Thừa kế - Chuyện không nhỏ Làm thế nào để tránh bi kịch?

2015-12-26 15:36:56
Theo Luật thừa kế con cái không được quyền đòi chia thừa kế khi bố mẹ còn sống. Nếu bố mẹ muốn định đoạt cho các con sẽ phải lập di chúc để chia tài sản của mình và chỉ có giá trị khi người sau cùng (cả cha và mẹ đã mất). Khi bố hoặc mẹ mất trước, người còn lại lập lại di chúc khác thay thế và cội nguồn phức tạp bắt đầu từ đây.


Về phong tục và văn hóa của nước ta cũng vậy, bố mẹ đang còn sống  thì không đứa con nào dám hỏi tài sản này chia thế nào và được bao nhiêu? Nhiều người sợ cho con sớm nếu vợ chồng bỏ nhau lại phải chia cho người kia hay sợ con cái đuổi ra đường... 

Kiến thức Pháp luật của đa số người dân còn rất thiếu. Thực tế, có quá nhiều vụ việc tranh chấp dân sự kéo dài, có vụ chuyển sang hình sự vì quá bức xúc và có trường hợp không thi hành án được. Có nhiều người đang có nhà phải ra đường không nơi trú chân. 

Ngay trong cuộc sống hàng ngày, ngay cạnh nhà hàng xóm hay trên báo, đài đã có nhiều trường hợp xảy ra thật éo le, đau lòng. Chẳng hạn như: Có gia đình, lúc bố mẹ còn sống hứa cho hai đứa con mỗi đứa một nửa căn nhà song cũng chỉ nói miệng. Tuy nhiên, sự thể chẳng ai ngờ, mẹ mất trước, bố đi thêm bước nữa và sinh thêm con. Các con lớn ra ngoài thêu nhà ở, khi bố mất các con của vợ trước và dì ghẻ bắt đầu cuộc chiến tranh chấp kéo dài nhiều năm khiến cho tình cảm bị rạn nứt, người bị sứt đầu, kẻ mẻ trán và nặng hơn nữa là mang trong lòng mối hận thù không đội trời chung. Hay câu chuyện của một bà chủ doanh nghiệp cà phê tại Lâm Đồng cho các con gái mỗi người một số tiền để mua nhà riêng, định bụng dành vài trăm cây vàng cho người con trai duy nhất nhưng chưa muốn đưa ngay sợ con còn dại. Đến lúc bệnh nặng sắp mất vẫn cầm chìa khóa két chờ con trai về trao. Con trai chưa về đã tắt thở, các chị gái chia vàng, phần em két rỗng, từ đó người em trai sống trong nghèo khó; Một gia đình nọ có hai con trai, mua đất làm nhà riêng cho em trai, bố mẹ hứa cho anh ngôi nhà cũ nhưng không làm giấy tờ, lúc tỉnh táo chỉ nói miệng. Khi cha mẹ qua đời, người em đã bán ngôi nhà kia do thất bát, quay về đòi chia đôi nhà cũ nên đã xảy ra án mạng đáng tiếc; Người anh cả một phe và ba người em một trai hai gái tranh chấp căn nhà mặt phố cũng không hồi kết do bố mẹ họ không để lại di chúc gì, người anh lấy vợ ở căn nhà mặt phố của bố mẹ, các em gái đi lấy chồng theo chồng, em trai đi du học, khi bố mẹ mất ông anh cả chiếm ngôi nhà chỉ cho các em về ngày giỗ, Tết. Ba người em không kiện ra Tòa mà lại thuê người đến đòi trái pháp luật, tình cảm sứt mẻ và những người thiệt thòi luôn mang lòng thù hận.

Để phòng tránh những đáng tiếc xảy ra đó không phải không có cách mà có lẽ người dân chưa am hiểu nhiều về luật pháp. Mặt khác, dựa trên tình thân máu mủ nên mới xảy ra cơ sự đáng tiếc. Để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra những bậc làm cha, làm mẹ nói riêng và người dân nói chung nên tìm hiểu pháp luật, một cách xử lý khôn khéo, đúng pháp luật là bố mẹ làm hợp đồng cho, tặng các con, cháu tài sản của mình. Những chủ doanh nghiệp lớn do có tầm nhìn xa và nhiều tài sản nên họ thường phân định tài sản cho các con khá sớm, lập hợp đồng cho, tặng nhà và cổ phần khi con đủ tuổi trưởng thành nhưng chưa công bố. Gia đình có tầm nhìn xa một chút họ không cho, tặng hết mà thường chia cho mỗi con một căn nhà. Nếu họ chỉ có một căn 3 tỷ họ sẽ bán đi để mua 4 căn chung cư 700 triệu/1 căn để dễ chia, giữ lại một căn để ở và tiền gửi tiết kiệm. 

Nếu trong xã hội ai cũng có nắm được Luật và nhìn xa như vậy thì sẽ ít xảy ra những tranh chấp tài sản, nhưng vài năm nay nhiều người cũng bắt đầu hiểu ra và làm theo hướng này thay vì thụ động.
 

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...