Tấm gương kiên cường của cựu chiến binh 70 tuổi

2022-08-21 22:45:00
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hồng Lạc tham gia du kích xã vào năm 1965, khi mới 14 tuổi. Năm 1966, ông đi bộ đội ở Trung đoàn 1, Quân khu 9 và sau đó chuyển về tham gia chiến đấu ở đội hình Tiểu đoàn 516, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre.

Gần 20 năm tham gia chiến đấu, ông Lạc nhiều lần bị thương. Nhưng có hai lần khiến ông nhớ mãi, đó là khi Tiểu đoàn 516 tiến công tiêu diệt Sư đoàn 9 của Mỹ, tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Trận đó, ông bị thương mẻ xương trụ.

Trận thứ hai là khi tham gia trong đội hình Tiểu đoàn 516, đánh vận động phục kích diệt Sư đoàn 9 (Mỹ) và Sư đoàn 7 (ngụy) tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.Trận này, ông bị thương nặng, thủng xương thái dương, vỡ xương chậu, thủng đại tràng. Tuy thế, ông vẫn không rời trận địa mà nhờ đồng đội dùng tấm nilon cá nhân quấn chặt vết thương ở bụng cố gắng tiếp tục chiến đấu...

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Lạc chăm sóc vườn điều. Ảnh: qdnd.vn

Hiện nay, gia đình CCB Hồng Lạc chuyển về ở ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tuy là thương binh hạng 1/4 nhưng CCB Hồng Lạc rất chí thú lao động. Hằng ngày, ông cùng vợ con chăm sóc hơn 1ha rẫy trồng điều. Ông tham gia mọi công đoạn, từ chăm bón cây cho đến thu hoạch hạt điều. Không những thế, tranh thủ lúc nông nhàn, ông còn nhận làm thuê cho các chủ vườn trên địa bàn... CCB Lê Tuấn ở TP Đồng Xoài (Bình Phước), gia đình có gần 20ha điều, cho biết: “Chú Lạc phụ làm cho tôi lâu lắm rồi. Chú yêu lao động và làm việc trách nhiệm. Gia đình rất tin tưởng khi giao việc cho chú...”.

Học theo lời Bác Hồ dạy: Thương binh tàn nhưng không phế, CCB Hồng Lạc là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh những hỗ trợ, tri ân của Đảng, Nhà nước, từ hai bàn tay của Bộ đội Cụ Hồ, ông Lạc đã thêm kinh phí để xây dựng được cơ ngơi trị giá hàng trăm triệu đồng và sắm sửa gần đủ mọi phương tiện sinh hoạt trong nhà.

Bên cạnh đó, ông còn nhiệt tình tham gia Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, đóng góp giúp đỡ hội viên xóa nghèo, xóa nhà tạm và các khoản đóng góp xây dựng nông thôn mới, trong đó có làm mới, sửa chữa các con đường trong ấp, xã. Đối với cộng đồng khu dân cư, ông thường được người dân quý mến, cảm phục ý chí vượt khó và tấm lòng đôn hậu của một thương binh nặng. Nhiều năm liền, CCB Nguyễn Hồng Lạc và gia đình đều được chính quyền địa phương công nhận danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và “Gia đình văn hóa tiêu biểu” ở địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa quan trọng của báo chí

Sáng 7/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh  đã tổ chức Họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản, mừng Xuân, mừng Đảng, nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.
2023-02-07 13:48:44

Bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí vốn 5 dự án

Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải.
2023-02-07 11:00:04

Hải Phòng: Đong đầy cảm xúc trong ngày hội tòng quân

Sáng 6/2, Hải Phòng rộn ràng, đong đầy cảm xúc trong ngày hội tòng quân. Lãnh đạo Thành ủy, UBND, các sở, ban, ngành động viên tân binh phát huy truyền thống lịch sử, thi đua rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
2023-02-07 09:38:08

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi - Đền ông Hoàng Mười: Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28
Đang tải...