Tác hại chết người của việc kìm nén những giọt nước mắt

2016-04-25 19:41:02 0 Bình luận
Dù là giọt nước mắt của niềm vui hay nước mắt của nỗi buồn thì nước mắt đều là một trợ thủ tuyệt vời để chúng ta điều chỉnh tâm trạng và giảm áp lực.


Mạng Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin các chuyên gia khuyên rằng nếu muốn khóc thì hãy khóc, đừng để những giọt nước mắt long lanh trong mắt của bạn lại chảy vào dạ dày. Có thể để "đau lòng" nhưng tuyệt đối không để đau dạ dày.

Vì vậy, chúng ta nên sử dụng những giọt nước mắt một cách thích hợp để giải tỏa những áp lực.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng những giọt nước mắt sẽ có lợi cho một tâm lý lành mạnh, nếu kìm nén những giọt nước mắt thì đồng nghĩa với việc "tự tử một cách chậm rãi."

Nước mắt là loại chất lỏng có vị mặn chảy ra từ mắt khi con người quá buồn hoặc quá vui mừng, hạnh phúc.

Nước mắt được tiết ra bởi tuyến lệ, phân tán giữa mắt và mí mắt làm cho mắt ướt, thường là thông qua các ống nasolacrimal vào khoang mũi.

Nó là một chất lỏng không màu trong suốt, có tính axit yếu với thành phần chủ yếu là nước (98,2%), và một lượng nhỏ các chất khác có chứa các muối vô cơ, protein, lysozyme, globulin miễn dịch A và các thành phần khác.

Theo một bác sỹ tâm lý người Nga, nước mắt đã chứng minh nó là phương thuốc hiệu quả nhất để giảm bớt gánh nặng tâm lý. Rất có thể đây là lý do mà phụ nữ ít bị đột quỵ hay nhồi máu, những bệnh do tâm lý căng thẳng gây ra, như đàn ông.

Theo thống kê, tỷ lệ đàn ông khóc chỉ bằng 1/5 của phụ nữ và do đó đàn ông thường bị mắc các bệnh viêm loét phổ biến hơn so với phụ nữ.

Cũng có nghiên cứu phát hiện rằng prolactin trong nước mắt của phụ nữ nhiều hơn nam giới. Sự khác biệt hoócmôn này có thể là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao phụ nữ thường khóc nhiều hơn đàn ông.

Trên thực tế, có thể trút nỗi đau buồn ra ngoài đặc biệt có lợi cho việc cải thiện tâm trạng. Khi muốn khóc nhưng kìm nén sẽ là nguyên nhân quan trọng gây ra một loạt các bệnh như bệnh viêm loét, cao huyết áp, rối loạn tâm thần.

Lợi ích của nước mắt với cơ thể nằm ở chỗ nước mắt tuôn ra có thể giúp cơ thể giải một số độc tố.

Chúng ta biết rằng sự hình thành của nước mắt ngoài tuyến lệ còn có hàng chục tuyến khác. Như vậy, thành phần của nước mắt khá phức tạp.

Sự kích thích cảm xúc một cách mạnh mẽ có thể khiến cho nước mắt chứa một số độc tố có hại cho cơ thể, giữa một tế bào thần kính với một tế bào thần kinh khác mà muốn truyền tải sự hưng phấn thì cần phải dựa vào một phương tiện môi giới - chất dẫn truyền thần kinh.

Nếu chất dẫn truyền thần kinh quá nhiều sẽ gây xung động thần kinh quá mức. Bởi vậy, cơ thể sản xuất một loại enzyme tương ứng để phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh.

Tất cả các enzyme không thể phá vỡ hoàn toàn mà phải dựa vào nước mắt để bài tiết ra ngoài cơ thể. Nếu không bài tiết ra ngoài, chất dẫn truyền thần kinh sẽ có hại cho cơ thể, gây ra các bệnh viêm loét và viêm đường ruột./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thơ Trần Nhuận Minh “Giọt phù sa vạn dặm”

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình thơ “Trần Nhuận Minh - Giọt phù sa vạn dặm”, đây là hoạt động tôn vinh các văn nghệ sĩ ở địa phương có công trong sáng tạo nghệ thuật cách mạng.
2025-08-23 17:21:00

Hòn Hải - điểm sáng của ngành bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam

Hải đăng Hòn Hải, một trong những cột mốc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông cao trên mực nước biển gần 120 m có tầm nhận diện ban ngày 26,5 hải lý, tầm chiếu sáng ban đêm khoảng 24,5 hải lý thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo đảm an toàn Hàng hải Nam Trung bộ (Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam) được xây dựng từ năm 2004 trên đảo Hòn Hải thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Nay là đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng).
2025-08-21 19:04:57

Xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho phát triển kinh tế — bảo vệ môi trường

Ngày 21/8/2025, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành”.
2025-08-21 14:30:00

Năng lượng xanh – động lực cho tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cắt giảm phát thải đang trở thành “luật chơi toàn cầu”, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn “Đầu tư phát triển năng lượng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững” tổ chức tại Hà Nội ngày 21/8/2025 đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, cùng phân tích con đường chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.
2025-08-21 14:05:00

TP.Hải Phòng khởi công, khánh thành 9 dự án dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, TP.Hải Phòng đã tổ chức khởi công, khánh thành 9 công trình, dự án mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Sự kiện thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
2025-08-21 13:25:45

“Tự hào Việt Nam”- khi âm nhạc kết nối tình yêu Tổ quốc

Chương trình văn nghệ “Tự hào Việt Nam” là một hoạt động chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức bởi cô và trò trường Mầm non Lê Quý Đôn.
2025-08-21 12:00:50
Đang tải...