Quận Đống Đa đã quyết liệt xử lý TTXD, nhưng vẫn tồn tại vi phạm tại 1 số phường

2023-11-06 09:25:00 0 Bình luận
Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được kiến nghị của một số cán bộ hưu trí, thương bệnh binh trên địa bàn quận Đống Đa nhiều các công trình xây dựng không đúng quy hoạch đô thị của thành phố tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, nguy cơ mất an toàn khi các công trình, dự án này đi vào hoạt động.

Để giám sát và đảm bảo an toàn với các công trình nhà ở riêng lẻ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó có nội dung đáng chú ý là yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Trần Sỹ Thanh đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có địa bàn quận Đống Đa, trong đó phường Láng Thượng, nhiều công trình nhà ở đang thi công đi vào hoàn thiện với 6 đến 8 tầng, mật độ xây dựng 100%, có dấu hiệu vi phạm về TTXD. Cụ thể :

Công trình cạnh nhà số 3 ngõ 157 phố Chùa Láng.

Cụ thể theo phản ánh tại phường Láng Thượng,nhiều tuyến phố đã thấy nhiều công trình có dấu hiệu sai mật độ, chiều cao, tum và tầng lửng biến thành tầng. Nghiêm trọng hơn là những công trình xây vượt tầng trong thời gian dài, cho tới hiện tại những công trình này đang dần hoàn thiện mà vẫn chưa bị chính quyền cưỡng chế:

 Công trình ở ngách 14/31 phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng. Công trình này được xây lên 8 tầng, nhìn vào cũng biết mật độ được xây 100% và với chiều cao bất thường. Đây cũng là công trình nằm ngay mặt đường dễ nhận biết, nhưng không hiểu chính quyền chưa biết hay chậm xử lý mà hiện tại công trình vẫn sừng sững.

Công trình ngách 14/31 phố Pháo Đài Láng xây dựng 8 tầng.

Công trình cạnh nhà số 3 ngõ 157 phố Chùa láng, phường Láng Thượng. Công trình cũng được xây lên 8 tầng, mật độ được xây 100% và với chiều cao hơn hẳn các công trình khác. Nằm ngay mặt đường nhưng không hiểu chính quyền chậm biết hay chậm xử lý mà hiện tại công trình vẫn sừng sững.

Công trình số 94 ngõ 62 Nguyễn Chí Thanh đang được cơi nới 3 tầng 1 tum.

Cạnh 75 phố pháo đài láng, phường Láng Thượng. Nhìn bằng mắt thường vào công trình cũng có thể đếm được số tầng, mật độ…Hiện công trình vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Công trình số 94 ngõ 62 Nguyễn Chí Thanh hiện trạng cũ là 3 tầng, hiện nay đang được chủ đầu tư cơi nới thêm 3 tầng 1 tum nữa.

Công trình 75 Pháo Đài Láng.

Trao đổi với báo chí ngày 18/9, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng thủ đô không chỉ có mỗi tòa chung cư mini bị cháy ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân) xây sai phép, mà còn rất nhiều công trình khác. Theo nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội, lợi nhuận từ phần công trình vi phạm là rất lớn, vì thế chủ đầu tư sẽ dùng để chạy chọt, hối lộ, sau đó vẫn lãi nên cứ tiếp tục vi phạm.

Ông Nghị cho rằng "Đằng sau mỗi công trình đấy là có chống lưng đấy. Không phải mình đương đầu với chủ công trình vi phạm đâu, mình còn đương đầu với cả cái anh chống lưng đó". Đề cập đến nội dung làm thế nào để chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các công trình vi phạm, ông Nghị cho rằng cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ.

Theo phản ánh, nhiều công trình xây dựng sai quy định sẽ được cho thuê để ở hoặc chủ đầu tư sẽ chuyển đổi sang cho thuê để kinh doanh, dẫn đến nguy cơ an toàn phòng chống cháy nổ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy tại các tòa nhà không đảm bảo phòng cháy chữa cháy đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của, là tâm lý của người dân lo lắng, vì vậy, người dân kính đề nghị Chủ tịch UBND quận Đống Đa vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý sai phạm, đặc biệt xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có). Theo đó, các cán bộ hưu trí, thương bệnh binh kiến nghị Ban thường vụ Quận ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy phường Láng Thượng.

Sau khi xem xét nội dung phản ánh và kiến nghị, căn cứ theo các quy định của Luật Báo chí số: 103/2016/QH13 và Nghị định số: 09/2017/NĐCP ngày 09/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Tạp chí điện tử Hoà Nhập có công văn số 177/CV-2023 kính chuyển tới UBND quận Đống Đa xử lý theo thẩm quyền, thông tin phản hồi tới Tòa soạn.

UBND quận Đống Đa đã ban hành Văn bản số 475/UBND-QLĐT về việc triển khai thực hiện Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND, ngày 18/3/2019, của UBND Thành phố về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, quận yêu cầu Chủ tịch UBND 21 phường chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý TTXD đô thị Quận, các phòng, ban chuyên môn của Quận và các tổ chức trong hệ thống chính trị ở địa phương thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo đục pháp luật về xây dựng, vận động và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật về TTXD trên địa bàn. Chỉ đạo, điều hành trực tiếp cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý TTXD trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, lập hồ sơ vi phạm về TTXD.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan áp dụng các biện pháp cần thiết để kịp thời ngăn chặn đối với các công trình xây dựng vi phạm TTXD, không để vi phạm tiếp diễn sau khi đã có biên bản vi phạm hành chính hoặc quyết định xử lý của cấp có thẩm quyền.Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và tổ chức thực hiện kết luận kiểm tra quyết định xử lý vi phạm TTXD đô thị của cấp thẩm quyền đối với các công trình xây dựng trên địa bàn.

Đội Quản lý TTXD đô thị Quận xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn; Phát hiện, lập hồ sơ, xử lý các trường hợp vi phạm TTXD theo quy định của pháp luật và theo quy định của UBND TP Hà Nội; Đề xuất UBND quận, UBND phường ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...