Sôi  nổi giải cờ vua người khiếm thị Hà Nội mở rộng lần II

2019-12-02 11:03:00
Tiếp nối thành công từ giải cờ vua người khiếm thị mở rộng lần I, ngày 30/11, hội người mù quận Bắc Từ Liêm ,  phối hợp cùng clb cờ vua người khuyết tật Hà Nội, clb  Chess Friends tổ chức giải cờ vua người khiếm thị Hà Nội mở rộng lần  II năm 2019. Đây cũng là hoạt động  thiết thực hướng tới ngày quốc tế người khuyết tật ‘3/12’.

Giải đấu thu hút  40 kì  thủ là người khiếm thị đến từ các quận huyện hội người mù  trong thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 Bàn cờ nổi với những quân cờ  có dấu hiệu nhận biết riêng đã giúp cho những người khiếm thị có thể tiếp cận với bộ môn cờ vua.

Phát biểu khai mạc giải, ông Đỗ Văn Trường chủ tịch hội người mù quận Bắc Từ Liêm khẳng định: “Cờ vua là môn thể thao trí tuệ vô cùng thiết thực  đối với người khiếm thị. Chơi cờ vua giúp người khiếm thị rèn luyện trí thông minh,  tính năng động, tính kiên trì cũng như tư duy sáng tạo qua từng ván đấu.   Trong những năm vừa qua, nhiều kì thủ khiếm thị đã theo đuổi môn cờ vua như một bộ môn thể thao chuyên nghiệp và đã dành được  rất nhiều giải thưởng lớn trong nước cũng như quốc tế trong các giải thi đấu thể thao cho người khuyết tật.

Ông Trường cũng  khẳng định sân chơi trí tuệ ý nghĩa cho người khiếm thị này sẽ được tổ chức thường xuyên thu hút ngày càng đông đảo  người khiếm thị tham gia rèn luyện và thi đấu bộ môn cờ vua.

40 kì  thủ tham gia giải  đã được chia thành 02 bảng không phân biệt nam, nữ hay lứa tuổi. Bảng nâng cao gồm Các vận động viên đã tham gia thi đấu cờ vua giải toàn quốc  cho người khuyết tật trong 5 năm gần đây ; Bảng phong trào là Các vận động viên  chơi cờ không chuyên.

Một ván đấu căng thẳng của các kì  thủ khiếm thị

Chia sẻ về thể thức thi đấu của các vận động viên, ông Bùi Quang Vũ huấn luyện viên bộ môn cờ vua clb thể thao người khuyết tật   Hà Nội cho biết: Các kì thủ thi  đấu theo thể  thức chơi Cờ nhanh. Theo đó, mỗi bên có 25 phút để hoàn thành ván cờ Xếp cặp và thi đấu theo hệ Thuỵ Sĩ, áp dụng Luật thi đấu mới nhất do Liên đoàn Cờ Việt Nam ban hành.

Ông Đỗ Văn Tường chủ tịch hội người mù Bắc Từ Liêm và ông Lê anh Tuấn chủ nhiệm chương trình “Nhịp Cầu Ánh sáng” trao giải cho các kì thủ.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi với rất nhiều ván đấu gay cấn, ban tổ chức đã trao  giải nhất nội dung nâng cao cho kì thủ  Lê Văn Việt hội viên hội người mù quận Thanh Xuân, giải nhất  bảng phong trào cho kì thủ Nguyễn Văn Tuấn hội viên hnm huyện Sóc Sơn. Phần thưởng dành cho 2 kì thủ   là 2 chiếc laptop từ  chương trình “Nhịp Cầu Ánh sáng”.

Bên cạnh đó, ban tổ chức  cũng trao  02 giải nhì 04 giải 3  cho các kì thủ dành thành tích cao trong 02 nội dung nói trên.

Cũng  nhân  ngày quốc tế người khuyết tật ‘3/12’ ông Trần Thế Cương-chủ tịch quận Bắc Từ Liêm  đã trao quà cho hội người mù và 15 hội viên là người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong quận.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sắp xếp đơn vị hành chính một số tỉnh, thành

Tại Phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua các nghị quyết về: Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 giữa các Bộ, ngành và địa phương,…
2019-12-16 14:50:20

Các anh ngã xuống để đất nước được nở hoa.

Những câu hát đầy xúc động: “Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/ Mình mẹ lặng im..., những câu thơ đầy tình nghĩa tặng những người con đã "nằm xuống": “Đò lên Thạch Hãn xin… chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm...” luôn làm nao nao những trái tim khi nghĩ về một thời khói lửa. Các anh đã ngã xuống để đất nước được nở hoa.
2019-12-16 14:50:11

Nghị lực của chàng trai cụt hai tay trở thành ông chủ cửa hàng điện thoại

Sau tai nạn mất đi đôi tay lao động, Lê Văn Tuấn lạc quan làm lại cuộc đời, thậm chí anh còn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ tại quê nhà.
2019-12-16 14:38:54

Sắp khai mạc phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ủy ban Thường vụ sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 và giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020.
2019-12-16 14:31:53

75 năm QĐND Việt Nam: Dâng hương Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Để thể hiện lòng biết ơn vô hạn, các đoàn đã dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
2019-12-16 14:28:53

Phát động nhắn tin "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"

Từ ngày 9/12/2019 đến hết ngày 7/2/2020, những tấm lòng hảo tâm trên cả nước có thể nhắn tin ủng hộ cho chương trình với cú pháp: TET gửi 1409 (20.000 đồng/ tin nhắn).
2019-12-16 14:23:34