Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá

2020-04-27 09:36:59 0 Bình luận

Công điện nêu rõ:

Từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, làm 8 người chết; trên 40.000 nhà và 30.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 25-27/4 ở khu vực miền núi phía Bắc và Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (có nơi trên 120mm/24h); nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá trên diện rộng nhất là tại các địa phương vừa bị thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới các gia đình có người dân bị thiệt mạng do mưa lũ, dông lốc, sét, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng bị thiệt hại.

Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá, tập trung một số nhiệm vụ sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố:

- Huy động lực lượng tại hỗ tập trung hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả dông, lốc, mưa đá (đồng thời lưu ý đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19); tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói. Trường hợp vượt quá khả năng của địa phương, tổng hợp nhu cầu, gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét, mưa đá có thể xảy ra trong những ngày tới.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá như: khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa đá; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói), thay thế bằng các vật liệu đảm bảo (mái tôn mạ kẽm); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

2. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đưa tin kịp thời diễn biến của thời tiết, thiên tai và cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

3. Giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện; tổng hợp nhu cầu hỗ trợ của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân – Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện; báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025

Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16

Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Hôm nay (29/10), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
2025-10-29 17:03:00

Hội chợ Mùa thu 2025: “Siêu sự kiện” của trải nghiệm và kết nối

Vượt xa khuôn khổ của một hội chợ thương mại truyền thống, Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất - 2025 (diễn ra từ 25/10 - 4/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia - VEC) là một dấu ấn mới về quy mô và tư duy tổ chức. Với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Tập đoàn Vingroup, sự kiện không chỉ là nơi giao thương, mà đã được kiến tạo thành một “hành trình trải nghiệm” văn hóa - giải trí - tiêu dùng bất tận, mang tầm vóc quốc tế.
2025-10-29 14:59:43

Viện Y học cổ truyền Quân đội: Nơi niềm tin yêu và sự lạc quan là điều tất yếu đối với mỗi người bệnh

Viện Y học cổ truyền Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân. Đây cũng là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất nước ta. Nơi đây có đầy đủ các chuyên khoa khám chữa bệnh, phục vụ các đối tượng là cán bộ Trung ương, cán bộ Quân đội và người dân có nhu cầu.
2025-10-29 14:11:14

NNƯT Trần Thị Huệ giữ chức chủ tịch Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình

NNƯT Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy vừa được Đại hội Hội Bảo vệ và Phát huy Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-29 13:34:27
Đang tải...