Thương binh 64 tuổi làm chủ phòng tập gym, thu cả trăm triệu đồng

2020-07-20 10:47:00
Rời quân ngũ với tỷ lệ thương tật 23 %, ông Đào Đức Quân (Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn phát huy phẩm chất quân ngũ. Người cựu binh 64 tuổi này đã vượt khó, phát triển kinh tế với mô hình phòng tập gym.

Gặp ông Đào Đức Quân vào một ngày nắng nóng trung tuần tháng 7, chúng tôi không khỏi bị ấn tượng với bởi nụ cười hiền lành, làn da sạm đen và dáng người to cao nhanh nhẹn.

Chia sẻ với phóng viên, người cựu chiến binh 64 tuổi này nhớ lại quá trình bươn trải cũng như việc tham gia 2 cuộc chiến: Chiến tranh chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam.

Thương binh 64 tuổi làm chủ phòng tập gym, thu cả trăm triệu đồng

Ông Đào Đức Quân nhập ngũ tháng 2/1974. Ngày 11/3/1975, trong một cuộc giao tranh ác liệt tại địa bàn Dầu Tiếng (thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay), ông đã bị 3 mảnh đạn pháo của địch găm vào đầu, chân tay. Vết thương để lại khiến ông mức thương tật 23 %.

“Sau khi giải phóng miền Nam, tôi tiếp tục ở lại quân ngũ. Năm 1978, tôi tham gia quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia lật đổ chế độ Pôn Pốt trên đất nước chùa tháp. Đến năm 1987, tôi về nước làm công tác huấn luyện tân binh tại trong nước” - ông nhớ lại.

Năm 1989, ông Đào Đức Quân phục viên rồi được cử đi hợp tác lao động ở Liên Xô. Không lâu sau đó, Liên Xô sụp đổ, ông cùng nhiều người lính khác bám trụ lại mảnh đất xa xôi này để làm đủ thứ nghề như bán quán ăn, buôn bán vải, giày dép.

Năm 1997, ông trở về quê nhà Phúc Túc (Phú Xuyên, Hà Tây - nay là Hà Nội) và gắn bó với công việc quen thuộc của nhà nông như chăn gà, lợn, làm ruộng. Lao động dù vất vả nhưng thu nhập lại không cao. Mỗi khi thời tiết thay đổi, những vết thương do mảnh đạn còn khiến người cựu chiến binh đau nhức cơ thể.

Với nỗ lực vượt qua những khó khăn về thể xác, không trông chờ vào chế độ ưu đãi hàng tháng của Nhà nước, ông Đào Đức Quân suy nghĩ cần làm một điều gì đó vừa giúp gia đình phát triển kinh tế và đảm bảo sức khỏe.

Cuối năm 2017, người thương binh Đào Đức Quân đã quyết định mở một phòng tập gym với với hàng chục máy tập tại thôn nhà Phú Túc. Nguồn vốn ban đầu là 300 triệu đồng tích góp được sau nhiều năm làm nông nghiệp.

Chỉ với mức giá chỉ 150.000 đồng/người/tháng, mỗi ngày phòng tập của ông Quân thu hút hàng chục người dân đến tập. Những tháng hè, phòng gym có cả trăm người tập. Mỗi năm, nguồn thu từ phòng gym của ông cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Quân nhớ lại: “Tôi mở phòng tập thể hình này là vì muốn tạo sân chơi, khu vực rèn luyện sức khỏe cho thanh thiếu niên và nhân dân, sau mới tính đến kinh tế”.

“Tôi vừa làm huấn luyện viên, rồi làm lao công kiêm luôn quản lý tại phòng tập. Mỗi tháng trung bình thu nhập của tôi từ 10 đến 15 triệu đồng. Với số tiền này cao hơn nhiều lần so với làm ruộng vất vả” - ông Quân chia sẻ thêm.


Phòng tập gym đem lại nguồn thu và sức khoẻ cho ông Đào Đức Quân

Hàng ngày từ 5 giờ sáng, ông Quân bắt đầu thức dậy để mở cửa phòng tập đến 8 giờ sáng ông trở về nhà chăn nuôi thêm con gà, con chim. Công việc buổi chiều bắt đầu từ 16 giờ ông đến phòng tập và kết thúc lúc 20 giờ tối.

“Tôi thường xuyên đến trước giờ mọi người tập khoảng 1 tiếng để sắp xếp lau dọn. Sau đó, tôi cũng tập gym trong 30 phút. Từ ngày mở phòng tập không những kinh tế gia đình cải thiện, tinh thần và sức khỏe cũng từ đây mà tăng lên, có sức khỏe là có tất cả” - ông Quân nói.

Cùng với việc phát triển kinh tế, ông Quân còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Với bản tính xởi lởi, ông còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, giúp đỡ đồng đội cũ.

Với sự tận tâm, tận tụy, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, ông Đào Đức Quân được nhiều người dân trong thôn, xã quý mến.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng thôn thôn Phú Túc (xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội) đánh giá ông Đào Đức Quân là một tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế tại địa phương, luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, xã.

“Thương binh Đào Đức Quân dù đã nhiều tuổi nhưng chủ động tiếp cận xu hướng mới. Ông là người đầu tiên đem mô hình phòng tập gym về khu vực, góp phần không nhỏ đến nâng cao sức khỏe của người dân cũng như đẩy lùi tệ nạn xã hội” - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00
Đang tải...