Thăm khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tiêu biểu của xã Quảng Trung (Ba Đồn, Quảng Bình)

2024-02-20 10:13:00 0 Bình luận
Xã Quảng Trung là một trong những địa phương tiêu biểu của thị xã Ba Đồn huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Nhân dân đoàn kết chung tay cùng chính quyền xây dựng đời sống khu dân cư ngày càng phát triển theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững.

Thôn Thượng Thôn có diện tích đất tự nhiên 110 ha, có 278 hộ với 1.216 nhân khẩu. Trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Thượng Thôn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Văn phòng Điều phối NTM thị xã, Ban chỉ đạo NTM xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; đặc biệt, được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong thôn trong việc đóng góp  bằng tiền, vật tư, ngày công lao động để chung tay xây dựng  thôn NTM kiểu mẫu. Chi bộ và nhân dân thôn Thượng Thôn thống nhất quyết tâm phấn đấu thôn đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Thôn đã huy động nhiều nguồn lực để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tổng kinh phí đã thực hiện gần 44 tỷ đồng. Với sự nỗ lực của mình, thôn Thượng Thôn đã có 09/09 tiêu chí đạt theo quy định.

Tham quan mô hình khu dân cư kiểu mẫu thôn Thượng Thôn, xã Quảng Trung

Đồng chí Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, chung sức, chung lòng của nhân dân thôn Thượng Thôn đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ nét. Tuy nhiên, để đạt và xứng với danh hiệu thôn kiểu mẫu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã mong muốn cán bộ, nhân dân thôn cần tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xây dựng của các cấp, chính quyền và nhân dân địa phương để nâng cao chất lượng các tiêu chí phát triển kinh tế. Đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu các phòng ban chuyên môn phụ trách cần sát sao đôn đốc, phối hợp cùng thôn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung chia sẻ: “Năm 2017 xã Quảng Trung đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân người dân trong xã đạt 50.300.000đ/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn tỷ lệ 2,42%. Những năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương huy động các nguồn lực xã hội đầu tư nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới. Đồng thời thực hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả với nhiều giải pháp phát triển năng lực sản xuất, khai thác tiềm năng lợi thế kinh tế địa phương giúp người dân vươn lên làm ăn khá giàu, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững. Đây là kết quả sự số gắng của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Đảng bộ và chính quyền địa phương cũng xác định đây là bước đầu, chứ không phải là mình thỏa mãn với mục tiêu mình đạt được. Để phát triển lâu dài, duy trì một cách bền vững thì xã nhà sẽ tiếp tục thực hiện các tiêu chí nhất là phát triển kinh tế và phát triển các đề án, mô hình OCOP và sản phẩm chủ lực của xã. Xã nhà đã và đang xây dựng để phát triển vườn mẫu, sản phẩm OCOP đặc thù tiêu biểu kết hợp với thương mại dịch vụ và nhất là các sản phẩm của địa phương và tạo công ăn việc làm từ các ngành nghề truyền thống của địa phương đó là sự phát triển bền vững”.

Mô hình vườn mẫu địa phương đang chờ thị xã công nhận tiêu biểu

Một trong những khu vườn mẫu tiêu biểu trên địa bàn xã Quảng Trung, Ba Đồn phải kể đến là vườn mẫu của ông Hồ Sơn Lâm, ở thôn Thượng Thôn đang chờ được công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương. Dẫn những vị khách thăm vườn mẫu của ông Lâm giới thiệu những cây ăn quả như ổi, bưởi, bầu bí,...Theo ông Lâm chia sẻ hạ tầng vườn cũng được ông Lâm đầu tư bài bản với hệ thống vườn chia khu sản xuất và hệ thống thoát nước được đầu tư lắp đặt đến từng cây trồng. Là vườn nhà với nhiều cây trồng khác nhau, nhưng vẫn được ông Lâm đầu tư hệ thống tưới phun mưa thông minh nên mùa nào cây cối cũng xanh tươi. Năm 2021, vườn của gia đình ông Lâm đã được xã khảo sát và lựa chọn làm mô hình vườn mẫu. Hiện tại vườn mẫu của gia đình ông Lâm đang chờ Thị xã công nhận là vườn mẫu tiêu biểu của địa phương.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn chia sẻ: "Việc xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường. Thị xã Ba Đồn đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ dân đủ điều kiện đăng ký tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thị xã cũng chỉ đạo các cơ quan tích cực hỗ trợ kết nối với các ngành, doanh nghiệp liên quan xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc trưng của địa phương để nâng cao giá trị, đưa các sản phẩm từ vườn mẫu của nông dân tiêu thụ ở các cửa hàng thương mại, siêu thị trong và ngoài địa bàn”.

Tham quan mô hình vườn mẫu thôn Thượng Thôn, xã Quảng Trung

Trao đổi thêm về phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn, đồng chí Nguyễn An Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã cho biết thêm: “Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh trên địa bàn thị xã đã nhân rộng trên 16/16 xã, phường; trong quá trình triển khai đã làm cho bộ mặt các khu dân cư ngày càng đổi mới, vệ sinh môi trường sạch sẽ, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt và khẳng định được vai trò chủ thể của người dân trong tham gia thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Trên cơ sở kết quả đó, Mặt trận thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa và hoàn thiện các tiêu chí trong nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu gắn kết với công tác giảm nghèo bền vững vì mục tiêu cuối cùng của cuộc vận động là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Từ hiệu quả kinh tế trong khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Trung đang tiếp tục khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp sạch, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Phong trào xây dựng vườn mẫu nông thôn mới không chỉ giúp người dân thay đổi nhận thức, hình thành nếp lao động, sản xuất khoa học, sử dụng quỹ đất có hiệu quả cao mà còn góp phần nâng cao thu nhập hộ gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, từng bước thực hiện có hiệu quả chương trình NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...