Thương binh làm giàu: 70 tuổi cụt 2 tay nuôi 250 đàn ong, trồng 50 tấn quả

2021-12-21 06:15:00
Ông Đoàn Thế Kỷ sống ở  tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) dù đã bước sang tuổi 70, nhưng vẫn nhanh nhẹn  và minh mẫn. Nhiều năm qua, vị cựu chiến binh này luôn động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ông Kỷ kể, năm 18 tuổi ông viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện lính trinh sát, ông được biên chế vào đơn vị C11 - D3 thuộc Sư đoàn 473. Đơn vị của ông tham gia chiến đấu chủ yếu tại mặt trận Trị Thiên, với các chiến trường ác liệt, như: Đông Hà, Cam Lộ, Khe Sanh và mặt trận Nam Lào.

Tháng 9/1972, trong một lần thực hiện nhiệm vụ, ông bị thương và mất đi đôi bàn tay do mìn nổ.  Cuối năm 1972, ông Kỷ được cho xuất ngũ về quê Thái Bình.

Tại quê nhà, ông kỷ gặp "cô gái mở đường" Nguyễn Thị So- người sau này trở thành vợ ông. Năm 1985, khi Đảng và Nhà nước kêu gọi người dân các tỉnh miền xuôi đi xây dựng vùng kinh tế mới tại các tỉnh phía Tây Bắc, vợ chồng ông Kỷ đã đăng ký lên tiểu khu Sao Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (nay là tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ).

Tuổi đã cao nhưng hai vợ chồng ông Đoàn Thế Kỷ vẫn cần mẫn chăm lo phát triển kinh tế, vườn tược (Ảnh; Báo Sơn La)

Thời gian đầu, vợ chồng ông làm đủ nghề để kiếm sống, từ công nhân hái chè, trồng ngô, đến chăn nuôi trâu, bò. Có 4 người con, ông bà bảo ban nhau cố gắng cho con đi học đầy đủ. Với quyết tâm thoát nghèo, gia đình ông đã chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng mận hậu, bưởi da xanh, bưởi đỏ, xoài lai và cải tạo vườn nhãn địa phương bằng giống nhãn chín muộn. Mất đi đôi bàn tay, nhưng ông Kỷ không ngừng sáng tạo, cải tiến những công cụ lao động phù hợp. 

Hiện gia đình ông có trên 4 ha cây ăn quả đã cho thu hoạch, với sản lượng hàng năm đạt trên 50 tấn quả các loại. Ngoài ra, ông còn nuôi trên 250 đàn ong, từ các nguồn trên, thu nhập của gia đình đạt trên 400 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Kỷ còn là tấm gương mẫu mực. Năm 2016, huyện triển khai dự án làm tuyến đường rộng 31,5m nối từ quốc lộ 6 cũ vào trung tâm huyện, gia đình ông đã tình nguyện hiến 6.000m² đất, gồm ao cá, diện tích trồng cây mận hậu để mở rộng mặt đường.

Bên cạnh đó, ông Kỷ còn  gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động ở địa phương. Ông còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp họ phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, được bà con trong tiểu khu, các đồng đội yêu mến, cảm phục.

Tương tự cựu chiến binh Đoàn Thế Kỷ, thương binh 2/4 Nguyễn Khắc Lục, ngụ xã Liên Hà, Đan Phượng (Hà Nội) cũng là gương thương binh như thế. Sau thời gian tham gia chiến trường Quảng Trị năm 1972, ông Lục trở về quê hương, phát triển kinh tế từ nghề mộc. Cùng với hội cựu chiến binh xã, ông Lục thành lập Hợp tác xã công nghiệp 19/5, sản xuất các đồ gia dụng như bàn, ghế,... Với diện tích 300m2, cùng 13 xưởng sản xuất, hợp tác xã tạo công ăn việc làm cho 120 lao động, đem về thu nhập từ 10- 12 triệu/người.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...