 1.000-4.000 USD; một loại hỗ trợ thẩm mỹ được làm bằng silicon. “Giải pháp “Ngón tay giả bán tự động cho người khuyết tật” sẽ khắc phục các hạn chế của cả hai sản phẩm nói trên như thời gian sử dụng liên tục không giới hạn, không cần dùng bất kỳ nguồn năng lượng nào cho hoạt động, giá bán thấp, hỗ trợ vận động cho người dùng, có thể kết hợp với bao tay silicon tạo hình thẩm mỹ cho tay” - Trọng Tính phân tích.

Em Nguyễn Duy Khang cho biết thêm, ngón tay giả bán tự động khi hoàn thiện có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng, người có thu nhập thấp cũng dễ tiếp cận sản phẩm. Ngoài ra, điều kiện bảo quản dễ dàng, tiết kiệm năng lượng, chống thấm nước, dễ lắp đặt và không yêu cầu trình độ cao để sử dụng cũng là những ưu điểm của sản phẩm. Ông Phạm Văn Cồ, người khuyết tật ngón tay ở tỉnh Sóc Trăng, khách hàng đầu tiên của E-Fairy, nhận xét: “Sản phẩm ngón tay giả của nhóm sinh viên Trường Đại học Cần Thơ dễ sử dụng, giá cả phù hợp, dùng khi sinh hoạt, làm việc cũng rất thuận tiện và có thể đeo xuyên suốt. Đặc biệt, khi đeo ngón tay giả này, tôi tự tin hơn rất nhiều”.

Theo em Trần Phước Lộc, sản phẩm hiện được thí điểm bằng chất liệu nhựa, kết nối bằng ốc vít nên tính liên kết, vững chãi chưa thật sự tốt. Sắp tới, E-Fairy sẽ tiếp tục cải tiến, thay bằng chất liệu kim loại (nhôm là lựa chọn hàng đầu) và kết nối các chi tiết bằng bạc đạn siêu mini để sản phẩm hoàn thiện nhất có thể, triển vọng phát triển ngoài thị trường.

Trước khi đoạt giải Nhất Cuộc thi Dự án khởi nghiệp tiềm năng trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ mở rộng năm 2023, ngày 9-4 vừa qua, E-Fairy đã vinh dự được chọn thuyết trình về sản phẩm này với Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Jeff Alan Merkley làm Trưởng đoàn, trong chuyến đoàn đến thăm và làm việc với Trường Đại học Cần Thơ. Tính hữu ích, nhân văn và khả thi của sản phẩm được đánh giá cao.

E-Fairy gồm các thành viên: Nguyễn Trọng Tính, Trần Phước Lộc, Nguyễn Duy Khang, Võ Anh Đào và Phạm Thị Tuyết, đều là sinh viên Trường Đại học Cần Thơ (trong đó Lộc đã tốt nghiệp vào tháng 3-2023). Dù học ở các ngành khác nhau như Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật cơ điện tử, Ngôn ngữ Anh, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, nhưng nhóm bạn trẻ này đều có chung niềm đam mê khoa học và khát vọng khởi nghiệp bằng tri thức đã được học.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...