Tấm gương kiên cường của cựu chiến binh 70 tuổi

2022-08-21 22:45:00 0 Bình luận
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hồng Lạc tham gia du kích xã vào năm 1965, khi mới 14 tuổi. Năm 1966, ông đi bộ đội ở Trung đoàn 1, Quân khu 9 và sau đó chuyển về tham gia chiến đấu ở đội hình Tiểu đoàn 516, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre.

Gần 20 năm tham gia chiến đấu, ông Lạc nhiều lần bị thương. Nhưng có hai lần khiến ông nhớ mãi, đó là khi Tiểu đoàn 516 tiến công tiêu diệt Sư đoàn 9 của Mỹ, tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Trận đó, ông bị thương mẻ xương trụ.

Trận thứ hai là khi tham gia trong đội hình Tiểu đoàn 516, đánh vận động phục kích diệt Sư đoàn 9 (Mỹ) và Sư đoàn 7 (ngụy) tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.Trận này, ông bị thương nặng, thủng xương thái dương, vỡ xương chậu, thủng đại tràng. Tuy thế, ông vẫn không rời trận địa mà nhờ đồng đội dùng tấm nilon cá nhân quấn chặt vết thương ở bụng cố gắng tiếp tục chiến đấu...

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Lạc chăm sóc vườn điều. Ảnh: qdnd.vn

Hiện nay, gia đình CCB Hồng Lạc chuyển về ở ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tuy là thương binh hạng 1/4 nhưng CCB Hồng Lạc rất chí thú lao động. Hằng ngày, ông cùng vợ con chăm sóc hơn 1ha rẫy trồng điều. Ông tham gia mọi công đoạn, từ chăm bón cây cho đến thu hoạch hạt điều. Không những thế, tranh thủ lúc nông nhàn, ông còn nhận làm thuê cho các chủ vườn trên địa bàn... CCB Lê Tuấn ở TP Đồng Xoài (Bình Phước), gia đình có gần 20ha điều, cho biết: “Chú Lạc phụ làm cho tôi lâu lắm rồi. Chú yêu lao động và làm việc trách nhiệm. Gia đình rất tin tưởng khi giao việc cho chú...”.

Học theo lời Bác Hồ dạy: Thương binh tàn nhưng không phế, CCB Hồng Lạc là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh những hỗ trợ, tri ân của Đảng, Nhà nước, từ hai bàn tay của Bộ đội Cụ Hồ, ông Lạc đã thêm kinh phí để xây dựng được cơ ngơi trị giá hàng trăm triệu đồng và sắm sửa gần đủ mọi phương tiện sinh hoạt trong nhà.

Bên cạnh đó, ông còn nhiệt tình tham gia Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, đóng góp giúp đỡ hội viên xóa nghèo, xóa nhà tạm và các khoản đóng góp xây dựng nông thôn mới, trong đó có làm mới, sửa chữa các con đường trong ấp, xã. Đối với cộng đồng khu dân cư, ông thường được người dân quý mến, cảm phục ý chí vượt khó và tấm lòng đôn hậu của một thương binh nặng. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Hồng Lạc và gia đình đều được chính quyền địa phương công nhận danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và “Gia đình văn hóa tiêu biểu” ở địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...