Thầy trò trường nghề mở xưởng sửa xe lăn miễn phí

2022-11-16 06:00:00
Với những người khuyết tật, chiếc xe lăn là "đôi chân" của họ, nhưng khi xe hỏng, việc sửa chữa không hề dễ dàng. Thầy trò Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng đã dùng xưởng thực hành của trường để sửa chữa xe lăn miễn phí cho những người yếu thế.

Xưởng sửa xe lăn trong trường học

Theo báo Dân trí đăng tải, được biết  tại Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng có một xưởng sửa chữa xe lăn vô cùng đặc biệt. Những người khuyết tật chỉ cần gọi điện, thầy và trò sẽ đến nhận xe, sửa hoàn toàn miễn phí. Khoảng 14h chiều, tiếng cờ lê, ốc vít loảng xoảng, tiếng hội ý giữa thầy trò Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng vẫn râm ran.

Bỗng một cuộc điện thoại vang lên, thầy Nguyễn Anh Vũ - Bí thư Đoàn trường - nhấc máy: "Chị cần sửa xe lăn à, 15 phút nữa chúng em đến mang xe về sửa nhé".

Thầy trò trường nghề mở xưởng sửa xe lăn miễn phí - 1

Thầy Lê Thanh Ngà hướng dẫn sinh viên sửa xe lăn cho người khuyết tật. Ảnh: báo Dân trí

Thầy giáo vừa cúp máy, phía bên ngoài, sinh viên Lê Văn Dương (22 tuổi, khoa cơ khí) lại đẩy thêm một chiếc xe lăn về để "khám bệnh". "Lốp chắc phải thay mới, khung gỉ sắt cả rồi, phần ghế đã cũ rách hết. Chiếc này hỏng nặng đấy", Dương nói và xắn tay ngay vào công việc của mình. Đó là những gì diễn ra hằng ngày tại xưởng sửa xe lăn miễn phí của thầy trò Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng.

Thầy Lê Thanh Ngà - Phó Bí thư Đoàn trường - cho biết mô hình xe lăn yêu thương là dự án phi lợi nhuận được Phòng Công tác sinh viên cùng Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng thành lập.

Với thế mạnh về đào tạo nghề trong lĩnh vực cơ khí, xe lăn yêu thương sẽ thực hiện sửa chữa xe hư, làm mới những chiếc xe lăn cũ, tạo những chiếc xe mới để tặng cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Ngay khi mới thực hiện, mô hình đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 20 sinh viên mỗi khoa. Nhà trường liên kết với Hội Người khuyết tật TP Đà Nẵng để thông báo cho các hội viên có nhu cầu sửa xe. Xe lăn bị hư, không thể sử dụng được sẽ được đưa đến Hội Người khuyết tật hoặc thông báo địa chỉ, các thầy giáo hoặc sinh viên sẽ đến để đưa xe về sửa chữa sau đó bàn giao lại cho người dân. "Nói là xưởng cho lớn, chứ chúng tôi chỉ tận dụng những thiết bị có sẵn trong của trường để sửa. Sau 6 tháng triển khai, xưởng đã sửa, trao trả gần 20 chiếc xe lăn cho người khuyết tật", thầy Ngà chia sẻ.

Sửa "đôi chân" cho người khuyết tật

"Thầy ơi, phanh xe này không có linh kiện thay thế, giờ "chế" sao đây thầy?", sinh viên Nguyễn Hồng Quân (22 tuổi, khoa cơ khí) đặt câu hỏi. Thầy Lê Thanh Ngà tiến lại và hướng dẫn kỹ thuật "độ chế" gỡ khó trong quá trình sửa chữa.

Theo thầy Ngà, trong quá trình sửa, gặp không ít khó khăn bởi xe lăn là loại đặc biệt, không có phụ tùng thay thế. Những trường hợp đó, các thầy và sinh viên phải mày mò "chế" lại từ những vật liệu, linh kiện có sẵn trong xưởng. Bên cạnh đó, những linh kiện bắt buộc phải mua mới, nhưng kinh phí khá hạn chế nên đây cũng là trở ngại vô cùng lớn của xưởng.

Thầy trò trường nghề mở xưởng sửa xe lăn miễn phí - 4

Sinh viên Nguyễn Hồng Quân là một thợ sửa lành nghề của mô hình xe lăn yêu thương. Ảnh: báo Dân trí

"Xe cơ thì chúng tôi sửa dễ dàng, nhưng xe điện thì mất rất nhiều thời gian độ chế. Có trường hợp phải chế từ xe bình thường thành xe tự động để người già, khuyết tật tay chân dễ sử dụng", thầy Ngà bộc bạch.

