"Tết độc lập" đầu tiên của người cựu tù Côn Đảo

2020-11-17 13:00:00
96 tuổi đời, 73 tuổi đảng, ông Nguyễn Văn Vương, cán bộ tiền khởi nghĩa, người có thâm niên 14 năm trong chốn "địa ngục trần gian", nhà tù Côn Đảo, giờ vẫn tráng kiện và minh mẫn. 75 năm trôi qua, khí thế sục sôi của những ngày mùa Thu tháng Tám, cả dân tộc Việt Nam được đón "Tết độc lập" đầu tiên vẫn vẹn nguyên, thời khắc mở ra trang sử mới để ông và những người dân nô lệ vững tin một lòng theo Đảng, Bác Hồ và cách mạng.

Những ngày quật khởi

Trong căn nhà nhỏ thuộc ấp Bình Điện, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Vương đang sống cùng người con gái thứ hai của mình đã kể về một thời trai trẻ. Sống dưới chế độ thực dân, phong kiến, trải qua nhiều đời từ ông cố nội, cha, đến thế hệ ông đều chịu sự áp bức đủ đường của bọn quan lại cường hào ác bá, người dân phải gánh chịu hàng trăm thứ thuế: Thuế chợ, thuế đò, thuế cư trú, thuế đinh, thuế điền… đã sớm hun đúc tinh thần yêu nước trong ông với nhiều việc làm ý nghĩa, như tham gia nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng, giữ bí mật, bảo vệ cán bộ, bảo vệ cơ sở nuôi dưỡng phong trào đấu tranh chống lại bọn thực dân, phong kiến. Năm 1944, khi vừa tròn 20 tuổi, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Vương được ông Nguyễn Duy Cương, sau này là Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, cán bộ Việt Minh nằm vùng giác ngộ cách mạng. Ban đầu, ông tham gia Tổ chức Thanh niên tiền phong thực hiện các nhiệm vụ truyền bá chữ quốc ngữ, tuyên truyền vận động mọi người theo cách mạng, đứng lên đấu tranh, phát giác mật thám, tay sai…

Theo ông Vương, xuất phát từ nhận định về hành động của Nhật, Pháp, để chớp thời cơ, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn địa bàn gần với Sài Gòn thuộc tỉnh Tân An (nay là tỉnh Long An) để cướp chính quyền. Trước lực lượng hùng hậu của ta, đến trưa ngày 21/8/1945 (sớm hơn 2 ngày so với dự kiến), chính quyền từ xã đến huyện, tỉnh Tân An đã được giao cho cách mạng quản lý mà không gặp bất cứ sự kháng cự nào. "Ngày 2/9, tuy không nghe được Hồ Chủ tịch đọc Tuyên ngôn độc lập trên Đài phát thanh, chỉ được nghe thông báo từ Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh, nhưng không khí lúc đó vô cùng phấn khởi, bà con nhân dân, nhất là thanh niên từ 18 đến 45 tuổi đều đổ ra các ngả đường đánh trống, tuần hành hô vang khẩu hiệu: Việt Nam độc lập muôn năm, Việt Minh muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm", Ông Nguyễn Văn Vương hồi tưởng.

Từ một dân tộc bị nô lệ, áp bức đã tự mình đứng lên giành độc lập, có quyền làm chủ, quyền tự do, quyền được làm người, ai cũng vui mừng phấn khởi. Song niềm vui ấy kéo dài không được bao lâu, khi thực dân Pháp quyết cướp nước ta một lần nữa, và năm 1946, ấp Bình Điện, xã Bình Tịnh quê ông lại trở thành tâm điểm để kẻ địch đàn áp, khủng bố đẫm máu.

Ông Nguyễn Văn Vương.

Vững tin một lòng theo Đảng, Bác Hồ

Năm 23 tuổi, ông Nguyễn Văn Vương được kết nạp đảng, là một trong 3 đảng viên đầu tiên của chi bộ xã Bình Tịnh. Trong điều kiện muôn vàn thách thức, có thời điểm mất liên lạc, không có sự chỉ đạo từ cấp trên trong thời gian dài, nhưng ông đã cùng với chi bộ lãnh đạo Nhân dân vượt qua khó khăn, kiên trì bám trụ, đánh bại mọi kẻ thù. Trải qua nhiều cương vị công tác như Bí thư Huyện ủy Tân Trụ, Trưởng ty Nông nghiệp; Trưởng ty Thủy lợi; Thư ký Liên hiệp Công đoàn; Phó ban Kinh tế, kiêm Phó ban khai hoang Đồng Thap Mười tỉnh Long An, bị địch bắt tù đày 14 năm tại nhà tù Côn Đảo, ông vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, Nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đến năm 1985, ông Nguyễn Văn Vương nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, (mới đây nhất ông còn tham dự đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Tịnh, nhiệm kỳ 2020-2025). Hiện giờ tuổi đã cao, sức khỏe yếu, tai đã không còn nghe rõ, nhưng ông vẫn duy trì đều đặn 3 thói quen trong ngày là nghe đài, đọc báo, xem tivi.

Trong tâm khảm của người đảng viên lão thành cách mạng, những ngày mùa Thu tháng Tám năm 1945 thật đáng tự hào, "Không có chế độ nào như chế độ này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương Tân Trụ nói riêng và cả nước nói chung đã có nhiều khởi sắc, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, các cháu hãy luôn phát huy, gìn giữ, xây dựng Việt Nam ngày càng giàu mạnh", đảng viên lão thành cách mạng Nguyễn Văn Vương bày tỏ niềm vui, tin tưởng và kỳ vọng đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước hôm nay.

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.
2020-11-24 10:14:12

Cô giáo bám trường, bám bản với ước mơ truyền cảm hứng cho học sinh

Ở khắp đó đây, mọi miền của Tổ quốc luôn có những thầy giáo, cô giáo ngày đêm miệt mài dành cả tuổi thanh xuân dạy chữ cho học trò.
2020-11-23 19:00:00

Thiên biến vạn hóa của tội phạm công nghệ cao

Có thể nói cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, thời gian qua, tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng (hoặc vượt mặt) trí tuệ nhân tạo (AI) để làm những việc phi pháp.
2020-11-23 19:00:00

Điều gì làm nên sức hút của nhà phố thương mại Eurowindow Garden City

Sở hữu vị trí đắc địa, sản phẩm độc đáo, tiện ích đa dạng, đẳng cấp quốc tế, Eurowindow Garden City đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường BĐS Thanh Hóa.
2020-11-23 14:30:37

Khởi động cùng SEA Games 31 và Paragames 11

Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công SEA Games 31 và Paragames 11 Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Tổ chức tại lễ khởi động 1 năm đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021 tổ chức ngày 22/11 tại Hà Nội.
2020-11-23 13:00:00

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng nghĩa Tập đoàn vinh dự lọt Top 150 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR150).
2020-11-23 12:54:21
Đang tải...