Sở Y tế Hưng Yên:  “Qua cơn sóng cả vẫn vững tay chèo…”

2022-01-16 23:55:00
Mặc dù đứng trước khó khăn, thách thức của “cơn sóng cả” dịch bệnh Covid-19 nhưng Sở Y tế Hưng Yên dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng “vẫn vững tay chèo” để gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận, đưa ngành Y tế của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.

Thành quả đến từ sự nỗ lực

Năm 2021 là một năm đầy biến động, hơn bao giờ hết ngành Y tế đứng trước những khó khăn, thách thức lớn như vậy, với nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng. Bên cạnh việc tăng cường công tác chuyên môn thì công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được Sở Y tế Hưng Yên quan tâm, chỉ đạo và đã vào cuộc mạnh mẽ để cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng cán bộ y tế tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành y tế tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Lãnh đạo Sở Y tế đã năng động, sáng tạo tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản và đưa ra những quyết sách kịp thời, đúng đắn trong phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, Sở cũng thành lập và cử nhiều đoàn cán bộ y tế tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch ở các tỉnh, thành phố khác, góp phần cùng cả nước không chế dịch bệnh. Đồng thời thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế và phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95% kế hoạch năm; số người tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt 98,5% mũi 1 và 95,9% mũi 2 đối với người từ 18 tuổi trở lên. Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em được cải thiện.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, 50 cán bộ y tế của tỉnh tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn cán bộ gồm 20 bác sỹ, y sỹ và điều dưỡng chụp ảnh lưu niệm trước khi lên đường tham gia phòng, chống dịch tại miền Nam. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Công tác điều trị có nhiều chuyển biến tích cực, các bệnh viện duy trì tốt các hoạt động khám, chữa bệnh; tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật tại; không xảy ra tai biến lớn trong điều trị. Tuy nhiên các chỉ tiêu khám, điều trị bình quân đều giảm so với năm 2020 như tổng số lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập đạt 94,4%... Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện đồng bộ trong toàn ngành. Quản lý y tế tư nhân ngày càng nề nếp. Cung ứng đủ thuốc cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 75%, tuổi thọ bình quân của người dân trên 74 tuổi, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì 0,75%.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên như lấy mẫu giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, tổ chức 21 đoàn kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất về an toàn thực phẩm tại 230 cơ sở.

Công tác văn thư, lưu trữ tại Sở Y tế Hưng Yên được thực hiện đúng quy định; kịp thời phổ biến, quán triệt các quy định về công tác văn thư cho cán bộ, công chức, trong toàn đơn vị. Cán bộ văn thư, lưu trữ được kiện toàn, củng cố; trình độ công chức làm công tác văn thư, lưu trữ có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của các đơn vị; công tác hướng dẫn lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ, Lưu trữ cơ quan được thực hiện thường xuyên và đã được các đơn vị chú ý thực hiện nghiêm túc; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác văn thư, lưu trữ được trang bị tương đối đầy đủ, góp phần việc tra cứu tài liệu được dễ dàng.

Tình hình ứng dụng CNTT trong cơ quan Văn phòng Sở đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, quản lý và điều hành. Ngành Y tế Hưng Yên hiện có hơn 4.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong đó, 100% cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn ngành đã được đào tạo bồi dưỡng kiến thức cơ bản về CNTT. Hầu hết các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế có cán bộ chuyên trách về CNTT. Thực hiện công bố công khai 108 (100%) thủ tục hành chính về lĩnh vực y tế trên trang thông tin điện tử ngành tối thiểu mức độ 2; kịp thời cập nhập các thủ tục hành chính tại nơi giải quyết. Tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: 108, mức độ 4: 69 dịch vụ, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị được thực hiện theo cơ chế một cửa.

Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành: Đến nay, đã có 25/25 cơ quan, đơn vị được trang bị phần mềm quản lý văn bản và điều hành do tỉnh cung cấp. Tại cơ quan Văn phòng Sở Y tế 100% cán bộ công chức sử dụng phần mềm để xử lý công việc. Tổng số văn bản điện tử  đi/đến được cập nhật vào phần mềm: Năm 2021 Văn bản đi là 5801 đạt tỷ lệ 100%, văn bản đến là 7779, 100 % cán bộ công chức thường xuyên sử dụng phần mềm để trao đổi và xử lý công việc.

Mục tiêu 2022

Năm 2022, ngành Y tế tiếp tục tập trung cao vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, truyền thông giáo dục các biện pháp tự phòng, chống dịch cho người dân; thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch, giải pháp chuyên môn kỹ thuật và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ; thực hiện tốt phân tuyến kỹ thuật theo tuyến điều trị; kết hợp phát triển dịch vụ phổ cập với phát triển dịch vụ kỹ thuật cao; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng điều trị; kết hợp tốt y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám, chữa bệnh; tiếp tục triển khai và mở rộng khám, chữa bệnh BHYT và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã. Tăng cường đào tạo chuẩn hóa cán bộ y tế; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế…

Tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên toàn ngành tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sở Y tế phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan để công tác y tế đạt hiệu quả cao nhất; chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tổ chức phát động phong trào thi đua toàn ngành, động viên, khích lệ tinh thần của cán bộ, nhân viên y  tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những giải pháp đồng bộ

Tiếp tục thực hiện triệt sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác ngành y  trong thời gian tới. Thu hút và đào tạo nguồn lực chất lượng trong chuyên môn và nghiệp vụ. Tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh kết hợp với khám, chữa bệnh cho người dân.

Chuyển đổi số là điều thiết yếu đối với sự phát triển của Y tế. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đẩy mạnh áp dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Sử dụng nhiều ứng dụng CNTT trong toàn Ngành góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, người bệnh. Các đơn vị tiếp tục tự tổ chức, các lớp đào tạo, cử cán bộ tham gia tập huấn về CNTT do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của công chức, viên chức trong toàn Ngành.

Tiếp tục duy trì là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng CNTT nhằm thực hiện những mục tiêu, chỉ số của ngành nói riêng và toàn tỉnh nói chung, qua đó góp phần xây dựng nền y tế thông minh, chính quyền điện tử trong ngành Y tế theo đúng lộ trình đã đặt ra.

Tiếp tục sử dụng các phần mềm chuyên ngành đến tận các Trạm y tế như: phần mềm tiêm chủng mở rộng, phần mềm quản lý văn bản đến - đi và một số phần mềm dự phòng khác, tạo thuận lợi cho công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tiết kiệm thời gian, văn phòng phẩm cho đơn vị. Trung tâm Y tế tuyến huyện đẩy mạnh thực hiện quy trình khám bệnh khép kín qua phần mềm ứng dụng CNTT.

Tổ chức nhiều lớp tập huấn cán bộ chuyên môn sử dụng thành thạo các ứng dụng CNTT để triển khai hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong công tác khám, chữa bệnh và dự phòng; thường xuyên cập nhật các phần mềm triển khai trong ngành kịp thời, hiệu quả.

Đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT tạo công cụ thuận lợi nhất phục vụ hoạt động của cơ quan Sở cũng như các đơn vị trực thuộc.

*         *

*

Đứng trước những khó khăn, thách thức, Sở Y tế đã năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, đặc biệt là các đồng chí Lãnh đạo Sở đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên nên đã thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm đề ra, b ước đầu tạo được những bước đột phá cho sự phát triển ổn định và bền vững của Sở đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và của đất nước. Điều đó khẳng định, dù “qua cơn sóng cả” Sở Y tế Hưng Yên “vẫn vững tay chèo”, đưa con thuyền hướng đến bến bờ phát triển, thịnh vượng!

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...