Thực phẩm chức năng: Nguyên nhân gây chết người

2015-10-21 16:21:42
Thực phẩm chức năng vốn được nhiều người coi là "lá chắn" trước các căn bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm này được cho là nguyên nhân dẫn đến 23.000 trường hợp phải nhập viện cấp cứu mỗi năm.

Ảnh minh họa
Báo cáo mới nhất của các nhà khoa học Mỹ được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 15/10 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lạm dụng thực phẩm chức năng của người dân Mỹ hiện nay. 


Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của 63 khoa cấp cứu của các bệnh viện trên cả nước Mỹ trong giai đoạn từ năm 2004-2013. Kết quả cho thấy đối với hơn 28% trường hợp cấp cứu là người trưởng thành tuổi từ 20-34, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân là "thủ phạm" chính, dẫn đến hơn một nửa ca cấp cứu mỗi năm ở lứa tuổi này với các triệu chứng liên quan tim mạch như đau ngực, rối loạn nhịp tim... 

Trong khi đó, hơn 21% số ca cấp cứu là trẻ em có sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin. Cũng theo báo cáo trên, thực phẩm chức năng khiến hơn 2.000 người phải nhập viện cấp cứu "định kỳ" hàng năm. 

Các nhà khoa học lưu ý số trường hợp cấp cứu liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều do nhiều người khi nhập viện không báo cáo về thói quen dùng thuốc. Trước tình hình này, các chuyên gia khuyến cáo đối với người trưởng thành không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nên bổ sung vitamin tự nhiên thông qua chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều rau củ, trái cây, các loại hạt... 

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh hàng loạt người dân Mỹ đang lựa chọn thực phẩm chức năng như biện pháp phòng ngừa trước các căn bệnh hiểm nghèo. 

Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có hơn 150 triệu người sử dụng thực phẩm chức năng vốn chiếm tới 30% chi phí dành cho thuốc thang của người Mỹ. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng mang về doanh thu 14,8 tỷ USD theo số liệu công bố năm 2007.

Ngày 14/10, một nghiên cứu mới trên chuột của các nhà khoa học Mỹ, được công bố trên tạp chí Nature, cũng cho thấy các loại thực phẩm chức năng chống ôxy hóa, vốn được coi là thần dược giúp tăng cường sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, trên thực tế có thể thúc đẩy sự lan rộng của khối u ác tính trong căn bệnh ung thư da./.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...