Sữa chua không lạnh, nguy cơ ngộ độc khi ăn.
2019-07-08 11:06:12
0 Bình luận
Sữa chua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tạo sự cân bằng các vi chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Tuy nhiên, sữa chua nếu không được bản quản đúng cách có thể gây ngộ độc cho người sử dụng
Bày bán tràn lan trong môi trường nắng nóng
Hiện nay, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thờ ơ với việc bảo quản sữa chua đúng cách, gây mất an toàn và có nguy cơ dẫn đến ngộ độc. Dạo quanh một số khu chợ tại TPHCM như chợ Tân Định, Thị Nghè, Bình Tây….phóng viên dễ bắt gặp sữa chua được bày bán không được bảo quản. Một sạp hàng bán lẻ tại khu chợ Bà Chiểu bày bán sữa chua trên sạp kê ngay lối đi đông người qua lại cùng với những loại thực phẩm khác.
Một cửa hàng tạp hóa tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TPHCM bày bán sữa chua chung với các đồ khô như bánh kẹo và các thực phẩm khác…mà không hề được bảo quản trong tủ lạnh hay nhiệt độ phù hợp đã được ghi trên sản phẩm. Khi hỏi về chất lượng sản phẩm không bảo quản trong tủ lạnh có bị thay đổi hay bị hỏng nếu đến tay người sử dụng, người chủ quán trả lời không biết và cho biết ở đây không có bán lạnh.
Không nên mua sữa chua không lạnh
BS.CKI Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết: “Đặc trưng của sữa sua là lên men, nhà sản xuất thường yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ khoảng từ 4-8 độ C mới an toàn. Điều kiện khí hậu của TP HCM nói chung và nước ta nói riêng nhiệt độ khá nóng, nếu để sữa chua ở nhiệt độ cao rất dễ bị hư, sẽ bị lên mùi và biến đổi màu”.
Do đó, BS Tâm khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn lựa những loại sữa chua được trữ đúng với kiến nghị của nhà sản xuất. Trên mỗi vỏ hộp sữa chua nhà sản xuất thường ghi rõ nên bảo quản như thế nào, thời gian bảo quản ra sao. Một số nhà kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ có thể không đủ điều kiện, họ trưng bày sản phẩm ra ngoài để người tiêu dùng dễ nhìn thấy nhưng bảo quản sữa chua như vậy không phù hợp và rất dễ bị hư, thời gian sử dụng không được kéo dài như đúng hạn sử dụng của sản phẩm.
Sử dụng sữa chua không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiêu hoá như nôn ói, tiêu chảy, một số trường hợp nặng có thể đưa đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng khi chọn mua phải xem kỹ về nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm. Mua về phải bảo quản đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi sử dụng sữa chua, có thể quan sát bằng cảm quan, nếu sản phẩm mịn đều và không chuyển đổi màu, không có mùi, không có gì bất thường thì mới dùng để tránh những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Hiện nay, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thờ ơ với việc bảo quản sữa chua đúng cách, gây mất an toàn và có nguy cơ dẫn đến ngộ độc. Dạo quanh một số khu chợ tại TPHCM như chợ Tân Định, Thị Nghè, Bình Tây….phóng viên dễ bắt gặp sữa chua được bày bán không được bảo quản. Một sạp hàng bán lẻ tại khu chợ Bà Chiểu bày bán sữa chua trên sạp kê ngay lối đi đông người qua lại cùng với những loại thực phẩm khác.
Một cửa hàng tạp hóa tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TPHCM bày bán sữa chua chung với các đồ khô như bánh kẹo và các thực phẩm khác…mà không hề được bảo quản trong tủ lạnh hay nhiệt độ phù hợp đã được ghi trên sản phẩm. Khi hỏi về chất lượng sản phẩm không bảo quản trong tủ lạnh có bị thay đổi hay bị hỏng nếu đến tay người sử dụng, người chủ quán trả lời không biết và cho biết ở đây không có bán lạnh.
Không nên mua sữa chua không lạnh
BS.CKI Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết: “Đặc trưng của sữa sua là lên men, nhà sản xuất thường yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ khoảng từ 4-8 độ C mới an toàn. Điều kiện khí hậu của TP HCM nói chung và nước ta nói riêng nhiệt độ khá nóng, nếu để sữa chua ở nhiệt độ cao rất dễ bị hư, sẽ bị lên mùi và biến đổi màu”.
Sữa chua bày bán tại một sạp chợ ở TP HCM |
Do đó, BS Tâm khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn lựa những loại sữa chua được trữ đúng với kiến nghị của nhà sản xuất. Trên mỗi vỏ hộp sữa chua nhà sản xuất thường ghi rõ nên bảo quản như thế nào, thời gian bảo quản ra sao. Một số nhà kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ có thể không đủ điều kiện, họ trưng bày sản phẩm ra ngoài để người tiêu dùng dễ nhìn thấy nhưng bảo quản sữa chua như vậy không phù hợp và rất dễ bị hư, thời gian sử dụng không được kéo dài như đúng hạn sử dụng của sản phẩm.
Sử dụng sữa chua không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiêu hoá như nôn ói, tiêu chảy, một số trường hợp nặng có thể đưa đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng khi chọn mua phải xem kỹ về nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm. Mua về phải bảo quản đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi sử dụng sữa chua, có thể quan sát bằng cảm quan, nếu sản phẩm mịn đều và không chuyển đổi màu, không có mùi, không có gì bất thường thì mới dùng để tránh những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
PV