Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền của Đảng đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

2022-11-07 19:44:17
“Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa quê hương, nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn có tình cảm sâu nặng, gắn bó với quê hương và mong muốn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước…” - PGS, TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II cho biết.

Chiều 7/11, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II tổ chức Hội nghị “Công tác thông tin tuyên truyền của Đảng đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II; Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy; các sở, ban, ngành Thành phố; đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam, các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ giảng viên, học viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II... Ngoài ra, chương trình còn được trực tuyến các điểm cầu là đại diện Ủy ban người Việt Nam ở Nga, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia…

Hội nghị được tổ chức nhằm đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Kịp thời thông tin về tình hình đất nước và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông đa dạng của cộng đồng.  Đồng thời, Ngăn chặn và phòng ngừa việc lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài để trục lợi, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích quốc gia - dân tộc.

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng – Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo PGS, TS Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa quê hương, nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn có tình cảm sâu nặng, gắn bó với quê hương và mong muốn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước….”

Thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hành động cụ thể và thiết thực đóng góp cho đất nước. Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài quyết định trở về sinh sống và làm việc tại quê hương, tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, giảng dạy, từ thiện xã hội…

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Thông tin - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) báo cáo một số nội dung trọng tâm của Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Theo con có thống kê gần nhất, hiện tại có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống và học tập trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong tình hình mới, các hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài trong sự nghiệp góp phần phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng. Đảng và Nhà nước ta luôn trân trọng vai trò, đóng góp từ bà con kiều bào. Đồng thời quan tâm hơn người Việt Nam ở nước ngoài thông qua các chính sách, nghị quyết hỗ trợ…” - Ông Đinh Hoàng Linh nhấn mạnh.

 Bà Đinh Thị Phương Thảo - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố triển khai, quán triệt Thông tri số 12/TT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về lãnh đạo thực hiện Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và Kết luận 12 trong giai đoạn 2021-2026, Chính phủ ban hành Chương trình hành động này với mục tiêu cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp do Bộ Chính trị đầu mối chủ trì và các cơ quan phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương với 9 nhiệm vụ cụ thể:

(1) Tuyên truyền, quán triệt kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam trong tình hình mới.

(2) Tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài

(3) Xây dựng các biện pháp đồng bộ, củng cố, hỗ trợ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

(4) Triển khai các biện pháp tổng thể hỗ trợ đồng bào, nhất là những địa bàn khó khăn, có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại.

(5) Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài

(6) Khuyến khích tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

(7) Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gìn giữ tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc tốt đẹp.

(8) Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác thông tin đối ngoại với người Việt Nam ở nước ngoài.

(9) Tiếp tục xây dựng cơ chế phối hợp và kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường nguồn lực thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Thông qua hội nghị, Ban Tổ chức mong muốn tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; các văn bản chỉ đạo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Nghị quyết số 169/NQ-CP và Thông tri số 12/TT-TU đến các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và cán bộ, công chức đang công tác trong lĩnh vực này.

Tham dự thảo luận trực tuyến các điểm cầu ở nước ngoài có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Việt Nam, các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài gồm: Úc, Nga, Thái Lan, Hàn Quốc, Lào và Campuchia.

Hội nghị còn là dịp để Ban Tổ chức lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu cho định hướng công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới theo tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW, Nghị quyết số 169/NQ-CP và Thông tri số 12/TT-TU.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thông tin phản ánh vi phạm lựa chọn nhà thầu tại dự án thuộc BQLDA TP. Lai Châu

Ngày 5/03/2023, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư phản ánh về những vi phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 05 thuộc dự án Nhà lớp học bộ môn trường THCS Quyết Tiến do Ban quản lý dự án thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu là đơn vị mời thầu, đại diện chủ đầu tư.
2023-03-20 10:10:00

Thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tại xã thứ 15 của Hà Nội năm 2022

Vừa qua đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).
2023-03-19 08:20:00

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Ngày 18/3, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.
2023-03-19 08:05:00

Khai mạc Giải bóng rổ VBA 3x3 Prime 2023 tại Hà Nội

Sáng ngày 18/3/2023, lễ khai mạc VBA 3x3 Prime 2023 đã diễn ra tại Hà Nội mở ra nhiều trận đấu kịch tính được nối tiếp trong ngày.
2023-03-18 18:15:41

Khai mạc Giải bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII

Giải giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo Xây dựng đầu tiên (24/3/1998 – 24/3/2023) và chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).
2023-03-18 17:37:19

Chiến dịch 'Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh'

Hơn 6000m2 bờ biển ở bãi biển Giao Hải, tỉnh Nam Định đã được 400 tình nguyện viên dọn dẹp, thu gom rác thải trả lại môi trường sạch, đẹp.
2023-03-18 12:00:25
Đang tải...