Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Chính quyền có làm ngơ cho chủ đầu tư dự án “Bảo Long New City” huy động vốn trái phép?

2020-03-06 11:05:18
Để xảy ra hàng loạt sai phạm tại dự án “Bảo Long New City” xã Hương Mạc nhưng khi người dân có phản ánh và các cơ quan báo chí lên tiếng, lãnh đạo Thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) có cố tình làm ngơ, bỏ qua cho những sai phạm này?

Trước đó, Hòa Nhập có đăng tải bài viết “Bắc Ninh: Cảnh giác mua Đất nền tại dự án “Bảo Long New City”. Bài viết đề cập đến tình trạng Chủ đầu tư dự án Bảo Long New City có dấu hiệu “vượt rào” để huy động vốn trái phép, phớt lờ quy đinh của pháp luật, khách hàng không nên mua đất nền tại dự án ‘Bảo Long New City’ khi dự án chưa có đủ hồ sơ pháp lý.

Bãi đất trống của dự án "Bảo Long New City" vẫn được chủ đầu tư và sàn bất động sản Quỳnh Chi Land rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện?

Dù chưa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt, nhưng từ tháng 12/2019 trên các webside, các sàn bất động sản đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán đất nền tại dự án này, hình thức giao dịch là khách hàng sẽ ký với chủ đầu tư “thỏa thuận đặt cọc” để đặt mua đất nền tại dự án. Không những vậy, một nhân viên môi giới bất động sản (tự giới thiệu là nhân viên của Quỳnh Chi Land) còn công khai đưa ra chính sách để “dụ” khách thanh toán đến 95% giá trị lô đất nền.

Văn phòng UBND xã Hương Mạc ký xác nhận đã nhận được câu hỏi và nội dung phản ánh về việc huy động vốn trái pháp luật của chủ đầu tư dự án Bảo Long New City, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Được biết, dự án Khu nhà ở xã Hương Mạc được gọi tên thương mại là Bảo Long New City nằm trên địa bàn xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH Đồ Gỗ Bảo Long (Công ty Đồ gỗ Bảo Long) làm chủ đầu tư, sau khi doanh nghiệp này đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất với số tiền hơn 175 tỷ đồng tại Quyết định số 644/QĐ-UBND ngày 15/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn.

Ngày 6/2/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 132/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn do chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang ký. Trong đó nêu rõ, chủ đầu tư dự án là Công ty Đồ gỗ Bảo Long, phần hạ tầng kĩ thuật gồm: San nền, đường giao thông nội bộ, cấp nước sạch, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, hệ thống hào, cống cáp kỹ thuật, vườn hoa, cây xanh có tổng mức đầu tư là hơn 63 tỷ đồng, thời gian triển khai là năm 2020 đến năm 2021.

Quyết định số 132/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn do chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang ký ngày 6/2/2020, nhưng trước đó công ty Bảo Long đã ra bán và nhận tiền của nhiều khách hàng.

Tiếp đó, ngày 19/2/2020, dự án Bảo Long New City mới được Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 102/QĐ-STNMT.

Để làm rõ hồ sơ những sai phạm tại dự án Bảo Long New City, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Trần Huy Cương, Chánh văn phòng UBND thị xã Từ Sơn, đề nghị UBND thị xã Từ Sơn cung cấp thông tin dự án, và thanh kiểm tra huy động vốn trái phép tại dự án, ông Cương cho biết ông không hề hay biết gì về sai phạm tại dự án này và cho rằng về vấn đề này thì cơ quan chuyên môn sẽ nắm được rõ hơn, ông Cương sẽ báo cáo Chủ tịch UBND thị xã. Trước đó, Khi PV vào làm việc trực tiếp tại phòng làm việc của Chủ tịch UNBD thị xã Từ Sơn, ông Lê Xuân Lợi, ông không trả lời với lý do đang bận tiếp khách, sau đó phóng viên trở lại phòng làm việc của ông Lê Xuân Lợi – thì cửa đóng then cài, PV nhiều lần gọi điện liên hệ cho ông Lợi nhưng ông đều không bắt máy. Đã nhiều tuần trôi qua phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ chính quyền Thị xã Từ Sơn, khi trao đổi với ông Trần Huy Cương thì vẫn là sự im lặng.

Còn về chính quyền xã Hương Mạc, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc về vấn đề trên nhưng nhiều tuần trôi qua vẫn bặt vô âm tín. Về sự việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi, có phải chính quyền Từ sơn đang cố tình bao che cho sai phạm?

Trả lời báo chí xung quanh sự việc tương tự như trên, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: "Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư", Luật sư Phượng chia sẻ.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở. “Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Luật sư Phượng cũng cho biết thêm, nếu phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án, cơ quan chức năng có thể ra quyết định xử phạt nặng đối với hành vi này.

Như vậy, có thể khẳng định, công ty Đồ gỗ Bảo Long ngang nhiên huy động vốn trái phép tại dự án Bảo Long New City, bất chấp quy định của pháp luật.

Nhiều khách hàng đặt mua đất nền tại dự án Bảo Long New City bằng hình thức “Thỏa thuận đặt cọc”.

Phải chăng câu chuyện “lợi ích nhóm” và “sân sau” đang diễn ra tại dự án Bảo Long New City? Lý do gì mà các cấp chính quyền của UBND thị xã Từ Sơn thờ ơ, để mặc cho chủ đầu tư rao bán đất trái pháp luật?

Trước những vi phạm của chủ đầu tư Dự án “Bảo Long New City”, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng vào cuộc xử lý triệt để nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Quyết định số 1268-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động đồng chí Lê Xuân Lợi (Người đứng bên phải), Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du về thị xã Từ Sơn công tác, chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, Ban Thường vụ Thị ủy và giữ chức Phó Bí thư Thị ủy Từ Sơn, nhiệm kỳ 2015 - 2020 từ ngày 3-9-2019; giới thiệu để HĐND thị xã Từ Sơn bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Quất đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Lê Xuân Lợi trên các lĩnh vực, đơn vị công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đề nghị trên cương vị công tác mới, đồng chí phát huy kinh nghiệm, tiếp tục rèn luyện nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường nắm bắt tình hình, đặc điểm của các địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương; Ban chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy Từ Sơn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí Lê Xuân Lợi trên cương vị mới, cùng tập thể đoàn kết lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, xây dựng thị xã Từ Sơn ngày càng phát triển.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...