Hà Nội sẽ đưa nghệ thuật Tuồng vào quảng bá du lịch

2023-11-27 16:35:08 0 Bình luận
Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm nhằm tạo sức hút đối với khán giả đến với bộ môn nghệ thuật này.

Theo đại diện Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết, Tọa đàm “Ứng dụng chất liệu tuồng trong đời sống đương đại” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội và Nhà hát tuồng Việt Nam tổ chức là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2023.

Tọa đàm “Ứng dụng chất liệu tuồng trong đời sống đương đại”

Tại buổi đàm nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, khách mới và các nhà khoa học trong nước đã có những trao đổi, chia sẻ về nghệ thuật Tuồng. Theo đó, trải qua các giai đoạn thăng trầm, có lúc tưởng như không thể ở cùng thời đại, cho đến nay nghệ thuật tuồng vẫn hiện diện, đó cũng là những tín hiệu vui với những người làm nghệ thuật Tuồng.

Bà Chu Thu Phương - Thành viên Ban Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chia sẻ: Để góp phần tạo sức hút đặc sắc cho nghệ thuật Tuồng, thì các nghệ sĩ cần làm tốt các khâu từ kịch bản mang tính văn chương, múa Tuồng, hát Tuồng, nhạc tuồng, trang phục tuồng, mặt nạ Tuồng, địa điểm diễn tuồng cho đến đạo cụ tuồng đến tính đạo lý của Tuồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện đại ngày nay chất liệu Tuồng cũng đã được ứng dụng khá nhiều trong đời sống thực tế hàng ngày. Trong đó, có thể kể tới ứng dụng nhạc Tuồng vào múa hiện đại; ghép múa Tuồng với kịch câm; ứng dụng chất liệu Tuồng trong thời trang và ứng dụng trong tạo đồ lưu niệm.

Nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, khách mới và các nhà khoa học tham dự Tọa đàm

TS. Lư Thị Thanh Lê - Giảng viên Khoa các khoa học Liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Thực trạng của sân khấu truyền thống nói chung, nghệ thuật Tuồng nói riêng cũng đang đặt ra nhiều thách thức. Do đó, để đưa nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với khán giả, giúp người xem tiếp nhận những tinh hoa của nghệ thuật Tuồng thì cần tôn vinh nghệ thuật Tuồng bằng cách thường xuyên giới thiệu các vở tuồng kinh điển cũng như những vở được dựng mới.

Cũng theo Giảng viên Khoa các khoa học Liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội, để nghệ thuật Tuồng có sức hấp dẫn hơn nữa với công chúng cần có thêm những trích đoạn tuồng ngắn để giới thiệu với du khách, giúp họ hiểu thêm nét đặc sắc của tuồng; đem Tuồng vào công nghiệp văn hóa, tạo ra sinh kế bền vững cho các nghệ sĩ.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng ban Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm

Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó Trưởng ban Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: Chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động. Trong đó, Tọa đàm “Ứng dụng chất liệu tuồng trong đời sống đương đại” mong muốn để các bạn trẻ, những người yêu nghệ thuật hiểu hơn về tuồng truyền thống, cũng như ứng dụng nghệ thuật này trong đời sống hiện nay. Từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể của dân tộc.

Phó Trưởng ban Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết thêm, Tọa đàm không chỉ có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn mà còn có sự hiện diện của đông đảo người dân Thủ đô, những người yêu nghệ thuật Tuồng. Bên cạnh đó, những ý kiến, chia sẻ tại Tọa đàm còn góp phần khẳng định giá trị của nghệ thuật Tuồng đồng thời gợi mở những giải pháp tạo đất sống cho nghệ thuật Tuồng trong đời sống đương đại ngày nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...