Thông tin chi tiết về chế độ trợ cấp của người khuyết tật 2020

2020-04-06 11:20:52
Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Căn cứ vào Luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.

I. Đối tượng hưởng chế độ trợ cấp của người khuyết tật

Hàng năm, Nhà nước phân bổ ngân sách và các chính sách về người khuyết tật (NKT), cùng với việc lồng ghép rất nhiều các chính sách khác để NKT có cơ hội được phát huy hết khả năng của mình trong điều kiện cho phép. 

Theo nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 44, Luật NKT, thì đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

+NKT đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45, Luật NKT.

+ NKT nặng.

Ngoài đối tượng NKT được xét hưởng trợ cấp xã hội có thêm đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng theo Khoản 2, Điều 44 Luật NKT có: 

+Gia đình có NKT đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

+Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng;

+ NKT quy định tại Khoản 1, Điều 44, Luật NKT đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

II. Mức hưởng trợ cấp của NKT

 Tùy từng mức thương tật khác nhau mà mức hưởng trợ cấp của NKT cũng khác nhau. Mức hưởng trợ cấp của NKT sẽ được tính theo hệ số riêng.

Mức hưởng trợ cấp của người tàn tật được tính theo hệ số cấp độ thương tật. Ảnh: Minh họa. Nguồn: Internet

1. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NKT sống tại hộ gia đình. 

Căn cứ vào Điều 16, Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NKT.

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NKT sống tại hộ gia đình được tính như sau: 270.000 đồng/người/tháng nhân với hệ số:

+ Hệ số hai (2,0) đối với NKT đặc biệt nặng;

+Hệ số hai phẩy năm (2,5) đối với NKT đặc biệt nặng là người cao tuổi, NKT đặc biệt nặng là trẻ em;

+Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với NKT nặng;

+Hệ số hai (2,0) đối với NKT nặng là người cao tuổi hoặc trẻ em.

Trong trường hợp NKT thuộc diện hưởng các hệ số khác nhau thì mức hưởng chỉ được tính cho một hệ số cao nhất. Đặc biệt trong thời gian hưởng chế độ trợ cấp xã hội nếu NKT chết sẽ được hỗ trợ kinh phí mai táng. Nếu NKT thuộc diện hưởng các mức hỗ trợ chi phí mai táng khác nhau thì được hưởng một mức cao nhất.

2. Hệ số tính mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

Chế độ trợ cấp của NKT còn quy định mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng cho thân nhân hoặc người giám hộ của NKT, đang chăm sóc người tàn tật. Hệ số tính mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc được quy định tại Điều 17, Nghị định 28/2012/NĐ-CP như sau:

Mức hưởng hỗ trợ hỗ trợ chăm sóc hàng tháng: 270.000 đồng/người/tháng nhân với hệ số:

+Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với NKT đặc biệt nặng, NKT nặng đang mang thai hoặc nuôi một con dưới 36 tháng tuổi.

 +Hệ số hai (2,0) đối với NKT đặc biệt nặng, NKT nặng đang nuôi từ hai con trở lên dưới 36 tháng tuổi.

+Hệ số một (1,0) đối với hộ gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng.

Trường hợp NKT thuộc diện hưởng các hệ số khác nhau thì chỉ được hưởng một hệ số cao nhất. Nếu cả vợ và chồng là NKT thuộc diện hưởng hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng quy định tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2012/NĐ- CP thì chỉ được hưởng một suất hỗ trợ kinh phí chăm sóc.

Trường hợp NKT đặc biệt nặng, NKT nặng đang hưởng trợ cấp xã hội quy định tại Khoản 1, Điều 16, Nghị định 28/2012/NĐ- CP nhưng mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hưởng kinh phí hỗ trợ chăm sóc quy định tại Khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, người đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 19, Nghị định 28/2012/NĐ- CP khi nhận nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc với hệ số được quy định như sau:

+Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với trường hợp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc một NKT đặc biệt nặng.

+Hệ số ba (3,0) đối với trường hợp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc từ hai NKT đặc biệt nặng trở lên.

Tìm hiểu chế độ trợ cấp của NKT giúp họ được hưởng trợ cấp theo đúng quy định của pháp luật là một việc làm ý nghĩa và mang giá trị nhân văn. Người dân cùng các cơ quan, chính quyền cùng nhau chung tay góp sức để NKT có thể hòa nhập cộng đồng và có một cuộc sống ý nghĩa hơn, tạo điều kiện cho họ được làm việc, vui chơi tham gia các hoạt động thể thao, trong điều kiện cho phép.

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30
Đang tải...