Thương binh 64 tuổi làm chủ phòng tập gym, thu cả trăm triệu đồng

2020-07-20 10:47:00 0 Bình luận
Rời quân ngũ với tỷ lệ thương tật 23 %, ông Đào Đức Quân (Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn phát huy phẩm chất quân ngũ. Người cựu binh 64 tuổi này đã vượt khó, phát triển kinh tế với mô hình phòng tập gym.

Gặp ông Đào Đức Quân vào một ngày nắng nóng trung tuần tháng 7, chúng tôi không khỏi bị ấn tượng với bởi nụ cười hiền lành, làn da sạm đen và dáng người to cao nhanh nhẹn.

Chia sẻ với phóng viên, người cựu chiến binh 64 tuổi này nhớ lại quá trình bươn trải cũng như việc tham gia 2 cuộc chiến: Chiến tranh chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam.

Thương binh 64 tuổi làm chủ phòng tập gym, thu cả trăm triệu đồng

Ông Đào Đức Quân nhập ngũ tháng 2/1974. Ngày 11/3/1975, trong một cuộc giao tranh ác liệt tại địa bàn Dầu Tiếng (thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay), ông đã bị 3 mảnh đạn pháo của địch găm vào đầu, chân tay. Vết thương để lại khiến ông mức thương tật 23 %.

“Sau khi giải phóng miền Nam, tôi tiếp tục ở lại quân ngũ. Năm 1978, tôi tham gia quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia lật đổ chế độ Pôn Pốt trên đất nước chùa tháp. Đến năm 1987, tôi về nước làm công tác huấn luyện tân binh tại trong nước” - ông nhớ lại.

Năm 1989, ông Đào Đức Quân phục viên rồi được cử đi hợp tác lao động ở Liên Xô. Không lâu sau đó, Liên Xô sụp đổ, ông cùng nhiều người lính khác bám trụ lại mảnh đất xa xôi này để làm đủ thứ nghề như bán quán ăn, buôn bán vải, giày dép.

Năm 1997, ông trở về quê nhà Phúc Túc (Phú Xuyên, Hà Tây - nay là Hà Nội) và gắn bó với công việc quen thuộc của nhà nông như chăn gà, lợn, làm ruộng. Lao động dù vất vả nhưng thu nhập lại không cao. Mỗi khi thời tiết thay đổi, những vết thương do mảnh đạn còn khiến người cựu chiến binh đau nhức cơ thể.

Với nỗ lực vượt qua những khó khăn về thể xác, không trông chờ vào chế độ ưu đãi hàng tháng của Nhà nước, ông Đào Đức Quân suy nghĩ cần làm một điều gì đó vừa giúp gia đình phát triển kinh tế và đảm bảo sức khỏe.

Cuối năm 2017, người thương binh Đào Đức Quân đã quyết định mở một phòng tập gym với với hàng chục máy tập tại thôn nhà Phú Túc. Nguồn vốn ban đầu là 300 triệu đồng tích góp được sau nhiều năm làm nông nghiệp.

Chỉ với mức giá chỉ 150.000 đồng/người/tháng, mỗi ngày phòng tập của ông Quân thu hút hàng chục người dân đến tập. Những tháng hè, phòng gym có cả trăm người tập. Mỗi năm, nguồn thu từ phòng gym của ông cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Quân nhớ lại: “Tôi mở phòng tập thể hình này là vì muốn tạo sân chơi, khu vực rèn luyện sức khỏe cho thanh thiếu niên và nhân dân, sau mới tính đến kinh tế”.

“Tôi vừa làm huấn luyện viên, rồi làm lao công kiêm luôn quản lý tại phòng tập. Mỗi tháng trung bình thu nhập của tôi từ 10 đến 15 triệu đồng. Với số tiền này cao hơn nhiều lần so với làm ruộng vất vả” - ông Quân chia sẻ thêm.


Phòng tập gym đem lại nguồn thu và sức khoẻ cho ông Đào Đức Quân

Hàng ngày từ 5 giờ sáng, ông Quân bắt đầu thức dậy để mở cửa phòng tập đến 8 giờ sáng ông trở về nhà chăn nuôi thêm con gà, con chim. Công việc buổi chiều bắt đầu từ 16 giờ ông đến phòng tập và kết thúc lúc 20 giờ tối.

“Tôi thường xuyên đến trước giờ mọi người tập khoảng 1 tiếng để sắp xếp lau dọn. Sau đó, tôi cũng tập gym trong 30 phút. Từ ngày mở phòng tập không những kinh tế gia đình cải thiện, tinh thần và sức khỏe cũng từ đây mà tăng lên, có sức khỏe là có tất cả” - ông Quân nói.

Cùng với việc phát triển kinh tế, ông Quân còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Với bản tính xởi lởi, ông còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, giúp đỡ đồng đội cũ.

Với sự tận tâm, tận tụy, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, ông Đào Đức Quân được nhiều người dân trong thôn, xã quý mến.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng thôn thôn Phú Túc (xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội) đánh giá ông Đào Đức Quân là một tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế tại địa phương, luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, xã.

“Thương binh Đào Đức Quân dù đã nhiều tuổi nhưng chủ động tiếp cận xu hướng mới. Ông là người đầu tiên đem mô hình phòng tập gym về khu vực, góp phần không nhỏ đến nâng cao sức khỏe của người dân cũng như đẩy lùi tệ nạn xã hội” - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...