Khi đăng ký tham gia vào mô hình, sinh viên Nguyễn Hồng Quân khá lo lắng vì kiến thức, kỹ năng mình khá ít. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các giáo viên mà giờ đây Quân đã thành một anh "thợ sửa xe lăn" lành nghề. Quân vẫn còn nhớ rõ, chiếc xe lăn đầu tiên xuất xưởng, Quân cùng các thầy ở đây phải mất hơn hai ngày sửa chữa. Khi bàn giao xe về cho chủ, nhận lại lời cảm ơn và nụ cười khiến em rất vui và tự hào với công việc mình đang làm.

"Em rất tự hào vì công việc mà bản thân em cùng các thầy đang làm giúp những người khiếm khuyết đi lại dễ dàng hơn. Sau này ra trường, em sẽ quay lại trường để giúp đỡ xưởng sửa xe lăn miễn phí", Quân thổ lộ.

Thầy Nguyễn Anh Vũ chia sẻ, xe lăn là vật bất ly thân với người khuyết tật. Trước đây, nếu xe hư hỏng, họ phải tự sửa chữa hoặc nhờ người thân sửa giúp, nhưng việc này thực sự khó khăn. Vì vậy, mô hình này không chỉ rèn tay nghề, dùng những kiến thức đã học để hỗ trợ cộng đồng. Các em sinh viên sẽ được học về lòng nhân ái, sẻ chia, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này sẽ tiếp tục được trường duy trì để hỗ trợ thêm nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Bài học giáo dục lòng yêu thương

Cùng với đó theo báo Tuổi trẻ đăng tải, thầy Hồ Viết Hà hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng, cho biết những người khuyết tật dùng chiếc xe lăn thay cho đôi chân của họ.  Nhưng khi chiếc xe hư hỏng, phần lớn họ tự sửa mà thị trường lại chưa có tiệm nào chuyên sửa xe lăn. Nhà trường đã kêu gọi sinh viên cùng giáo viên tham gia sửa xe lăn miễn phí cho người khuyết tật, giúp họ có "đôi chân" vững vàng hơn.

"Ngoài ra những người già, neo đơn khuyết tật vẫn chưa có điều kiện mua xe lăn, nhà trường đang kêu gọi những ai có xe lăn hư hoặc dư thừa, mang về tân trang lại để dành tặng cho những người khó khăn này. Đa số người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, khi giao xe, thầy trò thường tặng thêm tiền và quà cho họ" - thầy Hà cho hay.

Theo thầy Hà, không chỉ giúp cho người khuyết tật, chương trình "Xe lăn yêu thương" giúp lan tỏa tình yêu trong cuộc sống, xây dựng lòng yêu thương với sinh viên.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu: Nghệ thuật quân sự Việt Nam là thế trận lòng dân - Việt Nam sẽ chiến thắng mọi kẻ thù

Tướng Hiệu nói: Nhìn lại hơn 4.000 năm lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, các thế lực xâm lược đều bị thất bại. Đất nước ta lúc thịnh lúc suy, nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu cúi đầu làm nô lệ.
2023-03-21 14:09:06

Đoàn Thanh niên TCty Khí Việt Nam hợp tác với Huyện đoàn Nhà Bè

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện đoàn Nhà Bè.
2023-03-21 12:38:20

Lý do cổng đăng ký của giải chạy Baden Mountain Marathon 2023 liên tục tăng nhiệt

Diễn ra vào ngày 22-23/4/2023, giải chạy Baden Mountain Marathon 2023 tại Tây Ninh với quy mô đến 7.000 vận động viên đang tăng nhiệt khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là khai mạc. Ngôi sao chạy địa hình Trọng Nhơn chia sẻ về sức hấp dẫn của giải chạy.
2023-03-21 10:33:10

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Làm việc với hệ thống ngân hàng An Giang

Chiều ngày 17/3, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú, cùng Đoàn công tác Ngân hàng Trung ương đã về làm việc với hệ thống ngân hàng An Giang.
2023-03-21 09:42:36

Chế độ hỗ trợ đối với học sinh nghèo khuyết tật

Bà Lê Hồng Khánh H. hỏi, học sinh khuyết tật thuộc hộ nghèo có được hưởng cùng lúc hai chế độ hỗ trợ mua đồ dùng, phương tiện học tập không, hay chỉ được một chế độ cao nhất?
2023-03-21 09:40:42

Xét xử án hành chính: Nể nang là có thật

Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về công tác của ngành tòa án, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong xét xử các vụ án hành chính, tình trạng nể nang là có thật nhưng không nhiều, đồng thời ngành tòa án cũng đề ra nhiều giải pháp đối với tình trạng này.
2023-03-21 09:22:04
Đang tải...