Tân Cảng Sài Gòn: Từ một Bến cảng nhỏ đến vinh quang Anh hùng Lao động

2024-07-05 08:15:16 0 Bình luận
Tân Cảng Sài Gòn, thành lập vào ngày 15/3/1989, với ba trụ cột kinh doanh chính: Khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải và dịch vụ biển. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Tân Cảng Sài Gòn đã luôn giữ vững vị trí số một tại Việt Nam trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics.

Kỉ niệm 35 năm thành lập hay còn được gọi là ngày Truyền thống, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức kết hợp cùng với lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 15/3/2024 vừa qua. Đây cũng là lần thứ hai Tân Cảng Sài Gòn vinh dự được trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động (lần đầu vào năm 2004).

Tại buổi lễ, đơn vị vinh dự đón tiếp những đại biểu: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Uỷ Viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Phạm Trường Sơn – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; cùng các đồng chí lãnh đạo khác.

Buổi lễ diễn ra thành công rực rỡ, thu hút sự chú ý của nhiều trang báo với những bài viết ca ngợi thành tựu, sự cống hiến và phát triển của Tân Cảng Sài Gòn. Tuy nhiên, đối với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, từng đó vẫn chưa đủ, vì chưa có bài báo nào nhắc đến Tân Cảng của 35 năm về trước.

Theo lời chia sẻ của Tướng Hiệu, 35 năm trước khi ông còn là Trung tướng, Tân Cảng Sài Gòn do đồng chí Đại tá Vũ Trí Viễn – quản lý và điều hành với vai trò Giám đốc. Thời điểm đó, Tân Cảng chỉ là một cảng nhỏ, tập trung phục vụ trong phạm vi quân đội và Sài Gòn, chưa có điểm gì nổi bật.

Trong một lần Tướng Hiệu cùng Đại tướng Đoàn Khuê – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Đào Đình Luyện – Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, và các cán bộ lãnh đạo tham gia cuộc họp báo cáo về tình hình và kế hoạch phát triển của Tân Cảng trong bối cảnh đất nước vừa thoát khỏi thời bao cấp đầy khó khăn và thách thức. Lúc đó, Việt Nam phải đối mặt với hạ tầng công nghệ lạc hậu, cùng với sự khó khăn về tài chính và nhân lực. Dù vậy, những thử thách này không thể làm chùn bước các vị lãnh đạo tài giỏi của nước ta.

Trong cuộc họp, Tướng Hiệu được Đại tướng Đoàn Khuê và đồng chí Đào Đình Luyện giao nhiệm vụ khảo sát Cát Lái cùng với đồng chí Đạo – Phó Giám đốc Tân Cảng. Theo chỉ đạo của Đại tướng Đoàn Khuê, phải xuống tận Cát Lái để thực hiện khảo sát, nhằm phát triển và mở rộng Tân Cảng, mở ra con đường biển với mực nước đủ sâu, đáp ứng các điều kiện phát triển trong khu vực và trên thế giới. Sau này, việc mở rộng không chỉ dừng lại ở Cát Lái mà còn được triển khai ra cả Cái Mép (Vũng Tàu) và Vùng 4 Hải quân ở Nha Trang, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của Tân Cảng Sài Gòn.

Sau khi hoàn thành cuộc khảo sát, Bộ Tham mưu đã xây dựng kế hoạch chi tiết và trình báo cáo tổng thể lên Bộ Quốc phòng. Các đồng chí lãnh đạo cũng tham gia trực tiếp từng giai đoạn của kế hoạch này. Tuy nhiên, do trình độ tiếp cận khoa học công nghệ của nước ta khi đó còn hạn chế, Bộ Tham mưu phải tính đến việc mua công nghệ từ nước ngoài, bao gồm các cẩu lớn.

Khi cảng được xây dựng xong, các tàu lớn và tàu quốc tế mới có thể cập cảng, từ cảng 1 đến cảng 5. Sau đó, các hoạt động bốc dỡ hàng hóa, từ việc chuyền hàng xuống và nhập hàng lên, bắt đầu được triển khai. Quá trình này liên tục phát triển, tăng số lượng bến lên đơn vị hàng chục, từng bước mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 5 năm để hình thành và đưa vào triển khai thực tế.

Tân Cảng Sài Gòn hiện tại đóng góp hơn 90% tổng sản lượng container của TP.HCM và chiếm gần 50% tổng sản lượng container của cả nước. Hệ thống cảng này không chỉ là cảng biển lớn nhất tại Việt Nam mà còn là một trong những cảng biển chủ chốt trong khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Tân Cảng Sài Gòn, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã không chỉ tìm lại những ký ức quý giá, chia sẻ góc nhìn của mình chứng kiến về quá trình phát triển của cảng. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược xuất sắc của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng khi đó, cùng sự tư duy sâu sắc đã giúp Tân Cảng Sài Gòn phát triển mạnh mẽ và thành công vươn ra thế giới

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...