Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

2020-06-03 18:14:48
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Hồ sơ của bà Xuân Thị Hồng gửi Tòa soạn

Trong Đơn Kêu cứu, bà Hồng có viết: “Là Mẹ của cháu Trần Thị Thanh Hảo (sinh năm 1997, nguyên là sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Con gái tôi là người bị tấn công vào đầu gây tổn thương não bộ, nên tôi thay mặt con gái làm đơn này trình bày sự việc, mong Quý Cơ quan quan tâm giúp đỡ để đưa vụ việc này ra ánh sáng. Cụ thể như sau: 

Trưa ngày 22/10/2017, con gái tôi đi dự sinh nhật một người bạn, có tên là Đỗ Thị Kim Thoa (điện thoại: 0976.949.097) tại xóm 8, xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên. Khi đi dự sinh nhật cháu có mặc áo cộc trắng bên trong, quần bò yếm màu xanh còn đăng trực tiếp trên facebook (giờ vẫn còn lưu), lúc bị tai nạn tôi vào viện khoảng 22h00 thì cháu lại mặc áo hai dây màu đen, quần sooc rất ngắn.

Trang phục của cháu Trần Thị Thanh Hảo khi đi dự sinh nhật và sau khi bị tai nạn nhập viện. Một trong những điểm nghi vấn của vụ án..?

Sau đó, đêm ngày 22/10/2017, có người báo tin con gái tôi bị tai nạn giao thông trên tuyến tránh TP. Thái Nguyên đoạn từ đường tròn Tân Long về cầu vượt Đán. Khi tôi tới bệnh viện thì thấy cháu bị rất nhiều thương tích nhưng chỉ tập trung ở vùng đầu. Các bộ phận như đầu gối, khủy tay hay những bộ phận hở khác của cháu không xước xát gì. Quần áo của cháu từ khi mặc ở nhà chị Thoa đến khi vào viện cấp cứu cũng chưa bị thay và không hề bẩn, rách (có ảnh chụp). Kết quả sau đó cho thấy cháu bị chấn thương sọ não, rách nhiều phần trên mặt, gẫy 2 xương sườn, mất trí nhớ tạm thời.

Sau vài hôm làm đơn trình báo nghi đây không phải là tai nạn giao thông. Rồi sau mấy hôm đồng chí Trương Đình Hoàng mời tôi xuống chỗ khu lưu trữ xe máy ở Phường Tân lập, TP Thái Nguyên để khám hiện trường xe máy. Cùng kết hợp với 2 đồng chí 1 công an hình sự, và 1 kiểm sát viên của viện kiểm sát nhân dân TPTN (lưu ý đây không phải là xe nhà tôi. Toàn bộ phần khám xe máy tôi đã chụp lại như trong ảnh đã có).

Sau vài hôm tôi đi lên hiện trường nơi bảo cháu xảy ra tai nạn tại đường cao tốc Tân Long, tôi đi bằng taxi rồi sau đó tới nơi tôi gọi điện mời thầy giáo Tuấn Anh trưởng phòng giáo dục Đào tạo, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên (nơi hiện trường xảy ra tôi cùng thầy giáo Tuấn Anh chụp ảnh thấy khác so với con tôi bị nạn tại hiện trường tôi đã chụp và lưu lại trong máy).

Đồng chí Hoàng có thông báo con gái tôi điều khiển xe máy tự ngã, cả người và xe văng hơn 24m trên mặt đường nhựa. Nhưng quan sát trực quan tại hiện trường, chúng tôi thấy vết xe và thông báo của đồng chí Hoàng không khớp nhau, vệt cày mờ không giống xe trượt lê trên nền đường nhựa (còn bản ảnh). Khi đến khám nghiệm xe máy (biển số 20G1-35381, của anh Vũ Lệnh Xuân – điện thoại 0962.499.731) mà đồng chí Hoàng thông báo là con gái tôi điều khiển, thì tôi thấy xe không hư hại, không thấy dấu vết trầy xước, vỡ nát của một phương tiện văng 24m trên đường cao tốc trải nhựa.

Đến đây thì tôi bắt đầu nghi ngờ con gái tôi có thật sự bị tai nạn giao thông hay không?. Bởi rõ ràng, với một người nặng 40-50kg lăn hoặc văng 24m trên đường nhựa thì chắc chắn quần áo phải rách nát, da thịt phải xước xát rất nhiều, phương tiện phải hư hỏng nặng...?

Được sự giúp đỡ của thầy Tuấn Anh, tôi liên hệ được với nhiều gia đình, nhiều người gần nhất ở hiện trường tai nạn, và cũng là người ra hiện trường đầu tiên: anh Lương Đức Vinh (tổ 19, phường Tân Long, điện thoại số 0366.840.009), chia sẻ là đêm đó khoảng 10h thì gia đình anh bỗng nghe một tiếng hét kêu cứu, sau đó khoảng hơn 1 phút thì mới nghe một âm thanh va chạm mạnh, sau đó anh mới ra hiện trường cứu giúp con gái tôi.

Làm việc với lái xe taxi là Ma Văn Sáng (xe taxi Bình An Thái Nguyên, biển số 20A 10177, số hiệu BT 118) – là người đưa con gái tôi đi cấp cứu.

