Thương binh làm giàu: 70 tuổi cụt 2 tay nuôi 250 đàn ong, trồng 50 tấn quả

2021-12-21 06:15:00 0 Bình luận
Ông Đoàn Thế Kỷ sống ở  tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) dù đã bước sang tuổi 70, nhưng vẫn nhanh nhẹn  và minh mẫn. Nhiều năm qua, vị cựu chiến binh này luôn động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ông Kỷ kể, năm 18 tuổi ông viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện lính trinh sát, ông được biên chế vào đơn vị C11 - D3 thuộc Sư đoàn 473. Đơn vị của ông tham gia chiến đấu chủ yếu tại mặt trận Trị Thiên, với các chiến trường ác liệt, như: Đông Hà, Cam Lộ, Khe Sanh và mặt trận Nam Lào.

Tháng 9/1972, trong một lần thực hiện nhiệm vụ, ông bị thương và mất đi đôi bàn tay do mìn nổ.  Cuối năm 1972, ông Kỷ được cho xuất ngũ về quê Thái Bình.

Tại quê nhà, ông kỷ gặp "cô gái mở đường" Nguyễn Thị So- người sau này trở thành vợ ông. Năm 1985, khi Đảng và Nhà nước kêu gọi người dân các tỉnh miền xuôi đi xây dựng vùng kinh tế mới tại các tỉnh phía Tây Bắc, vợ chồng ông Kỷ đã đăng ký lên tiểu khu Sao Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (nay là tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ).

Tuổi đã cao nhưng hai vợ chồng ông Đoàn Thế Kỷ vẫn cần mẫn chăm lo phát triển kinh tế, vườn tược (Ảnh; Báo Sơn La)

Thời gian đầu, vợ chồng ông làm đủ nghề để kiếm sống, từ công nhân hái chè, trồng ngô, đến chăn nuôi trâu, bò. Có 4 người con, ông bà bảo ban nhau cố gắng cho con đi học đầy đủ. Với quyết tâm thoát nghèo, gia đình ông đã chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng mận hậu, bưởi da xanh, bưởi đỏ, xoài lai và cải tạo vườn nhãn địa phương bằng giống nhãn chín muộn. Mất đi đôi bàn tay, nhưng ông Kỷ không ngừng sáng tạo, cải tiến những công cụ lao động phù hợp. 

Hiện gia đình ông có trên 4 ha cây ăn quả đã cho thu hoạch, với sản lượng hàng năm đạt trên 50 tấn quả các loại. Ngoài ra, ông còn nuôi trên 250 đàn ong, từ các nguồn trên, thu nhập của gia đình đạt trên 400 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Kỷ còn là tấm gương mẫu mực. Năm 2016, huyện triển khai dự án làm tuyến đường rộng 31,5m nối từ quốc lộ 6 cũ vào trung tâm huyện, gia đình ông đã tình nguyện hiến 6.000m² đất, gồm ao cá, diện tích trồng cây mận hậu để mở rộng mặt đường.

Bên cạnh đó, ông Kỷ còn  gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động ở địa phương. Ông còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp họ phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, được bà con trong tiểu khu, các đồng đội yêu mến, cảm phục.

Tương tự cựu chiến binh Đoàn Thế Kỷ, thương binh 2/4 Nguyễn Khắc Lục, ngụ xã Liên Hà, Đan Phượng (Hà Nội) cũng là gương thương binh như thế. Sau thời gian tham gia chiến trường Quảng Trị năm 1972, ông Lục trở về quê hương, phát triển kinh tế từ nghề mộc. Cùng với hội cựu chiến binh xã, ông Lục thành lập Hợp tác xã công nghiệp 19/5, sản xuất các đồ gia dụng như bàn, ghế,... Với diện tích 300m2, cùng 13 xưởng sản xuất, hợp tác xã tạo công ăn việc làm cho 120 lao động, đem về thu nhập từ 10- 12 triệu/người.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00

Quán cà phê với những "bông hoa" đặc biệt

“Bông Hoa” là từ mà mọi người ở quán dùng để gọi nhân viên, đưa tay chụm lên miệng rồi mở bung ra là cách “nói” lời cảm ơn, hay gọi món bằng kí hiệu tay chính là những điểm đặc biệt khiến quán cà phê Flow-ee như một ngôi nhà chung của các bạn trẻ khiếm thính.
2024-04-21 23:22:53
Đang tải...