Sóc Sơn: Mít tinh kỉ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật

2020-12-04 11:39:29
Nhân kỉ niệm ngày quốc tế Người khuyết tật 3/12, Hội Người khuyết tật của huyện Sóc Sơn đã có buổi giao lưu gặp gỡ giữa các tổ chức và đại diện Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Sóc Sơn.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật là dịp để người khuyết tật thể hiện mạnh mẽ những mong muốn, nguyện vọng của mình về quyền con người, quyền bình đẳng, sự hòa nhập thực sự với cộng đồng xã hội. Đây cũng là dịp để những người khuyết tật cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội, nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật.

Trong những năm gần đây, với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống của Người khuyết tật từng bước được nâng cao, được cộng đồng chia sẻ tạo dựng niềm tin tự thân của Người khuyết tật, vượt qua rào cản tự ti, mặc cảm vươn lên để học tập, lao động, sản xuất cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, phân lớn Người khuyết tật sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn còn gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với cuộc sống xã hội như tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục, học nghề, tìm kiếm việc làm, tham gia giao thông…

Với hơn 1.000 hội viên chính thức trên tổng số gần 3.000 Người khuyết tật, trong những năm qua, UBND huyện Sóc Sơn cũng như các ban ngành đoàn thể và trực tiếp là Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, nâng cao nhận thức về các vấn đề về Người khuyết tật, huy động sự hỗ trợ về quyền cũng như về vật chất tinh thần cho Người khuyết tật huyện Sóc Sơn.

Với vai trò là cầu nối giữa hội viên với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức phi Chính phủ, trong những năm qua, Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn luôn phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể để tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo giới thiệu việc làm cũng như hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế cho hội viên xây dựng được các mô hình hiệu quả như chăn nuôi, mở cửa hàng, mở xưởng, thành lập hợp tác xã... nhiều hội viên đã có được việc làm phù hợp với thu nhập ổn định.

Năm 2020, Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn đã hợp tác với tổ chức Action Aid và Trung tâm IDEA để thực hiện chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn, đặc biệt hỗ trợ nâng cao năng lực của Người khuyết tật do tổ chức quốc tế Action Aid hỗ trợ tài chính.

Hội Người khuyết tật Huyện Sóc Sơn, Hà Nội dự lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật

Bà Đinh Thi Quỳnh Nga (Phó chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Sóc Sơn) cho biết: "Người khuyết tật trên địa bạn huyện Sóc Sơn có rất nhiều, trong đó không có cơ hội được tham gia, được giao lưu biết được thông tin họ cần biết. Với hoạt động của Hội đã đưa được những thông tin đến cho nhiều Người khuyết tật ở trên các địa bàn các xã. Đến nay 20 Hội của cấp xã đã được thành lập, hoạt động tốt đảm bảo được tiêu chí đề ra đưa những thông tin đến hội viên, các thôn xóm nơi địa phương họ ở. 

Ngoài ra mình luôn luôn kêu gọi phía tài trợ để hỗ trợ cho Hội những hoạt động mô hình sinh kế và vay vốn. Vừa rồi, Action Aid có hỗ trợ cho hợp tác xã thủ công mỹ nghệ trái tim hồng một xưởng may và một quán caffe giải khát và phối hợp bên ADIE đưa về cho bên Hội những hoạt động, Hội Người khuyết tật đã phát triển được 3 mô hình kinh tế tập thể của Người khuyết tật đó là hợp tác xã thủ công mỹ nghệ trái tim hồng, hợp tác xã Sức sống xanh, hợp tác xã Tâm Ngọc. 

Ba đơn vị này đã tham gia rất nhiều những cuộc thi ở bên phụ nữ khởi nghiệp. Ở Hội những gương tiêu biểu họ tự đứng lên, đầu tiên là một nhóm sau đó họ tách riêng ra để họ cùng nhau xây dựng, nhân rộng các nhóm khác phát triển về kinh tế. Ví dụ anh Nguyễn Bảo Ngọc, chị Lương Minh Nguyệt, anh Nguyễn Công Minh, chị Trần Thị Thuần, chị Hoàng Thị Liên một số những người đã cố gắng đã vươn lên …"

Nhân dịp này, Hội Người khuyết tật mong muốn bày tỏ trên thế giới này sẽ không còn bất cứ rào cản nào của những người kém hoàn chỉnh về hình thể tham gia và đóng góp phần phát triển mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Người khuyết tật được tạo cơ hội thuận lợi để phát huy năng lực, đóng góp trí tuệ, công sức của mình vào nhịp sống chung của toàn xã hội.
 

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12

Quảng Ninh: Thu hồi đất làm nhà ở xã hội, vì sao nhiều gia đình liên tục khiếu nại?

Dự án được phê duyệt đầy đủ chức năng, các hạng mục của khu đô thị, nhưng sau khi xây dựng xong khu đô thị, chủ đầu tư lại đề xuất xin được bổ sung quỹ đất thiếu hụt do chính quyền chuyển điều chỉnh, chuyển đổi chức năng khu đất nhà ở xã hội trong dự án thành đất trường học. Toàn bộ đất ở và đất liền kề với đất ở của các hộ dân bị thu hồi là để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho dự án trước đó nhưng trên thực tế bản vẽ quy hoạch lại thấy xây nhà liên kế, biệt thự để… bán.
2021-01-15 13:20:50

Bích Nguyệt group: Thách thức dẫn đầu, vươn ra biển lớn

Tối ngày 12/1 vừa qua, chương trình Gala Dinner với chủ đề “Vươn ra biển lớn” tổng kết hoạt động năm 2020 của hệ thống Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Bích Nguyệt Group đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị Sapphire Center 17 Ngọc Khánh – Hà Nội.
2021-01-15 13:00:29

Những mảnh đời bất hạnh với nghị lực vươn lên trong cuộc sống

Những người khuyết tật thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bằng nghị lực và ý chí vượt lên, nhiều người khuyết tật đã biết vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng.
2021-01-15 08:18:25

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Chiều 14.1, tại cuộc họp báo đầu năm 2021 của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn của Bộ đã thông tin về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước đợt tết Nguyên đán, trong bối cảnh đặc biệt của năm nay.
2021-01-15 08:14:10

Những điều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần biết trong dịp Nghỉ Tết Âm lịch Tân Sửu

Sau đây là 4 thông tin liên quan đến việc nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021 mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần lưu ý.
2021-01-15 08:07:42
Đang tải...