Với các thông tin nghi ngờ, hoàn toàn có thể khẳng định rằng con gái tôi đã bị ai đó gây thương tích hoặc cố tình hại chết, nhưng cháu gặp may mắn qua khỏi. Sau khi sự việc xảy ra khoảng một vài hôm (ngày 2/11/2017), tôi đã làm đơn đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) công an TP. Thái Nguyên điều tra làm rõ vụ việc.

Sau khi tiếp nhận đơn, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Nguyên đã phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với nội dung đơn thư.

Mặc dù được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của cán bộ điều tra trực tiếp giải quyết vụ việc là anh Linh (điện thoại: 0969.974.666) nhưng vụ việc xảy ra từ tháng 10/2017 nhưng mãi đến cuối tháng 3/2018 con gái tôi mới được đưa đi giám định, giữa tháng 4 mới có kết quả lần 1. 

Theo Biên bản giám định pháp y số 74/TGT ngày 21/3/2018 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Thái Nguyên kết luận là cơ chế hình thành vết thương của con tôi là do tác động tương hỗ với vật tày và cũng không xác định được thương tích do tai nạn hay do hung khi tác động. Vậy vật tày đó nó có diện rộng, hẹp ra sao mà vết thương ở trán con tôi lại trông như bị vật sắc nhọn gây nên thì tương hỗ với vật tày thế nào? Tình tiết này cơ quan điều tra chưa làm rõ?

Về chiếc xe máy có liên quan đến sự việc này không phải của gia đình tôi, vậy con tôi mượn xe của anh Vũ Lệnh Xuân khi nào?

Mặc dù những nghi vấn trên chưa được Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên điều tra làm rõ, song ngày 15/8/2018 Cơ quan này đã ký Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 166.  

Và ngày 20/8/2018, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP. Thái Nguyên đã ra thông báo số 159/TB-VKS về việc kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng ý với quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên đưa ra.

Nhưng, theo tôi thì việc kiểm sát của Viện chỉ là kiểm sát trên văn bản do Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Nguyên cung cấp. Nếu kiểm sát sâu sát và trực tiếp thì không thể để sự việc được kết luận vội vàng, đầy mâu thuẫn và thiếu khách quan như vậy. Hay kiểm sát viên được phân công kiểm sát không có kinh nghiệm hoặc kiểm sát một cách hời hợt, thiếu trách nhiệm..?

Sau khi được thông báo quyết định không khởi tố vụ án hình sự, tôi đã làm đơn khiếu nại gửi tới Viện KSND TP. Thái Nguyên, nhưng thay vì ra quyết định thụ lý đơn và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của tôi, thì Kiểm sát viên Phùng Thị Kim Oanh lại mời tôi đến trụ sở làm việc. Tại buổi làm việc này, bà Oanh thay vì nghe tôi trình bày nội dung khiếu nại và giải thích các thắc mắc, nghi ngờ của tôi, thì bà Oanh lại chỉ trích dẫn một số ý trong biên bản khám nghiệm hiện trường và một số ý trong hồ sơ để bác bỏ từng nội dung khiếu nại của tôi mà không cho tôi xem các văn bản đó, thậm chí còn bác bỏ lời khai của nhân chứng và đưa ra căn cứ để bác bỏ. Ví dụ như: bà Oanh nói Cơ quan CSĐT đã lấy lời khai của anh Huynh để bác bỏ lời trình bày trong đơn của tôi, nhưng không cho tôi biết cụ thể anh Huynh khai gì với Cơ quan CSĐT..?

Và ngay như Viện KSND TP. Thái Nguyên khi nhận đơn khiếu nại của tôi không ra thông báo thụ lý đơn khiếu nại và không ra quyết định giải quyết khiếu nại của tôi theo quy định của pháp luật.

Do vậy, ngày 24/3/2020, tôi đã làm Đơn khiếu nại gửi Trưởng Công an TP. Thái Nguyên và Viện trưởng KSND TP. Thái Nguyên.

Ngày 7/4/2020, Viện trưởng KSND TP. Thái Nguyên ký Quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-VKS-KN-KT.

Không chấp nhận với Quyết định giải quyết khiếu nại trên, tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi tới Viện trưởng KSND tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 27/4/2020, KT. Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Huy đã ký Quyết định Giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-VKS-TTr-KT.

Tại Điều 1 Quyết định này có ghi: “Giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-VKS-KN-KT của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Thái Nguyên về việc giải quyết khiếu nại của bà Xuân Thị Hồng.

Bác đơn khiếu nại của bà Xuân Thị Hồng, địa chỉ: Tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên”…

Thủ tướng Chính phủ tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt, đầy cho ông Trần Đình Lãm (ông nội nạn nhân Thanh Hảo)  

 Là một người phụ nữ làm dâu trong một gia đình: Bố chồng là Trần Đình Lãm, sinh 1921 (cán bộ tiền khởi nghĩa – bị bắt tù đầy tại nhà tù Thái Lan); chồng là Trần Quang Vinh, sinh 1955 bị tâm thần phân liệt; con gái lớn sau khi bị tai nạn mất 59% sức khỏe (thần kinh không ổn định) và 2 con nhỏ (đứa sinh 2004 và 2011); đang là một giáo viên THCS đành chấp nhận về hưu sớm (từ 2018) để hành nghề xe ôm lấy tiền trang trải cho gia đình, giờ lại phải bỏ thời gian, công sức đi tìm công lý cho con mình.”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 02/06/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 47/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của Xuân Thị Hồng đến Ông  Lê Minh Trí  - Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để Xuân Thị Hồng được biết.

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...