Xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

2022-08-27 14:00:00 0 Bình luận

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hân (Chủ tịch UBND xã Minh Phú) cho biết:  Từ một xã có xuất phát điểm thấp - một xã thuần nông, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội còn yếu kém, thu nhập bình quân đầu người thấp, chỉ đạt 02/19 tiêu chí cơ bản đạt năm 2011. Sau 8 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xã Minh Phú có 19/19 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định, thu nhập bình quân đầu người từ 10,5 triệu đồng năm 2011 tăng lên 50 triệu đồng vào năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo từ 8,6% theo tiêu chí cũ, đã giảm xuống còn 0,5% theo tiêu chí hộ nghèo đa chiều, 96.5% người dân trong độ tuổi lao động của xã hiện có việc làm ổn định.

Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo Nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Đặc biệt là đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất: 100% cơ giới hoá khâu làm đất; 90% cơ giới hóa khâu thu hoạch lúa. Điểm sáng trong việc phát triển kinh tế của xã Minh Phú là mô hình sản xuất rau chuyên canh với diện tích 10 ha ở Thôn Phú Hữu đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hân (Chủ tịch UBND xã Minh Phú) báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực với tổng kinh phí từ năm 2012 -2022 là 270 tỷ đồng, trong đó, nhân dân và các tổ chức tham gia đóng góp 44,112 tỷ đồng chiếm 16.34%, các nguồn vốn khác đến từ ngân sách của Thành phố, Huyện và Xã.

Nguồn vốn trên được tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng: 100% tuyến đường đã được nhựa hóa, bê tông hóa, trong đó có 8,2 km đường trục xã, liên xã được nhựa hoá; 105,8km đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm đã được bê tông hoá 90%. Hiện nay 3/3 trường học trong xã đạt chuẩn quốc gia; 7/8 thôn có nhà văn hoá khang trang. Trên địa bàn xã hiện tại không còn nhà tạm, nhà dột nát. Toàn xã có 99,0% hộ có nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Công tác giáo dục được quan tâm chỉ đạo, duy trì và giữ vững xã đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học là 100%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng cao về chất lượng; Phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh, trên địa bàn xã hiện có 5/6 thôn (83,3%) đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định của Bộ VH-TT-DL (8/8 thôn đạt tiêu chuẩn = 100%); Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, xã đạt tiêu chuẩn về “an  toàn về an ninh trật tự”. 100% thôn được công nhận đạt chuẩn thôn an toàn về an ninh, trật tự.

Ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND Huyện) trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM cho tập thể Lãnh đạo xã Minh Phú.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Thành phố, ông Phạm Văn Minh – chủ tịch UBND Huyện trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Minh Phú. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của địa phương được UBND huyện Sóc Sơn và xã khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn ghi nhận, biểu dương sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Minh phú trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Minh đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: Nâng cao trách nhiệm, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn; thực hiện tốt phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Chỉ đạo rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chủ chương tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch; tăng cường phát triển sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh HTX, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng giá trị sản phẩm.

Ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND huyện) phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thành phố để thực hiện tốt các chương trình, dự án gắn với khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương; khai thác và sử dụng hiệu quả các công trình đã đầu tư; thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và phong trào bảo vệ, nâng cao môi trường sống của người dân nông thôn. Chú trọng công tác cải cách hành chính. Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, giữ vững các tiêu chí đã đạt nông thôn mới; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập trung huy động nguồn lực để tiếp tục xây dựng nông thôn mới, phấn đấu 2025 Minh Phú đạt chuẩn nâng thôn mới nâng cao.

Ông Dương Văn Thay (Bí thư Đảng ủy xã) phát động phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi lễ, ông Dương Văn Thay – Bí thư Đảng ủy xã Minh Phú đã phát động phong trào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau tham gia các phong trào thi đua nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2025.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...