Sự nhân văn, lòng nhân ái của những người làm Công tác trợ giúp xã hội

2022-12-29 15:30:00
Trung tâm Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ nhiều năm qua luôn làm tốt công tác trợ giúp xã hội, nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng cho các đối tượng yếu thế.

Trung tâm Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ, đóng trên địa bàn: Thôn 4, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, tiền thân là trại sản xuất Tự Lập trực thuộc Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công An) được thành lập từ năm 1969. Đến năm 1985 được đổi tên thành Khu Bảo trợ xã hội Đoan Hùng trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Từ năm 2004 được Bộ LĐ-TB và XH bàn giao về UBND tỉnh Phú Thọ quản lý và UBND tỉnh Phú Thọ đã Quyết định thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Thọ trên cơ sở sáp nhập Khu Bảo trợ xã hội Đoan Hùng với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Thọ trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Từ năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ Quyết định đổi tên Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Thọ thành Trung tâm Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ, với nhiệm vụ được giao là tiếp nhận, quản lý, chữa trị, nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng cho các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội như: Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa; Trẻ em bị bỏ rơi; Người tâm thần; Thân nhân người có công với cách mạng; Người bị khuyết tật không có người nuôi dưỡng và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Các đối tượng được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại Trung tâm chỉ một số ít có thân nhân còn lại đại đa số không có thân nhân, gia đình, họ hàng, người thân. Cả cuộc đời họ sống chỉ còn biết gắn bó, trông chờ sự quan tâm vào chế độ trợ giúp của Đảng, Nhà nước, sự quản lý, nuôi dưỡng của Trung tâm, do vậy, họ coi Trung tâm là ngôi nhà của mình. Khi còn sống họ được cán bộ, viên chức Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ; khi ốm đau được các Y, Bác sỹ chăm sóc khám chữa bệnh; Khi chết được họ được Trung tâm tổ tang lễ theo đúng quy định, phong tục tập quán của địa phương và được chôn cất tại nghĩa trang do Trung tâm quản lý. Các phần mộ của đối tượng được chôn cất tại nghĩa trang hung táng đã lâu nhưng chưa có điều kiện cải táng và nằm trong khu vực quy hoạch dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trăn trở, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, với tinh thần, trách nhiệm cao cả và lòng nhân ái, coi đối tượng yếu thế đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm như những người thân của mình. Cấp ủy, Lãnh đạo Trung tâm đã kịp thời, chủ động báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Phú Thọ xem xét hỗ trợ  nguồn kinh phí để thực hiện các nghi lễ cải táng, di chuyển các phần mộ của đối tượng về nghĩa trang cải táng của Trung tâm và đã được UBND tỉnh Phú Thọ quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ kinh phí. Từ ngày 13/12/2022 đến ngày 18/12/2022, Trung tâm đã phối hợp với đơn vị thi công thực hiện nghi lễ di dời 20 phần mộ từ nghĩa trang hung táng về nghĩa trang cải táng của Trung tâm theo đúng kế hoạch đồng thời tiến hành tu bổ, sửa chữa khu nghĩa trang như: Xây dựng tường rào, quét vôi ve, sửa sang gần 130 phần mộ của các đối tượng đã khuất, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

 

Hình ảnh khi bắt đầu tu bổ, sửa chữa  tại nghĩa trang cải táng.

 

Công đoạn đào huyệt, hạ quách tại nghĩa trang Cải Táng.

Quét vôi các mộ mới xây sau khi di dời tập trung tại Nghĩa trang.

Đây là việc làm thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, sự quan tâm, chia sẻ, sự chăm lo chu đáo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ đối với các đối tượng yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ kể từ khi họ còn sống cho đến khi họ đã qua đời.

Thay mặt các đối tượng yếu thế, chúng tôi những người làm công tác trợ giúp xã hội, xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn chân thành sâu sắc, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của UBND Tỉnh; Sở LĐ-TB và XH để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ rất nhân văn này./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...