Thông tin phản ánh dấu hiệu đội giá thiết bị ở gói thầu nhiều tỷ đồng tại Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh

2022-02-23 10:18:26
Mới đây, Tạp chí nhận được phản ánh, nhiều thiết bị trong gói thầu do phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đông Anh (TP Hà Nội) làm chủ đầu tư có dấu hiệu “đội giá” so với sản phẩm có cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật được bán trên thị trường. Bên cạnh đó có tình trạng cài cắm tiêu chí trong HSMT làm hạn chế sự tham dự của nhà thầu, giảm tính cạnh tranh ở gói thầu qua mạng.

Đội giá thiết bị ở gói thầu nhiều tỷ đồng

Theo phản ánh, tháng 5/2021 tại gói thầu: “Mua sắm bổ sung thiết bị dạy học tối thiếu lớp 1 các trường công lập trên địa bàn huyện Đông Anh”, sau đấu thầu Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh (TP Hà Nội) phê duyệt trúng thầu cho liên danh Công ty CP thương mại và sản xuất thiết bị Giáo Dục - Công ty CP điện chiếu sáng và thiết bị đô thị Hồ Gươm - Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Thiên Ân với giá 12.896.189.000 đồng theo quyết định số 38/QĐ-PGD&ĐT ngày 17/5/2021 do bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh ký (giá gói thầu là 13.005.000.000 đồng).

Quyết định phê duyệt trúng thầu do bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh ký.

Tính ra, tại gói thầu có giá trị hơn 13 tỷ đồng nhưng chỉ giúp tiết kiệm vỏn vẹn 108 triệu đồng cho ngân sách nhà nước. Đáng nói hơn, dù tổ chức qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng chỉ có duy nhất 1 liên danh nhà thầu tham dự và dễ dàng trúng thầu khi không có đối thủ cạnh tranh nào khác.

Chưa hết theo phản ánh, nhiều thiết bị trong gói thầu trên còn có dấu hiệu bị "đội giá" khá nhiều so với sản phẩm có cùng thông số kỹ thuật, xuất xứ được bán trên thị trường và đơn vị công lập khác.

Đơn cử như Smart Tivi 55 TCL 55P8, xuất xứ Việt Nam được nhà thầu đề xuất và Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh duyệt mua với giá 16.500.000 đồng/chiếc.

Tivi trên thị trường có giá bán thấp hơn khá nhiều so với mức giá duyệt mua của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh.

Tuy nhiên, trên thị trường, sản phẩm trên có giá bán thấp hơn rất nhiều, cụ thể mức giá cao nhất chỉ dưới 10 triệu đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển, lắp đặt). Với việc cần mua 47 cái loại này, số tiền chênh lệch do mua thiết bị giá cao lên tới hàng chục triệu đồng, chỉ tính riêng ở hạng mục này.

Một so sánh khác, trong gói thầu cuối năm 2021, Công an huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) cũng mua Tivi 55 TCL 55P8, xuất xứ Việt Nam nhưng với giá thấp hơn hẳn so với mức duyệt mua của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh, cụ thể là 10 triệu đồng/cái, tức thấp hơn 4,5 triệu đồng/cái so với giá mua của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh.

Công an huyện Quế Võ mua mua Tivi 55 TCL 55P8 với 10 triệu đồng/cái, mức giá này giá thấp hơn 6 triệu đồng/cái so với giá mua của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh.

Tương tự, Đàn phím điện tử EZ-300/Yamaha, xuất xứ Việt Nam được nhà thầu đề xuất và Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh duyệt mua với giá 14.635.000 đồng/chiếc. Dù vậy, trên giá thị trường, sản phẩm này chỉ có giá khoảng 10 triệu đồng/chiếc (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển, lắp đặt).

Tiếp đó, DVD nhãn hiệu Sony DVP – SR370/BCSP6, xuất xứ Việt Nam được nhà thầu đề xuất và Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh duyệt mua với giá 2.384.000 đồng/chiếc, trong khi đó sản phẩm này trên thị trường được nhiều đơn vị rao bán dưới 1 triệu đồng/cái (đã bao gồm VAT, phí vận chuyển, lắp đặt).

Sản phẩm Sony DVP – SR370/BCSP6 trên thị trường có giá bán dưới 1 triệu đồng/cái, trong khi giá mua của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh hơn 2,3 triệu đồng/cái.

Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh cài cắm tiêu chí hàng mẫu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Vẫn theo phản ánh, trong hồ sơ mời thầu của gói thầu: Mua sắm bổ sung thiết bị dạy học tối thiếu lớp 1 các trường công lập trên địa bàn huyện Đông Anh, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh đã cài tiêu chí nhà thầu tham dự phải nộp hàng mẫu như một tiêu chí đánh giá hồ sơ.

Điều đáng nói danh sách cần mua trong gói thầu như tranh ảnh, dụng cụ thực hành, loa, đài… đều là hàng hóa thông thường, sẵn có trên thị trường.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Từ quy định trên, việc yêu cầu nhà thầu phải cung cấp hàng mẫu đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường khi áp dụng đấu thầu qua mạng có thể làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh yêu cầu nhà thầu nộp hàng mẫu khiến chỉ có duy nhất 1 liên danh nhà thầu tham dự và nghiễm nhiên trúng thầu.

Tại gói thầu do Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh làm chủ đầu tư, việc chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nộp hàng mẫu khiến đơn vị dự thầu phát sinh thêm chi phí không nhỏ, trong khi chưa thể khẳng định chắc chắn có được phê duyệt trúng thầu hay không. Hệ quả là không ít nhà thầu chọn cách bỏ cuộc.

Trên thực tế, tại gói thầu trị giá hơn 13 tỷ đồng do Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh làm chủ đầu tư do yêu cầu cung cấp hàng mẫu nên chỉ có duy nhất liên danh Công ty CP thương mại và sản xuất thiết bị Giáo Dục dự thầu và đơn vị này nghiễm nhiên được phê duyệt trúng thầu sau đó, không có đối thủ cạnh tranh nào khác, khiến việc đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, tính cạnh tranh gần như không có.

Sau khi xem xét đơn thư, căn cứ theo các quy định của Luật Báo chí số: 103/2016/QH13 ngày 05/04/2016 và Nghị định số: 09/2017/NĐCP ngày 09/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Tạp chí điện tử Hòa Nhập có công văn số  11/CV-ĐTHN ngày 22/2/2022 gửi UBND huyện Đông Anh, Tạp chí điện tử Hòa Nhập rất mong nhận được thông tin phản hồi từ UBND huyện Đông Anh để Tòa soạn trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...