Sửa Luật Sĩ quan QĐND: Đảm bảo vị thế, uy tín, phù hợp thực tiễn

2024-07-31 12:19:00 0 Bình luận
Sau khi Bộ Quốc phòng lập hồ sơ đề nghị, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan, trong đó cơ bản thống nhất với 3 chính sách theo đề nghị của Bộ Quốc phòng: Hoàn thiện quy định về chức vụ cơ bản và chức vụ, chức danh tương đương của sĩ quan QĐND Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; nâng hạn tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan QĐND Việt Nam; quy định cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan QĐND Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho hay, những chính sách trên rất cần thiết được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và phù hợp với việc xây dựng lực lượng quân đội tinh, gọn, mạnh.

Qua thực tiễn cho thấy, hiện nay độ tuổi nghỉ công tác với sĩ quan quân đội là thấp hơn so với lực lượng lao động chung và cả trong lực lượng vũ trang. Điều này có thể dẫn tới việc lãng phí nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội.

Do đó, để đồng bộ với Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động và gìn giữ đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, cần tăng tuổi phục vụ tại ngũ của đội ngũ sĩ quan. Việc điều chỉnh chính sách này sẽ tác động tích cực đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của sĩ quan quân đội hiện nay.

Như hiện nay, Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam, tuổi nghỉ hưu quá sớm thì rõ ràng có những bất lợi. Trong khi đó, sĩ quan quân đội được đào tạo qua các trường lớp bài bản mà thời gian công tác ngắn thì sẽ rất lãng phí.

Tuy nhiên, do tính chất ngành nghề lao động đặc biệt nên lực lượng trong quân đội có thể xem xét giảm độ tuổi nghỉ hưu do việc suy giảm khả năng lao động. Trong trường hợp này thì có thể tính đến phương án để họ nghỉ hưu sớm hơn nhưng cũng cần tiệm cận với các quy định của Bộ luật Lao Động.

“Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho sĩ quan quân đội về thời gian công tác, thời gian đóng bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu cũng như độ tuổi, sức khỏe, thời gian công tác” - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hiện thực hóa giấc mơ an cư tại T&T Millennia City với gói tài chính linh hoạt

Với nhiều gói tài chính linh hoạt hỗ trợ, khách hàng muốn sở hữu các sản phẩm của Dự án T&T Millennia City (Tây Ninh) nói riêng và các bất động sản tầm trung và cao cấp tại các dự án của chủ đầu tư T&T Group có thể giảm áp lực tài chính để hiện thực hóa mong ước “an cư lạc nghiệp”.
2025-09-15 12:06:56

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44
Đang tải...